Chuyên gia hiến kế xúc tiến tăng trưởng cho doanh nghiệp năm 2021

Năm 2021 thích hợp để doanh nghiệp Việt chủ động chuyển đổi số, thay đổi và phát triển, theo các chuyên gia dự tọa đàm Triển vọng Kinh doanh năm 2021.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) đã tổ chức “Tọa đàm Triển vọng Kinh doanh năm 2021 – thời cơ nào cho doanh nghiệp Việt” vào ngày 16/1 tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia của các chuyên gia và doanh nhân nổi tiếng, giàu kinh nghiệm.

Ông Trần Đăng Nam - Phó chủ tịch Thường trực HanoiBA phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: HanoiBA.

Ông Trần Đăng Nam – Phó chủ toạ túc trực HanoiBA phát biểu mở màn tọa đàm. Ảnh: HanoiBA.

“Trong nguy có cơ, bên cạnh những phức tạp, chúng ta vẫn nhìn thấy nhiều điểm sáng, nhiều tấm gương doanh nghiệp có sự khởi sắc tuyệt hảo. VN bằng những nỗ lực tuyệt vời, đã trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng dương hiếm hoi trên toàn cầu”, ông Trần Đăng Nam – Phó chủ toạ túc trực Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cho biết.

“Triển vọng” hay “thời cơ” là những từ khóa chính trong buổi tọa đàm, nơi các chuyên gia cùng san sẻ những bài học kinh nghiệm để tiếp tục duy trì và phát triển doanh nghiệp trong 2021.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt – Thành viên tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, chủ toạ Hội đồng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhận định, 2021 sẽ là năm bứt phá đối với kinh tế VN. Giáo sư cũng cho biết thêm, các tổ chức quốc tế đang dự báo VN có thể tăng trưởng 6-6,8% và tăng trưởng trở lại như trước đại dịch. Nhưng để đạt được mức tăng trưởng đó, trung tâm vẫn là doanh nghiệp.

“Năm 2021, quyết tâm của Chính phủ rất rõ là duy trì mặt bằng lãi suất thấp. Chính phủ cũng quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh. thiết chế chính là nguồn lực vô hạn nhưng các doanh nghiệp có thể khai thác được”, Giáo sư Đạt nói.

nhịn nhường như, các đại diện phía doanh nghiệp tham gia buổi tọa đàm cũng đều đưa ra bức tranh toàn cảnh về tác động của đại dịch tới hoạt động kinh doanh trong năm vừa qua. song song, tiến công giá thời cơ và rủi ro gia nhập thị trường của doanh nghiệp Việt trong năm 2021.

Ông Nguyễn Xuân Phú – chủ toạ HĐQT doanh nghiệp CP Tập đoàn Sunhouse cho biết, năm 2021 là một năm tốt cho số đông doanh nghiệp, để phát triển và “xóa đi làm lại”.

“Với những người không có sự sẵn sàng sẽ phức tạp, nhưng sẽ nhìn thấy lý do vì sao có thể phá đi làm lại. Làm mới lúc này có khi lại tốt hơn. Với những người sẵn sàng tốt, chưa bao giờ kiếm tiền tốt như lúc này”, ông Phú nói.

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ toạ HĐQT Tập đoàn Thế Kỷ (Cengroup) cũng nhận định, năm 2021 sẽ là năm để các doanh nghiệp “nạp đạn”.

“Sự chủ động sẵn sàng các nguồn lực, sẵn sàng để tranh đấu, để tiến công hay bóp cò. Chúng ta phải luôn sẵn sàng, chủ động với cả yếu tố khách quan và chủ quan. Khủng hoảng luôn tới cùng thời cơ. Nó cũng giống như đường đua F1, chỉ vượt được nhau ở khúc cua, bẻ lái tốt hay không sẽ quyết định thành công”, ông Hưng khẳng định.

Ông Phạm Thanh Hưng (giữa) - Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thế Kỷ (Cengroup) chia sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh: HanoiBA.

Ông Phạm Thanh Hưng (giữa) – Phó chủ toạ HĐQT Tập đoàn Thế Kỷ (Cengroup) san sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh: HanoiBA.

Để vượt qua rủi ro và nắm bắt thời cơ, bà Đỗ Thị Thu Hà – Phó tổng giám đốc phụ trách văn phòng Hà Nội doanh nghiệp TNHH KPMG cho rằng, thời cơ vẫn lớn hơn cho doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên để nắm bắt thời cơ, vươn lên, doanh nghiệp cần thực hiện tốt chiến lược 5R gồm giải quyết vấn đề: Respond – nâng cao sức chịu đựng, Resilience – thay đổi, Reinvent – cải tổ, Restructure – tái cấu trúc và Recover – hồi phục.

