Cơ Hội Tăng Tốc Kinh Tế Của Hải Phòng Trong Những Tháng Tiếp Theo

DNHN – Nếu ví thành phố Cảng Hải Phòng như một cây đào Tết, thì năm nay với sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng bộ và Ban lãnh đạo thành phố, cùng sự quan tâm của Trung ương, cây đào Hải Phòng” được mùa nở rộ hoa. Ngoài các hoạt động dịch vụ dầu khí và sử dụng dầu khí, tỉnh cần phải tính tới nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng cho tương lai. Theo đó, cần nghiên cứu, sẵn sàng chiến lược phát triển năng lượng điện gió (phong điện), điện mặt trời, điện dòng chảy biển, điện sóng biển. Cần tiến hành tấn công giá tiền khả thi để chọn địa điểm tối ưu và chuẩn bị các chính sách tương ứng để quản lý, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực này. Phát triển nhiều chủng loại các loại hình dịch vụ hàng hải, đại lý tàu đại dương và môi giới hàng hải, lai dắt, cung ứng tàu biển, giao nhận và kiểm hoá, sửa chữa nhỏ tàu đại dương tại chỗ, vệ sinh môi trường đại dương, xếp tháo hàng hoá, cứu hộ trên đại dương, dịch vụ cho thê thuyền viênnnn hình thành các cảng cạn trong nội địa (ICD) để kết hợp với cảng biển tạo thành hệ thống liên hoàn.

Liên kết vùng, ngành trong phát triển du lịch hồ còn thủng thẳng, kém hiệu quả.Hợp tác quốc tế về đại dương có nhiều chuyển biến song chưa được coi trọng và quan tâm đúng mức. Trong những năm qua thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp Hải Phòng phát triển nhanh chóng, bình quân mỗi năm có 45 – 50 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, thu hút và giải quyết việc làm cho từ 15.000 tới 20.000 lao động trên địa bàn thành phố và vùng phụ cận. Nhập khẩu theo phương thức cung cấp qua biên giới đối với tất cả các phân ngành dịch vụ bưu chính – viễn thông.

Nền tảng vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát. Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,81%, thấp nhất 10 năm qua nhưng là mức tăng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo. Còn tiến sĩ Patarapong Intarakumnerd, từ Tokyo, nhận xét Thái Lan đã chứng tỏ một số nhược điểm kìm hãm sự phát triển của nước này. Năm 2010, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố tăng gấp 2 lần so với năm 2005, đứng thứ 2 miền Bắc và thứ 6 cả nước. Anh Aguirre và vợ mình tất nhiên đã biết sắc lệnh trên, nhưng họ đều là lao công ở câu lạc bộ Boys and Girls,. Để có tiền thì họ cần phải đi làm. Nếu chúng tôi không đi làm, chúng tôi sẽ không có tiền mua thực phẩm. Vào những ngày này nhiều lúc tôi muốn khóc, nhưng tôi vẫn phải tiếp tục đi làm thôi”, AP trích lời anh nói.

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh chóng, cố chấp dịch Covid-19 có xu hướng bùng phát mạnh trở lại. Phạm Chi Lan : Tôi nhấn mạnh lại là không chỉ có lợi cho những nước như Việt Nam, nhưng mà có lợi cho chính các nước Liên Hiệp Châu Âu, hoặc Hoa Kỳ hay Nhật Bạn dạng, khi họ điều chỉnh lại, bởi vì sự lệ thuộc quá nhiều vào một nước nào đều không tốt. Bài học này thì rất cay đắng đối với Việt Nam rồi, kể cả các vật phẩm tiêu dùng trong nội địa. Nhiều khi hàng rẻ của Trung Quốc làm cho các doanh nghiệp Việt Nam không còn thời cơ phát triển được nữa.

Thông báo đưa ra tín hiệu rõ ràng rằng sự suy thoái “tồi tệ” nhất do khủng hoảng Covid-19 gây ra có nhẽ đã kết thúc, thúc đẩy sự phục hồi của thị trường chứng khoán và động thái bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ. Vì vậy, quá chủ quan khi cho rằng, trong đại dịch, cầu hàng hoá từ nước ngoài không thay đổi. Cầu hàng hoá của VN sẽ bị thu hẹp, đơn giản là vì, nếu mở rộng thì cũng chỉ tạo thêm hàng tồn kho. Cả nước có hơn 62.000 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng kí là 697,1 nghìn tỉ đồng và tổng số lao động đăng kí là 507.200 lao động, giảm 7,3% về số doanh nghiệp, giảm 19% về vốn đăng kí và giảm 21,8% về số lao động so với cùng kì năm trước.

Do sản xuất kém phát triển, hàng hóa không đủ, nên việc phân phối bị kiểm soát bằng chế độ tem phiếu. Cơ chế phân phối này ngừng vào năm 1994 khi chính sách tiền tệ hóa được hoàn tất. Sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nước ta đứng trước một tình hình mới, cách mạng Việt Nam thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược: miền Bắc bước vào thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân nhằm giải phóng miền Nam, thống nhất quốc gia, hoàn thành cuộc cách mệnh độc lập dân tộc trong cả nước.

Sinh sản công nghiệp rất nhỏ bé và què quặt, chủ yếu là công nghiệp khai thác mỏ và một số cơ sở công nghiệp nhẹ nhằm bóc lột nguồn nhân công rẻ mạt và vơ vét tài nguyên khoáng sản. Từ năm 1930 tới năm 1945, thực dân Pháp đã khai thác: 2,76 triệu tấn than, 217.300 tấn kẽm, chì; 598.000 tấn sắt, măng gan, 1.384 kg vàng, 315.500 tấn phốt pho. Sáng 7.6, tại sân vận động Trường đại học Hàng Hải VN, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức khai mạc giải bóng đá công nhân lao động – HEZU CUP năm 2020 chào mừng kỉ niệm 15 năm ngày xây dựng (17.6.2005 – 17.6-2020).

Trả lời