Cuộc chia ly trong gia tộc truyền thông Murdoch

Bị thu hẹp quyền lực và dị đồng ý kiến về Trump với các thành viên còn lại, con út nhà Murdoch rời đế chế kinh doanh của gia đình.

Từng được xem là người kế thừa tiềm năng của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, James Murdoch hôm thứ sáu (31/7) đã rời hội đồng quản trị của News Corp, cắt đứt quan hệ sau cuối với đế chế truyền thông toàn cầu của phụ vương mình.

“Việc từ nhiệm của tôi là do sự dị đồng về nội dung thay đổi được xuất phiên bản do các cơ quan báo chí thuộc tổ chức và một số quyết định chiến lược khác,” ông James Murdoch, 47 tuổi, viết trong lá thư từ nhiệm được News Corp công bố. Người phát ngôn của ông từ chối bình luận thêm vì cho rằng lá thư đã nêu đủ nội dung.

Nhà tài phiệt Rupert Murdoch, chủ toạ điều hành News Corp, và Lachlan Murdoch, Đồng chủ toạ, cho biết trong một tuyên bố chung cùng ngày 31/7 rằng họ hàm ơn ông vì đã phục vụ tổ chức nhiều năm và chúc ông những điều tốt đẹp nhất trong tương lai.

Một thời, James Murdoch cùng người phụ vương 89 tuổi Rupert Murdoch và anh trai Lachlan Murdoch từng là một gia đình điều hành “triều đại” News Corp vững vàng trong nhiều năm, giữ tác động sâu rộng với các vấn đề văn hóa và chính trị toàn cầu.

James Murdoch (bên phải) cùng anh trai Lachlan Murdoch (bên trái) và người cha Rupert Murdoch tại một buổi tiệc cưới người vợ thứ tư của ông Rupert Murdoch vào năm 2016. Ảnh: AFP

James Murdoch (bên phải) cùng anh trai Lachlan Murdoch (bên trái) và người phụ vương Rupert Murdoch tại một buổi tiệc cưới người vợ thứ tư của ông Rupert Murdoch vào năm 2016. Ảnh: AFP

Thế nhưng, năm 2011, James Murdoch là nhân vật mấu chốt trong vụ bê bối hack smartphone dẫn tới việc đóng cửa News of the World, một trong những tài sản truyền thông hàng đầu của nhà Murdoch, và làm căng thẳng mối quan hệ với phụ vương mình. Vào thời khắc đó, ông phụ trách việc kinh doanh của gia đình tại châu Âu, bao gồm các tờ báo ở Anh đứng đằng sau vụ hack.

Vụ bê bối làm mất uy tín của James ở London, và ông phải chuyển tới New York để giúp điều hành các doanh nghiệp của phụ vương ở đó, nơi ông tập trung vào đế chế truyền hình Fox và đầu tư vào công nghệ quảng cáo kỹ thuật số.

Nhưng câu chuyện vẫn không êm ấm lâu. Sự dị đồng giữa James Murdoch và gia đình mở đầu rõ nét khi ông Donald Trump lên làm tổng thống. Ông có lập trường công khai chống lại Trump. Trong khi đó, Fox News, một tài sản chính của nhà Murdoch, lại là đồng minh truyền thông của tổng thống. Trên Fox News, kênh truyền hình cáp có lợi nhuận cao nhưng nhà Murdoch còn sở hữu, những người dẫn chương trình hàng đầu như Sean Hannity và Laura Ingraham luôn công khai khích lệ cho Trump.

Vài tuần trước, James và vợ đã cùng nhau đóng góp hơn một triệu USD vào ủy ban gây quỹ cho cựu Phó tổng thống Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ đang chạy đua tổng thống với Trump. Vào tháng 2, khi những trận cháy rừng hoành hành trên khắp Australia – nơi sinh của phụ vương ông – James chỉ trích các ấn phẩm truyền thông của gia đình đã che đậy sự chuyển đổi khí hậu.

Ngoài không giống nhau ý kiến chính trị với phụ vương và anh, thời kỳ khi Trump làm tổng thống cũng là thời đoạn nhưng người anh trai Lachlan củng cố quyền lực và được nhìn nhận rộng rãi hơn là người kế vị ưa thích của phụ vương.

