Chi tiền triệu mua tôm rồng, tá hỏa thấy miếng trắng dai như cao su

Chị Phạm Huyền Trang (trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, do nhà có khách nên chị tới hàng hải sản gần nhà mua 5 con tôm rồng loại 0,3-0,4kg/con đang bơi với giá 690.000 đồng/kg.

Những con tôm rồng tươi sống được chị Trang mua về với giá 690.000 đồng/kg.

“5 con tôm nặng 1,3kg, tôi mua hết 900.000 đồng. Lúc mua tôm vẫn đang bơi rất khỏe nhưng khi mang về hấp ăn thì thấy 2 con có những cục màu trắng ở phần đầu, dai và nở nang như kẹo cao su, không mùi, không vị. Vì nhiều lần ăn tôm rồng nhưng đây là lần trước tiên thấy nên tôi rất bực mình, liền gọi điện cho chủ khu chợ hải sản nơi tôi mua tôm thì họ nói đó là tinh trùng của tôm rồng”, chị Trang cho hay.

Chi tiền triệu mua tôm hùm, tá hỏa thấy miếng trắng dai như cao su - 2

Khi ăn, chị Trang phát hiện những miếng màu trắng không mùi không vị và có độ nở nang như cao su trong đầu con tôm.

Chi tiền triệu mua tôm hùm, tá hỏa thấy miếng trắng dai như cao su - 3

Không chỉ mình chị Trang, rất nhiều người tiêu sử dụng khác cũng không khỏi đột ngột khi ăn phải miếng “kẹo cao su” trong đầu tôm rồng.

Anh Nguyễn Thanh Duy – vựa hải sản Phan Gia (Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, cách đây hơn 10 ngày khách hàng của mình cũng ăn phải con tôm rồng có “cao su” và kéo tới hỏi chuyện.

“Họ tưởng tôi bơm tạp chất vào tôm rồng nhằm bán kiếm lời nên kéo khoảng 15 người tới hỏi chuyện với thái độ rất bực mình nhưng khi nghe tôi phân tích rõ và đưa ra bằng cớ thì họ lại xin lỗi và trở lại”, anh Duy nói.

Chi tiền triệu mua tôm hùm, tá hỏa thấy miếng trắng dai như cao su - 4

hồ hết người tiêu sử dụng chỉ phát hiện “kẹo cao su” ra khi mang tôm về chế biến và ăn thử.

Theo anh Duy, “kẹo cao su” chỉ xuất hiện ở những con tôm rồng trưởng thành nuôi trên 1 năm. Chỉ có những con tôm chưa sử dụng hết mới có “kẹo cao su”.

“tôm rồng nếu như bơm bất kỳ chất gì vào người nó cũng sẽ chết chứ không nói gì là cao su. Nếu là cao su thì tiền mua cao su còn đắt hơn tiền mua tôm rồng ấy chứ”, anh Duy khẳng định.

Theo tìm hiểu của PV, vào ngày 23/08/2016, sau khi nhận được phản ánh của nhiều người về tình trạng ăn tôm rồng phát xuất hiện cao su trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đoàn kiểm tra liên ngành của Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu kiểm tra thực tế tại các hộ nuôi trồng tôm rồng tre trên sông Chà Và.

Đoàn kiểm tra đã bắt tình cờ 8 con tôm rồng tre và tôm rồng xanh rồi tiến hành phẫu thuật để kiểm tra “kẹo cao su” bên trong khoang ngực. Chỉ khi phẫu thuật tới một con tôm đực trưởng thành thì nhì bên khoang ngực lòi ra nhì túi tinh to hơn đầu đũa, dài khoảng 3 cm.

Chi tiền triệu mua tôm hùm, tá hỏa thấy miếng trắng dai như cao su - 5

Con tôm rồng được “phẫu thuật” và phát hiện có 2 túi tinh to hơn đầu đũa. (Ảnh: Internet).

Ông Nguyễn Văn Mãnh, chuyên viên Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu, giảng giải: “Thứ được cho là “kẹo cao su” bên trong các con tôm rồng thực ra là tinh trùng của tôm đực. Tinh trùng có ở nhì bên khoang ngực của con đực. Con đực bắn tinh trùng cho con cái khi đã trưởng thành trên một năm tuổi. Nhiều con không còn “kẹo cao su” vì đã sử dụng hết tinh trùng. Chỉ có những con chưa sử dụng hết thì mới có “kẹo cao su” bên trong khoang ngực”.

Chi tiền triệu mua tôm hùm, tá hỏa thấy miếng trắng dai như cao su - 6

Thực chất những cục trắng dai như kẹo cao su này là tinh trùng của tôm rồng trưởng thành.

Cũng trong năm 2016, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Quảng Nam sau khi nhận được tin báo nghi ngờ có chất lạ như cao su khi ăn tôm rồng tại xã Tam quang quẻ (huyện Núi Thành) đã lấy mẫu vật và gửi Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường để phân tích.

Theo phiếu kết quả thử nghiệm số 224a/KQ-QTPTMT của Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường tỉnh Quảng Nam thì hàm lượng đạm theo tổng Ni-tơ là 69,5g/kg. Từ kết quả phân tích hàm lượng đạm, hợp chất hữu cơ, vô cơ, cơ quan tác dụng xác định, “vật thể lạ” giống kẹo cao su trên giáp đầu ngực của tôm rồng là túi tinh của con tôm rồng tre khi con tôm được 1 năm tuổi và chưa giao phối.

Đối với những con tôm này, khi luộc chín tinh khí sẽ đông cứng lại và có độ dai giống cao su, không mùi, khi đốt sẽ có mùi thơm của thủy sản và cháy thành than.

Theo Khánh An
Dân Việt

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/chi-tien-trieu-mua-tom-hum-ta-hoa-thay-mieng-trang-dai-nhu-cao-su-20200701165732132.htm