Chiến lược giúp vận động viên nâng cao thành tích thi đấu

Tâm lý tự tín là một trong các yếu tố quyết định kết quả thi đấu thể thao, cả với vận động viên chuyên nghiệp và những người cai quản trong lĩnh vực này.

Herbalife VN phối hợp với Báo Sức khỏe & Đời sống và Ủy ban Olympic VN tổ chức tọa đàm trực tuyến về chiến lược giúp tăng cường sự tập trung ý thức và sự tự tín cho các vận động viên. Sự kiện diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của bác bỏ sĩ tâm lý Gary Small, Thành viên Ủy ban Cố vấn Dinh dưỡng Herbalife Nutrition, ông Trần Văn Mạnh – Tổng thư ký Ủy ban Olympic VN, HLV Mai Đức Chung và cầu thủ CLB Hà Nội – Đỗ Duy Mạnh.

Các chuyên gia tại sự kiện tiến công giá, sự tập trung, tự tín và tài năng tư duy tích cực luôn là điều quan yếu trong bất kỳ lĩnh vực nào, không riêng gì đối với vận động viên thể thao. Tuy nhiên, với cơ chế tập luyện khe khắt và mong muốn ghi dấu thành tích cá nhân của họ, nếu như tâm lý thi đấu không vững vàng thì rất có thể “quả ngọt” sẽ không thuộc về mình sau bao ngày khổ luyện.

vì thế, tâm lý góp phần quyết định kết quả trong thi đấu thể thao. Đây là điều đáng lưu tâm không chỉ với các vận động viên nhưng mà còn với cấp cai quản để tìm ra hình thức thích hợp giúp mỗi cá nhân tăng trí năng và nâng cao tư duy tích cực.

Các chuyên gia và khách mời tham dự toạ đàm.

Các chuyên gia và khách mời tham gia toạ đàm.

“Trước mỗi trận đấu, bao giờ các cầu thủ cũng sẽ có một tí hồi hộp và lo lắng khi suy nghĩ về đối thủ. quý khách dạng thân Duy Mạnh thường giảm thiểu căng thẳng bằng cách trò chuyện cùng đồng đội, nghe nhạc mình thích hoặc chơi game để cảm thấy thoải mái hơn. Còn thực tế, bộ môn thể thao nào khi thi đấu cũng yêu cầu sự tập trung cao độ ở vận động viên để tránh những sai trái không đáng có, khác nhau là trong bóng đá”, cầu thủ Duy Mạnh san sớt về vai trò quan yếu của tâm lý trong thi đấu thể thao.

Khi hiểu được quy trình vận hành của trí tuệ, sẽ đơn giản xây dựng tư duy tích cực nhằm tăng thêm tập trung trí năng và sự tự tín.

Theo ông Trần Văn Mạnh, thời kì gần đây, các cơ quan thể thao, Olympic rất quan tâm tới sự ổn định ý thức, tâm lý, tâm trạng của vận động viên trong tập luyện, thi đấu. Tâm lý thể thao đã trở thành môn học bắt buộc đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng thể dục thể thao tại VN.

“Những tri thức san sớt hôm nay có ý nghĩa trong việc vận dụng những phương pháp thăng bằng và ổn định tâm lý giúp các vận động viên có sự tập trung ý thức cao hơn để thi đấu thành công tại các sự kiện thể thao quốc tế lớn”, vị này nói.

sẵn sàng tốt tâm lý trước thi đấu ra sao?

bác bỏ sĩ Tâm lý Gary Small, Thành viên Ủy ban Cố vấn Dinh dưỡng Herbalife Nutrition, san sớt về chiến lược mang tên S.H.I.F.T dựa trên những nghiên cứu của ông. Cụ thể, S.H.I.F.T là 5 chữ cái viết tắt 5 chiến lược giúp tăng độ tập trung trí năng và tự tín cho các vận động viên.

Theo đó, Structure – phân ngã hợp lý thời kì trong ngày; tiếp theo là Healthy (Sức khỏe) nói về cách duy trì sức khỏe khi tuổi tác ngày một cao. I là viết tắt của từ Insight (Thấu hiểu), tức là đi sâu vào và thấu hiểu tâm trí. Chữ F (Feed) – cung ứng dưỡng chất cho não bộ và thân thể, và chữ T sau cuối là Take care – chăm sóc cho trí tuệ.

Theo đó, khi tập thành thói quen phân ngã thời kì trong ngày, ăn uống toàn diện dinh dưỡng và tập luyện đều đặn giúp thân thể dẻo dai, khỏe mạnh thì mỗi người còn cần dành thời kì thấu hiểu tâm trí của mình; khác nhau, quan tâm chăm sóc tới não bộ bởi vì đó chính là cơ quan điều khiển hành vi nhân loại và cũng là phòng ban quyết định tâm lý, cảm xúc trước khi thi đấu hiệu quả.

“Trước tiên, quý khách hãy lên lịch phân ngã thời kì trong ngày để tạo thói quen, điều này vô cùng hữu ích. Hãy giữ tâm trí và thân thể khỏe mạnh, quan tâm tới việc chăm sóc y tế và các chấn thương. quý khách nỗ lực hiểu sâu về bộ não của mình. Sau đó là chiến lược nuôi dưỡng não bộ và thân thể. Dinh dưỡng giúp não bộ và thân thể khỏe mạnh, và cách chăm sóc trí tuệ nhờ những bài tập giúp trí tưởng”, bác bỏ sĩ tâm lý Gary Small đưa ra 5 chiến lược quan yếu.

Ông hy vọng các vận động viên có thể tích lũy được tri thức hữu ích phục vụ cho các trận đấu sắp tới giúp nâng cao thành tích của nền Thể thao VN.

(Nguồn: Herbalife VN)