Các chuyên gia cũng cho rằng, Covid-19 khiến doanh nghiệp phải chuyển đổi về mọi mặt. Tuy nhiên, đó cũng là thời cơ tốt để các doanh nghiệp làm mới, hoạt động linh hoạt hơn với công nghệ số là dụng cụ hữu hiệu nhất.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng – Phó chủ toạ HĐQT doanh nghiệp CP MISA cho rằng, đại dịch khiến doanh nghiệp phải chuyển đổi, cả dịch vụ, vật phẩm, cách làm. Để doanh nghiệp hoạt động linh hoạt, chủ doanh nghiệp phải nắm bắt được thông tin của doanh nghiệp mình nhanh nhất dù bất kỳ đâu. Qua đó, nhanh chóng đưa ra quyết định kịp thời.

“Trước đây, để gặp gỡ khách hàng, chúng tôi phải tới tận nơi, phức tạp vì khách hàng ở nhiều địa phương khác nhau, phải thuê mặt bằng và tiêu dùng cao. Nhưng vì Covid- 19 chúng tôi chuyển sang làm trực tuyến, livestream, cùng lúc có thể tiếp cận với hàng ngàn khách hàng, tiêu dùng giảm đi rất nhiều nhưng hiệu quả tăng lên cả chục lần”, ông Hoàng san sẻ.

Cùng nói về hiệu quả của chuyển đổi số, ông Lê Trí Thông – Tổng giám đốc doanh nghiệp CP Vàng bạc vàng Phú Nhuận (PNJ) đồng ý kiến, thị trường trang sức giảm 26% trong năm 2020 nhưng PNJ lại tăng 12%, chìa khóa thành công là chuyển đổi số.

“Chúng tôi đã có sự chuyển đổi trước thời khắc Covid-19 diễn ra và chúng tôi liên tục làm mới. Nói cách khác muốn đi ngược dòng, cần động cơ không giống nhau, đó là động cơ số”, ông Thông nói.

Ban lãnh đạo HanoiBA nhận Cờ xuất sắc của Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội. Ảnh: HanoiBA.

Ban lãnh đạo HanoiBA nhận Cờ xuất sắc của Hội liên hợp Thanh niên TP Hà Nội. Ảnh: HanoiBA.

Cũng tại chương trình, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã trao chứng thực ra mắt ba câu lạc bộ: CLB CEO 9699, CLB CEO 1987 HANOIBA và CLB Chuyển đổi số CHUDOSO, nâng tổng số câu lạc bộ trực thuộc Hội tới thời khắc này là 12. Sự tham gia hoạt động tích cực của các câu lạc bộ trực thuộc đã góp phần quan yếu vào sự phát triển lớn mạnh của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội trong những năm gần đây.

Vào tối cùng ngày, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cũng đã tổ chức Đêm đoàn viên Doanh nhân trẻ với chủ đề “HanoiBA – Ngày trở về”. Đây là sự kiện thường niên của HANOIBA nhằm tôn vinh các hội viên xuất sắc, tạo điều kiện để các hội viên có thời cơ giao lưu, san sẻ kinh nghiệm và xúc tiến thời cơ hợp tác. Chương trình năm nay quy tụ khoảng 350 hội viên của HanoiBA từ các thời kỳ.

Tại gala, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ VN đã trao tặng cờ thi đua cho tập thể Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội liên hợp Thanh niên TP Hà Nội trao tặng cờ xuất sắc dẫn đầu cho Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công việc Hội và phong trào thanh niên năm 2020, UBND TP Hà Nội trao cờ và bằng khen cho nhị doanh nghiệp hội viên và nhị lãnh đạo doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong năm qua.

Vũ Khánh

Tọa đàm “Triển vọng kinh doanh” là hoạt động của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội nằm trong phạm vi chương trình “Đêm đoàn viên” được tổ chức thường niên vào mỗi dịp chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Gần đây nhất, vào đầu năm 2020, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Triển vọng kinh tế – tài chính năm 2020 và tầm nhìn của doanh nhân”; năm 2019 là tọa đàm “Bài học thương trường – Nỗi đau không dễ sẻ chia” với sự tham gia san sẻ của các chuyên gia kinh tế như PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế VN, TS. Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia, Doanh nhân Phạm Đình Đoàn – chủ toạ Tập đoàn Phú Thái, Doanh nhân Lê Vĩnh Sơn – chủ toạ Tập đoàn Sơn Hà, Doanh nhân Tiêu Yến Trinh – Tổng giám đốc doanh nghiệp Talentnet…