Công Đoàn Khu Kinh Tế Hải Phòng Kỷ Niệm 15 Năm Thành Lập

Họp báo Công bố số liệu thống kê tình hình kinh tế, xã hội TP Đà Nẵng sáu tháng đầu năm 2020. Giá trị sinh sản công nghiệp trên địa bàn ước 38.480,4 tỷ đồng, tăng 7,7% so cùng kỳ, bằng 97,9% kế hoạch năm; trong đó: khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng 0,8%, bằng 94,5% kế hoạch; khu vực ngoài nhà nước tăng 10,6%, bằng 100,5% kế hoạch; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 9%, bằng 97,7% kế hoạch. Do thúc đẩy của khủng hoảng kinh tế, hoạt động sinh sản kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều phức tạp, thị trường tiêu thụ thu hẹp; một số dự án đầu tư sinh sản công nghiệp trọng tâm chậm rãi tiến độ, không đưa vào hoạt động theo kế hoạch (có 19 dự án sinh sản công nghiệp mới đi vào hoạt động, đóng góp vào tăng trưởng giá trị sinh sản công nghiệp 1,6%).

Bảy là, phát động cuộc cách mạng toàn dân khởi nghiệp công nghệ số, phổ cập công nghệ số ở Việt Nam. Cách nhanh nhất để đẩy nhanh nền kinh tế số là sử dụng công nghệ số để thay đổi cách chúng ta đang sản xuất, đang làm việc. Dùng công nghệ số để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam, và từ cái nôi Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ này sẽ đi ra toàn cầu. Công nghệ sinh ra là để giải quyết vấn đề, ở đâu có vấn đề là ở đó có công nghệ, có giải pháp. Vấn đề đang có ở mọi nơi, có thể là ngay trong công việc hằng ngày của mỗi chúng ta, và mỗi chúng ta có thể khởi nghiệp công nghệ để giải quyết bài toán của mình.

Thứ năm, phát huy nội lực của nền kinh tế cũng thể hiện trong các quyết sách của Chính phủ nhằm tương trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. Giải ngân kịp thời các gói đầu tư công năm 2020 cũng như các nguồn tín dụng: Gói tương trợ doanh nghiệp 300.000 tỷ đồng, gói tài khóa 180.000 tỷ, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ, gói giảm giá điện 11.000 tỷ… không chỉ kích thích chi tiêu, đầu tư và tăng trưởng mà còn tạo tiền đề, điều kiện để nâng cao nội lực cho nền kinh tế. Có thể nói, đó chính là phát huy nội lực từ quyết sách trong lãnh đạo và thực thi chính sách.

Tại Hội nghị, Thủ tướng mong muốn được nghe ý kiến của nhiều ngành, nhiều địa phương, trong đó tập trung đi thẳng vào những thành quả nổi bật và những vấn đề khó khăn, vướng mắc; những vấn đề có tính chất liên ngành, liên vùng, tăng cường phối hợp làm sao để phát huy được tiềm năng, lợi thế, nâng cao được hiệu quả trong phân bổ và sử dụng nguồn lực; làm rõ những mô hình tốt, cách làm hay; tập trung bàn về cách làm, phương pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện, làm sao tạo được chuyển biến rõ nét, hiệu quả trong thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp đề ra cho năm 2020. Tôi yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành cần có giải trình, làm rõ thêm các vấn đề nhưng mà các địa phương nêu.

Trung Quốc nền kinh tế đứng thứ 2 trái đất và tốc độ tăng trưởng luôn rất cao trước đó nhưng năm 2020 được dự báo chỉ còn tăng trưởng 1%. Dù vậy, đây cũng được xem là mức khả quan so với nhiều quốc gia khác. Trung Quốc đã tạo nên kỳ tích khi về cơ bạn dạng đã khống chế được dịch bệnh. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho việc khống chế dịch bệnh của quốc gia này cũng rất lớn bởi các giải pháp cách li xã hội mạnh mẽ. Không dừng lại ở đó, mô hình tăng trưởng nhờ xuất khẩu của quốc gia này trong nhiều năm qua cũng bị tương tác nặng nề khi thương nghiệp toàn cầu đang bị suy giảm. Cụ thể, cũng theo công bố của IMF, tổng kim ngạch thương nghiệp toàn cầu năm 2020 sẽ suy giảm 11,9%. Trong đó, các nền kinh tế phát triển giảm tới 13,4%, nền kinh tế đang phát triển giảm 9,4%.

Thực hiện giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân, giao đất tái định cư, thực hiện các tòa tháp công cộng và các dự án sinh sản kinh doanh, dịch vụ với diện tích 643,29 ha, bằng 107% kế hoạch năm 2009; thu hồi 855,59 ha phục vụ 82 dự án đầu tư. Thu hồi quỹ đất 10% của 5 dự án với diện tích 3,06 ha; thẩm định bản đồ địa chính 179 dự án, diện tích 5.629,24 ha; thực hiện công việc bồi thường giải phóng mặt bằng 161 dự án với diện tích 2.154,9 ha, trong đó đã phóng thích mặt bằng bàn giao 822 ha, bố trí 1.183 hộ tái định cư. Đã cấp 24.819 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.

Năm 2008, tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam ước khoảng 22,97% 109 , cao hơn nhiều mức Quốc hội đề ra là dưới 8,5 – 9% trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2008. Trong khi đó, vận tốc tăng trưởng GDP thực tế tính theo đơn vị tiền tệ quốc gia của VN năm này là 6,18% 110 , thấp hơn mức Quốc hội đề ra là trên 7,5 – 8%. Những lo ngại về lạm phát tăng tốc nhanh trong năm 2007 và nửa đầu năm 2008 đã khiến Chính phủ quyết định thực hiện các giải pháp thắt chặt tiền tệ và tài chính cũng như tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến kinh tế tăng trưởng chậm rãi hơn dự kiến.

Trả lời