Năm ngoái, James rời Fox Corporation, tổ chức truyền hình và tiêu khiển gia đình, sau khi phần lớn tổ chức được bán cho Walt Disney. Đã có những cuộc thảo luận về việc James Murdoch đảm nhận vai trò mới đầy quyền lực tại Disney, nhưng sau cuối chẳng đi tới đâu.

Trong khi đó, anh trai 48 tuổi của ông lại được chọn làm chủ toạ và CEO của Fox Corporation, bao gồm Fox News, Fox Business và các mạng thể thao Fox, những tài sản chiến lược được nhà Murdoch giữ lại.

Sau thay đổi đó, mối liên hệ sau cuối của James với công việc kinh doanh của gia đình là thông qua News Corp, chủ của Wall Street Journal cũng như các tờ như The Sun of London và The New York Post. tổ chức này cũng có một số tờ báo giấy khác ở Anh và các ấn phẩm ở Australia.

tới đầu năm nay, việc James Murdoch rời khỏi hội đồng quản trị News Corp đã được thảo luận và chốt lại cuối tháng qua. Tuy nhiên, dù không còn liên hệ với công việc kinh doanh nhưng James vẫn sẽ tiếp tục hưởng lợi tài chính từ lợi nhuận của các tổ chức thuộc gia đình.

Giờ đây, là một ngoại lệ trong “đế chế” thiên về thủ cựu, James Murdoch tìm cách “tái tạo” chính mình như một nhà đầu tư độc lập, tập trung vào các vấn đề về tự do, chủ nghĩa môi trường, nhưng ông và vợ, bà Kathryn Murdoch, đã đi đầu từ lâu.

Rời News Corp, ông tập trung tổ chức đầu tư riêng có tên Lupa Systems. tổ chức này chuyên rót tiền vào các startup thời đoạn đầu và những dự án kiên cố và tương trợ tài chính cho Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ. Lupa được xây dựng sau khi James kiếm được 2 tỷ USD nhờ thương vụ bán lại 21st Century Fox cho Disney vào năm 2015, khi ông làm CEO.

Với Lupa, ông thực hiện một chiến thuật đầu tư truyền thông hoàn toàn khác với phụ vương và anh. Vào tháng 10 năm ngoái, anh mua một cổ phần nhỏ trong Vice Media, một tổ chức tin tức chuyên về giới trẻ và tiêu khiển. Ông ít quan tâm tới các doanh nghiệp truyền thông truyền thống.

Trước đó, tháng 8 năm ngoái, James đã lãnh đạo một nhóm các nhà đầu tư mua cổ phần kiểm soát tại Tribeca Enterprises, tổ chức sở hữu Liên hoan phim Tribeca và một studio phim. Ông cũng bỏ tiền vào Artists, Writers & Artisans, một nhà xuất phiên bản truyện tranh mới được xây dựng do các cựu giám đốc của Marvel.

Các câu chuyện hậu trường nhà Murdoch từ lâu là nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim về đề tài doanh nghiệp gia đình. Năm 2019, bộ phim Bomb Bombellell, đã miêu tả đồng đội Murdoch đẩy Roger Ailes, người sáng lập Fox News, phải ra đi thế nào sau những tiết lộ về quấy rối và lạm dụng tình dục trên mạng. Ở Anh, một series phim tài liệu mới của BBC có tên “Sự trỗi dậy của triều đại Murdoch”, đã đưa ra một tiến công giá không mấy thoải mái về hoạt động kinh doanh của gia tộc này.

Nhưng có nhẽ được biết tới nhiều nhất là một series phim trên HBO, miêu tả một gia đình truyền thông giống như nhà Murdoch. Gia đình này điều hành do một trưởng tộc già, người đã khiến con cái chống lại nhau, đôi lúc theo những cách tàn nhẫn. Khi được hỏi trong một cuộc trao đổi email vào năm ngoái rằng anh có phải là fan của những bộ phim này, James trả lời: “Tôi chưa bao giờ xem nó”.

Phiên An (theo NYT)