chủ toạ Eurocham: Chưa doanh nghiệp châu Âu nào rời VN

18% doanh nghiệp EU tại VN đã chuyển đơn hàng sang nước khác, 16% đang được cân nhắc, nhưng chưa doanh nghiệp châu Âu nào rời VN.

Khẳng định này được ông Alain Cany – chủ toạ EuroCham tại VN nêu tại họp báo trực tuyến tối 9/9, ít phút sau cuộc gặp giữa đồng đội doanh nghiệp châu Âu tại VN với Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc. Đây là cuộc gặp thứ ba giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp nước ngoài tại VN, để lắng tai và tháo gỡ những phức tạp nhưng họ gặp phải vì dịch.

Theo thông tin Chỉ số môi trường kinh doanh trong thời kì phong toả, giãn cách xã hội vừa được EuroCham khảo sát, 18% các doanh nghiệp trong ngành sinh sản đã dịch chuyển một phần đơn hàng hoặc nhu cầu sinh sản sang các nước khác. 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc điều này. “Đây chủ yếu là chuyển các đơn đặt hàng và là quyết định tạm thời của các doanh nghiệp”, ông Alain Cany nói.

Mặc dù vậy, chủ toạ EuroCham khẳng định, hiện chưa có doanh nghiệp châu Âu nào rời khỏi VN. Tuy nhiên, nếu việc giãn cách xã hội vẫn tiếp tục kéo dài tại các địa phương thêm 2-3 tháng nữa hoặc lâu hơn, cùng với thiếu vaccine tiêm cho người lao động, chuỗi cung ứng đứt đoạn và dịch bệnh không được kiểm soát…, việc có doanh nghiệp nước ngoài rời đi “hoàn toàn có thể xảy ra”.

Các thành viên EuroCham phát biểu tại họp báo trực tuyến tối 9/9, ngay sau cuộc gặp với Thủ tướng. Ảnh chụp màn hình

Các thành viên EuroCham phát biểu tại họp báo trực tuyến tối 9/9, ngay sau cuộc gặp với Thủ tướng. Ảnh chụp màn hình

Dù vậy, ông nhấn mạnh, các doanh nghiệp EU tại VN vẫn có niềm tin vào tương lai và Chính phủ.

“Quyết tâm kiểm soát sớm tình hình dịch bệnh, dần mở cửa lại hoạt động sinh sản kinh doanh khi độ “phủ” vaccine đạt tỷ trọng nhất định… của Chính phủ được chúng tôi nhận thấy tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều nay”, chủ toạ EuroCham cho biết.

tiến công giá đây là “cuộc hội thoại rất hiệu quả”, ông cũng mong các giải pháp, quyết sách của Chính phủ sẽ nhanh chóng được thực thi “nhưng không có sự không giống nhau giữa trung ương và địa phương”.

san sẻ với Eurocham và các thành viên, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, VN luôn tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp EU đầu tư, kinh doanh tiện nghi. “Những gì đã làm được phải làm tốt hơn, khi chưa có giải pháp căn cơ thì chọn giải pháp tốt nhất trong các giải pháp có thể. Thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của VN”, ông nói.

Cho rằng đây chỉ là phức tạp nhất thời, Thủ tướng cho hay, VN đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh. VN cũng đang lên kế hoạch phục hồi kinh tế thích ứng an toàn với dịch bệnh cả trước mắt và lâu dài. Vì thế, Chính phủ mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài phối hợp cùng chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các doanh nghiệp châu Âu tại cuộc gặp chiều 9/9. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các doanh nghiệp châu Âu tại cuộc gặp chiều 9/9. Ảnh: VGP

Tại cuộc gặp với Thủ tướng, Eurocham cũng nêu nhiều kiến nghị gửi tới Chính phủ.

Một trong số đó là kiến nghị đẩy nhanh tiêm vaccine cho người lao động tại các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp châu Âu.

