Có nên đầu tư vàng lúc này?

Lướt sóng chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, còn cá nhân nhỏ lẻ có thể giữ vàng trung, dài hạn với mức sinh lời 45% trong 2-3 năm tới.

Giá vàng toàn cầu hôm 27/7 chính thức phá vỡ mốc lịch sử 1.920 USD được thiết lập cách đây 9 năm. Trong nước, vàng miếng SJC cũng tăng hơn 30% chỉ trong 7 tháng đầu năm và vượt mốc 58 triệu đồng một lượng vào sáng 28/7. Đây là đỉnh cao của giá vàng SJC trong mọi thời đại.

Chứng kiến sự đi lên như “vũ bão” của vàng, nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu có nên mua vào lúc này khi giá liên tục lập đỉnh lịch sử hay không.

Ông Trần Thanh Hải, chủ toạ Hội đồng quản trị đơn vị Đầu tư và Kinh doanh vàng VN (VGB) cho rằng, với nhà đầu tư có vốn lớn và thông suốt thị trường, đây là thời cơ tốt để lướt sóng. Nhà đầu tư giao thiệp từ vài chục tới trăm cây vàng có thể mua bán giá thoả thuận với siêu thị (biên độ chênh lệch mua bán thấp hơn so với giá niêm yết).

Ông Hải nhận định, dù giá vàng sắp tới đan xen nhiều nhịp giảm nhưng sẽ tiếp tục đi lên tới đầu tháng 11 (trước khi có kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ). Theo đó, nhà đầu tư thông suốt có thể tận dụng thời khắc giá điều chỉnh do một số người chốt lời, để gia nhập thị trường.

Còn với nhà đầu tư nhỏ lẻ và không chuyên, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư đơn vị chứng khoán Maybank KimEng VN nói: “Nếu mua lướt sóng, năng lực có lời là cực thấp”. Hiện nay, chênh lệch giá mua bán trong nước khá cao – hơn 1 triệu đồng, nên sẽ rất rủi ro khi mua vào.

Người dân xem vàng tại một cửa hàng ở Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Người dân xem vàng tại một siêu thị ở Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tuy nhiên, chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng vẫn còn thời cơ cho những người muốn đầu tư trung, dài hạn.

Ngoại trừ Mỹ, các nền kinh tế lớn toàn cầu đã có dấu hiệu đi xuống từ 3 năm trước. Kinh tế Trung Quốc có mức độ tăng trưởng giảm dần đều hơn chục năm trở lại đây, Đức và nhiều nước EU cũng tương tự… Theo đó, nhà băng Thuỵ Sỹ để lãi suất âm từ cuối 2015, nhà băng châu Âu để lãi suất âm từ 2018 tới nay. Vì vậy, Covid-19 là cú bồi thêm khiến nhiều nền kinh tế thêm đình trệ và càng phức tạp để hồi phục, ông nhận định.

Trên thực tế, kim loại quý này đã tăng giá từ năm 2018, trước cả chiến tranh thương nghiệp Mỹ – Trung và Covid-19 bùng phát. Cách đây 3-4 năm, nhiều quỹ đầu tư và định chế tài chính lớn đã gom vàng, song nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa lưu ý nhiều tới kim loại quý này một phần vì các kênh đầu tư khác vẫn đang sinh lời tốt. “Covid-19 là lý do tiếp theo đẩy giá vàng tăng nhanh, nhưng không phải nguyên nhân mở màn đà tăng của vàng”, ông nói.

Diễn biến giá vàng thế giới từ trước đến nay. Nguồn: Goldprice.org.

Diễn biến giá vàng toàn cầu từ trước tới nay. Nguồn: Goldprice.org.

Chu kỳ tăng giá của các loại tài sản thường từ 7-10 năm, thậm chí dài hơn. Ông Khánh lấy ví dụ, chứng khoán Mỹ đã tăng 12 năm từ 2008 tới 2020, chứng khoán VN tăng 9 năm từ 2009 tới 2018, trước đó vàng cũng đã tăng cả chục năm từ 2001 tới 2011.

Vì thế, với chu kỳ mới của giá vàng mở màn tăng từ 2008, ông nhận định đà tăng chưa thể kết thúc trong ngắn hạn và giá sẽ tiếp tục đi lên trong dài hạn.

Mặc khác, theo ông, dòng tiền lớn đổ vào vàng cùng với các chính sách cung tiền lớn chưa từng có là động lực khiến vàng tiếp tục tăng giá trong thời kì tới. Chỉ 3 tháng gần đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bơm 3.000 tỷ USD ra thị trường. Theo đó, bảng cân đối kế toán của Fed tăng từ 4.000 tỷ USD hồi tháng 4 lên 7.000 tỷ USD vào tháng 7, dự kiến tăng lên 12.000 tỷ USD cuối năm nay.

Cuộc khủng hoảng 2008, Fed chỉ bơm ra tổng cộng 1.300 tỷ trong 6 năm. Ông Khánh nhấn mạnh, số tiền trung bình Fed bơm ra trong 1 tháng vừa qua ngang ngửa với 6 năm của thời đoạn khủng hoảng trước.

Để cân đối với lượng tiền in ra, các nhà băng thẳng thừng mua vàng tích trữ. 6 tháng đầu năm 2020 và cả năm 2019, lượng vàng mua vào của các nhà băng trung ương là nhiều nhất trong 60 năm qua. Không chỉ nhà băng trung ương, dòng tiền từ các định chế tài chính trên toàn cầu (nhà băng, quỹ đầu tư, đơn vị bảo hiểm), hộ gia đình phú quý cũng đổ vào vàng.

Với dự báo giá vàng toàn cầu lên 2.100-2.500 USD một ounce trong vòng một năm tới, ông Khánh cho rằng giá trong nước có thể lên 60-70 triệu đồng một lượng.

Giá vàng toàn cầu thậm chí có thể lên 3.000 USD một ounce trong 2-3 năm tới, giá trong nước theo đó lên 85 triệu đồng một lượng theo dự báo của ông Khánh, tức tăng khoảng 45-50% so với ngày nay.

Từ giữa tháng 4 năm nay, Bank of America (BofA) cũng đã ra lên tiếng “Fed không thể in vàng” cùng với dự báo giá vàng sẽ lên 3.000 USD một ounce chỉ trong 18 tháng tới. “Khi GDP giảm mạnh, chi tiêu tài khóa tăng và bảng cân đối kế toán của các nhà băng trung ương phình ra gấp đôi, tiền tệ các nước sẽ chịu sức ép. Nhà đầu tư vì thế sẽ nhắm tới vàng”, các nhà phân tích của BofA nhận định.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Trần Thanh Hải, diễn biến của giá vàng toàn cầu còn phụ thuộc nhiều vào kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới, đi kèm theo các chính sách kinh tế khác nhau. Vì vậy, ông Hải nhận định đây không phải là điểm mua vàng giữ dài hạn vì giá đang trên đỉnh và rất khó dự đoán trong dài hạn.

Quỳnh Trang