Chương trình US CMA nâng cao năng lực kế toán tại VN

Chương trình CMA do Hiệp hội Kế toán Quản trị Mỹ cấp chứng chỉ trang bị chuyên môn và kỹ năng nâng cao năng lực kế toán tại VN.

Chuyển đổi số trong hầu khắp lĩnh vực đã tạo ra nhiều thay đổi đối với ngành kế toán quản trị. Tự động hóa và các khí cụ số hóa như ứng dụng kế toán trên nền tảng đám mây dần thay thế mô hình sổ sách truyền thống. Điều này tạo ra những thời cơ cũng như thử thách xúc tiến nâng cao năng lực nghề nghiệp đối với các viên chức kế toán quản trị, với sự trợ giúp của những bộ kỹ năng và chứng chỉ thích hợp.

Trong bối cảnh đó, viên chức kế toán quản trị cần thuần thục các năng lực quan yếu về tri thức, kỹ năng, uy tín và sự tự tín khi đảm nhận các vai trò cai quản chiến lược. Các chứng chỉ chuyên nghiệp như US CMA (chứng chỉ kế toán quản trị Mỹ) được nhiều doanh nghiệp đa quốc gia hàng đầu xác nhận và tiến công giá cao, được xác nhận trên toàn cầu và mang tới cho các ứng viên lợi thế giá trị.

Nhằm cung ứng thông tin về ngành kế toán quản trị trong thời đại số và san sớt các phương thức tối ưu cho doanh nghiệp và kế toán quản trị, từ 12-16h ngày 17/10 tới, Hiệp hội Kế toán Quản trị Mỹ (IMA) sẽ tổ chức hội nghị châu Á – yên bình Dương với chủ đề “Trao quyền cho các chuyên gia tài chính và kế toán”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến, quy tụ các chuyên gia uy tín trên trái đất.

Tại hội nghị, ông Jeff Thomson, chủ toạ và Tổng tổng giám đốc IMA sẽ thảo luận những yếu tố cơ phiên bản của giám đốc tài chính tương lai. Các chuyên gia gồm bà Angeline Chua – Giám đốc tài chính và tổng giám đốc IBM châu Á, bà Junko Watanabe, thành viên hội đồng và cổ đông Deloitte châu Á – yên bình Dương và Tập đoàn Deloitte Tohmatsu Nhật phiên bản sẽ san sớt ý kiến về những thử thách của nghề kế toán quản trị hiện nay. Sự kiện cũng dự kiến mời ông Trịnh Đức Vinh – Phó cục trưởng Cục cai quản Giám sát kế toán – kiểm toán, Bộ Tài chính.

Hội thảo cũng đề cập sự thay đổi nhanh chóng trong công nghệ, nhu cầu đối với các kỹ năng mới và stress tăng thêm giá trị song song giảm thiểu phung phí. Sự kiện miễn phí tham gia, người tham gia đủ điều kiện có thể nhận 3,5 giờ cập nhật tri thức của IMA.

thời cơ thăng tiến

Chương trình tập huấn cấp chứng chỉ US CMA tương trợ kế toán viên nâng cao năng lực trong nhiều lĩnh vực như thông tin quản trị và kiểm soát, sự nhạy bén trong kinh doanh và điều hành kinh doanh, chiến lược, lập kế hoạch và thực hiện, công nghệ và phân tích, năng lực lãnh đạo, đạo đức nghề nghiệp và hệ giá trị cốt lõi.

Những kỹ năng này có thể tạo thế mạnh vững chắc cho viên chức kế toán trong mắt các nhà tuyển dụng. Theo khảo sát toàn cầu do IMA công bố trong năm nay, 77% người tham gia khảo sát trả lời việc sở hữu chứng chỉ US CMA củng cố tính an toàn việc làm trong thời đại số. 82% người tin rằng chứng chỉ này củng cố năng lực chuyển đổi vị trí hoặc thăng tiến trong tất cả lĩnh vực kinh doanh.

Sở hữu chứng chỉ US CMA, kế toán viên cũng trở thành thành viên của IMA, mạng lưới nghề nghiệp kế toán uy tín trải rộng trên toàn cầu, giúp kế toán viên tiếp cận tri thức chuyên môn quốc tế và mở rộng thời cơ phát triển nghề nghiệp.

IMA có hơn 350 chi hội trên toàn cầu, với hơn 125.000 hội viên. Ngoài mang tới các thời cơ liên kết trên trái đất, các hội trực thuộc còn cung ứng các chương trình giáo dục chuyên nghiệp nhiều chủng loại cho phép người tham gia được tính giờ cập nhật tri thức (CPE) của Hiệp hội Quốc gia Các Ủy ban Kế toán quốc gia (NASBA). Đây là tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ được xây dựng với mục tiêu nâng cao hiệu quả giám sát nghề kế toán công cộng.

thời cơ phát triển sự nghiệp đa quốc gia

Bà Viên Tú Trinh – Phó chủ toạ điều hành phòng ban Tài chính của California Fitness & Yoga Centers VN xác nhận, chứng chỉ US CMA góp phần quan yếu vào quá trình thăng tiến. Bà cho biết, nhằm nâng cao kỹ năng quản trị cao cấp, thích ứng với sự phát triển của doanh nghiệp, chị quyết định theo học chứng chỉ US CMA. Bà cũng nhận định, đây là chương trình thú vị, thiết thực, phục vụ nhu cầu về nghề nghiệp song song phát triển cá nhân, được nhiều doanh nghiệp đa quốc gia xác nhận.

Bà Viên Tú Trinh - Phó chủ tịch điều hành bộ phận Tài chính của California Fitness & Yoga Centers Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Bà Viên Tú Trinh – Phó chủ toạ điều hành phòng ban Tài chính của California Fitness & Yoga Centers VN. Ảnh: NVCC.