Ngoài vaccine, các doanh nghiệp EU tại VN cũng yêu cầu Chính phủ sửa cho mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 nơi tới” đang khiến hồ hết doanh nghiệp phức tạp. Các giải pháp họ đưa ra tại cuộc gặp theo ông Erwin Debaere – Tổng thư ký EuroCham, Giám đốc Tài chính tổ chức Perfetti Van Melle VN – đã được tiếp thu.

Nói thêm về phức tạp của mô hình “3 tại chỗ”, ông Erwin Debaere cho hay, chính sách hiện yêu cầu doanh nghiệp tổ chức “ăn, ở, ngủ” tại chỗ khiến họ mất thêm rất nhiều chi tiêu. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng gặp phức tạp khi muốn thay thế mới số công nhân đã ở lại nhà máy thời kì dài.

“Người lao động buộc phải ở lại nhà máy, không được về nhà trong thời kì dài khiến họ buồn, nhớ gia đình… Doanh nghiệp thì gặp gánh nặng lớn khi tổ chức 3 tại chỗ”, ông Erwin nói.

Ngoài ra, các phức tạp liên quan tới chuỗi cung ứng, hậu cần logistics… cũng khiến các doanh nghiệp EU tại VN gặp khó, và họ đã có những kiến nghị cụ thể gửi tới Thủ tướng.

Về chính sách nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài vào VN, ông Nicolas Warnery – Đại sứ Pháp tại VN cho biết, hiện giấy phép lao động của chuyên gia nước ngoài theo Nghị định 152 đang gây ra nhiều phức tạp cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp EU tại VN yêu cầu Chính phủ có chính sách cởi mở hơn với chuyên gia nước ngoài đã tiêm đủ 2 liều vaccine khi nhập cảnh vào VN.

Theo quyết nghị tháo gỡ phức tạp cho doanh nghiệp vừa được Chính phủ ban hành ngày 9/9, Chính phủ yêu cầu bộ này trong tháng 9 lãnh đạo các địa phương nới lỏng một số quy định, điều kiện về cấp, gia hạn và xác nhận giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại VN thích hợp với bối cảnh mới, trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19. Những điều chỉnh này, sẽ giúp giải quyết vướng mắc hiện nay về giấy phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại VN.

Liên quan tới nguồn vaccine, chủ toạ EuroCham thông tin thêm, tới nay đã có 10 triệu liều vaccine được EU cung ứng cho VN thông qua cơ chế COVAX. Tới đây sẽ có khoảng 3 triệu liều vaccine nữa được các nước châu Âu cung ứng thông qua cơ chế này hoặc tài trợ.

Việc các quốc gia phát triển định tiêm mũi thứ 3 khiến việc tiếp cận vaccine phức tạp hơn với các nước đang phát triển như VN. Tuy nhiên, VN được đưa vào danh sách quốc gia đang phát triển được ưu tiên hàng đầu nhận vaccine từ COVAX. Cùng sự nỗ lực vận động, tìm nguồn vaccine từ các doanh nghiệp thuộc EuroCham thông qua thương thuyết với các đại sứ quán, doanh nghiệp châu Âu ở nước sở tại…, sẽ có thêm nguồn vaccine cho VN.

“Chúng tôi nỗ lực thương thuyết, mua vaccine để đem về VN nhưng thực sự khó khi các hãng chỉ bán qua Chính phủ, doanh nghiệp tư nhân không thể mua được”, ông nói. Dù thế, trong quý IV, khi VN nhận được nhiều vaccine hơn, chủ toạ EuroCham thông tin, Thủ tướng hứa sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân tại các doanh nghiệp, nhất là phía Nam… và tình hình sẽ được .

Anh Minh

About bachnv

Check Also

NovaWorld Phan Thiet trên đà thành nơi tới du lịch sức khỏe hàng đầu

Dự án khẳng định sức hút về mô hình TP thông minh, nơi tới du …