Cựu viên chức Google tận dụng thời cơ trong suy thoái

Theo tiến sĩ Cao Anh Tuấn – Founder Genetica, Covid-19 đã giúp doanh nghiệp nhận thấy nhiều dư địa thị trường nội địa trước khi mở rộng ra khu vực.

Ông Tuấn từng đảm nhiệm vị trí viên chức cao cấp của Google tại Mỹ trước khi khởi nghiệp với Genetica – doanh nghiệp chuyên biệt trong lĩnh vực giải mã gen bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

xây dựng vào cuối năm 2019 và dự kiến sẽ nhanh chóng mở rộng hoạt động ra khu vực Đông Nam Á song tác động của Covid-19 thành bước cản lớn trong chiến lược của Genetica. Thay vì tiếp tục kế hoạch, tiến sĩ Cao Anh Tuấn và hàng ngũ lãnh đạo đã quyết định “go home to go big” (về nhà để phát triển mạnh mẽ hơn).

Tiến sĩ Cao Anh Tuấn - khách mời của Talkshow Nguy - Cơ số thứ 4.

Tiến sĩ Cao Anh Tuấn – khách mời của Talkshow Nguy – Cơ số thứ 4. (Ảnh từ video)

Trong phạm vi Talk Show Nguy – Cơ số thứ 4 phát sóng trên VnExpress mới đây, cựu tiến sĩ Google đã cùng trình diễn Nguyễn Phi Vân phân tích chiến lược này. Ông song song san sẻ những nhìn nhận về thị trường VN và các bước đi đã giúp doanh nghiệp của ông đứng vững trước những tác động của Covid-19.

Vị tiến sĩ này cho rằng, Covid-19 là một cú đạp phanh về mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, dù thiệt hại về kinh tế không lớn, nhưng với một doanh nghiệp không thực hiện được chiến lược đồng nghĩa như một sự vấp té và cần phải tìm giải pháp để đứng dậy. “Thay vì nhanh chóng mở rộng ra khu vực, các doanh nghiệp có thể tập trung thị trường nội địa, tận dụng những tương trợ về chính sách cũng như các yếu tố mang tính địa phương để phát triển”, ông Tuấn nói.

Ông cho rằng, một trong những điểm tiện lợi khi phát triển tại VN đó là có thể nhanh chóng nhận được phản hồi của người sử dụng, từ đó tiếp tục tiến hành cải tiến công nghệ, vật phẩm của mình.

12 tháng sau khi “go home”, thực hiện chiến lược phát triển nội địa, Genetica đã có 10.000 dịch vụ tới tay người tiêu sử dụng, tạo ra vật phẩm G-immunity phân tích gen về hệ miễn nhiễm, song song nghiên cứu về gên tiểu đường đột quỵ, phục vụ thêm nhu cầu của người sử dụng. doanh nghiệp cũng thành công xây dựng một phòng Lab tiêu chuẩn Mỹ cho riêng VN.

Ông Cao Anh Tuấn chia sẻ về chiến lược để doanh nghiệp đứng vững trong bão Covid-19.

Ông Cao Anh Tuấn san sẻ về chiến lược để doanh nghiệp đứng vững trong bão Covid-19.

Khi nhận câu hỏi của trình diễn Nguyễn Phi Vân về vấn đề cạnh tranh từ thị trường trong nước, nhà sáng lập Genetica khá sáng sủa cho biết, việc nhiều nhóm nghiên cứu khác nhau cùng làm về công nghệ gen ở VN có thể coi như một tín hiệu vui vì sẽ giúp nhu cầu của người sử dụng ngày càng tăng.

“thời đoạn Covid-19 là thời khắc để các doanh nghiệp tập trung phát triển công nghệ nền tảng vì đây sẽ là yếu tố tạo nên sức cạnh tranh và mang tới năng lực mở rộng thị trường”, ông nhận định.

Khi phát triển ra khu vực, các yếu tố tiện lợi về chính sách, môi trường kinh doanh không còn nữa, chỉ có công nghệ mới có thể tạo ra sự khác nhau. “Nếu công nghệ của quý khách có thể bắt chước đơn giản, tức là cần phát triển nữa. Chỉ khi công nghệ lõi đã phát triển sâu và vững, thì các doanh nghiệp khác mới không thể sao chép được”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Phần cuối của talkshow, vị khách mời nêu 3 từ khóa giúp các doanh nghiệp có thể đứng vững trong cơn bão Covid-19 bao gồm: nhân loại, dai sức, sáng tạo. Trong đó, yếu tố nhân loại – những nhân sự ở lại cùng doanh nghiệp vượt qua thời đoạn nan giải là quan yếu nhất. Sự dai sức sẽ giúp doanh nghiệp kiên trì tìm hướng giải quyết khi đương đầu với vấn đề. Sáng tạo chính là tìm các cách giải quyết mới, sáng tạo trong giao tiếp, nhìn nhận thị trường sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều vật phẩm mới hơn.

Xem lại video Nguy – Cơ số tứ khi tới đây

Thảo Miên

Talkshow Nguy – Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân san sẻ câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về trận chiến khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, trình diễn Nguyễn Phi Vân. 52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp tới từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính tới dịch vụ tiêu khiển, tiêu sử dụng, vận tải…

Những doanh nghiệp muốn san sẻ câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sinh sản chương trình khi tới đây.