Theo bà Viên Tú Trinh, chứng chỉ giúp người học có cái nhìn toàn cảnh về cơ chế hoạt động của các doanh nghiệp, sẵn sàng để sẵn sàng trở thành nhà lãnh đạo doanh nghiệp và là cố vấn kinh doanh đáng tin cậy.

“Chứng chỉ này mang tới nhiều tri thức hữu ích về giải quyết vấn đề, giúp tôi nhìn nhận mọi thứ không chỉ từ ý kiến kế toán nhưng mà còn từ ý kiến tổng thể, chiến lược vốn từng là điểm yếu của tôi với tư cách chuyên gia kế toán tài chính”, bà san sớt.

Củng cố năng lực chuyên môn

Để tạo tiền đề cho việc chuyển đổi công việc từ những phòng ban không liên quan tới tài chính sang nghiệp vụ chuyên sâu về tài chính, bà Trần Thị Nguyệt Hằng – Trưởng phòng cấp cao Kiểm soát bán hàng tại Mercedes-Benz VN đã tìm hiểu nhiều khóa học và chứng chỉ. Việc đạt chứng chỉ US CMA là cột mốc quan yếu đối với bà Hằng, bởi vì IMA là tổ chức được tiến công giá rất cao trong việc nâng cao năng lực chuyên môn và chính điểm này đã thu hút bà Hằng tới với chương trình US CMA.

Bà Trần Thị Nguyệt Hằng - Trưởng phòng cấp cao Kiểm soát bán hàng tại Mercedes-Benz Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Bà Trần Thị Nguyệt Hằng – Trưởng phòng cấp cao Kiểm soát bán hàng tại Mercedes-Benz VN. Ảnh: NVCC.

“Nhà kế toán quản trị đang giữ vai trò ngày càng quan yếu trong việc tương trợ ban giám đốc đưa ra những quyết định chiến lược trong việc lập kế hoạch và phát triển kinh doanh. Là Một kế toán quản trị đạt chứng thực của Mỹ đóng góp đáng kể vào thành công chung doanh nghiệp. Ngoài ra, trở thành một nhà kế toán quản trị còn giúp khách du lịch tích lũy thêm tri thức, tăng giá trị hồ sơ trong mắt nhà tuyển dụng”, bà Trần Thị Nguyệt Hằng nói.

Bà Hằng sau đó đã ứng dụng hồ hết những kỹ năng và tri thức rút ra được từ chương trình US CMA vào công việc thực tế và đã được đề bạt vào vị trí hiện nay là Trưởng phòng cấp cao Kiểm soát Bán hàng tại Mercedes-Benz VN. Với những nỗ lực không ngừng trong năm qua, bà đã được vinh danh viên chức tiêu biểu ngay trong năm trước tiên công việc ở vị trí mới. Bà Hằng còn cho biết, những tri thức và kỹ năng rút ra được từ chương trình này giúp ích nhiều cho phiên bản thân trên đoạn đường nghề nghiệp phía trước, nhất là trong lĩnh vực hoạch định và kiểm soát ngân sách của tổ chức.

tương trợ chuyển đổi nghề nghiệp

Đối với ông Marcel Mehli – Giám đốc Tài chính cấp cao tại Oracle Corporation Singapore, phụ trách khu vực Đông Nam Á cho biết, quyết định theo học chương trình US CMA là một phần của quá trình chuyển đổi từ kế toán viên truyền thống thành chuyên viên có thể dẫn dắt hoặc xúc tiến quyết định của doanh nghiệp.

Ông Marcel Mehli - Giám đốc Tài chính cấp cao tại Oracle Corporation Singapore. Ảnh: NVCC.

Ông Marcel Mehli – Giám đốc Tài chính cấp cao tại Oracle Corporation Singapore. Ảnh: NVCC.

Từ một kế toán viên công chứng tại Thụy Sĩ, ông đăng ký theo học US CMA vào năm 2006 và nhận thấy đây là lợi thế đối với sự nghiệp. Chương trình củng cố tri thức tìm hiểu các khái niệm phức tạp, tiếp cận dữ liệu một cách chiến lược hơn, xúc tiến kết quả kinh doanh. Khi ông xin việc vào vị trí Giám đốc Tài chính của Sun Thụy Sĩ, các lãnh đạo doanh nghiệp đã phỏng vấn và tuyển dụng dựa trên tri thức về US CMA cũng như cách tiếp cận không giống nhau những thử thách trong công việc.

Ông nhìn nhận, chứng chỉ này giúp ông chuyển đổi thành công sang công việc mới, liên quan tới cai quản nhiều các thị trường phát triển nhanh chóng, mỗi thị trường lại có những thử thách riêng.

“Các tập đoàn lớn quan tâm vai trò lập kế hoạch tài chính, phân tích trong bối cảnh tiết giảm phung phí. Kế toán viên quản trị phải phục vụ vai trò trong quá trình thay đổi, đưa ra những khuyến nghị nhạy bén trong kinh doanh, phân tích, dự đoán giúp xúc tiến kết quả kinh doanh”, ông Marcel Mehli nói.

Khi nền kinh tế trái đất liên tục thay đổi, chứng chỉ US CMA mang tới cho chuyên viên kế toán bộ kỹ năng và tài nguyên quan yếu để luôn thích ứng nhanh nhạy và sẵn sàng đảm nhận các vai trò chiến lược trong tổ chức, doanh nghiệp.

Vũ Khánh

Tại VN, US CMA do IMA phối hợp Smart Train và Pace tập huấn, cấp chứng chỉ. Thông tin về chứng chỉ US CMA (Mỹ) và đăng ký tham gia Hội nghị châu Á -yên bình Dương của IMA khi tới đây.