CEO Việt lật ngược tình thế đăng ký bằng sáng chế tại Mỹ

Cuối năm 2015, sau khi nghiên cứu và xác định rõ ràng các thị trường tiềm năng để xuất khẩu vật phẩm, Lê Nguyễn Khánh Trình mở màn nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tại Mỹ.

Luật sáng chế Mỹ quy định sự độc quyền, cho phép chủ sở hữu được quyền loại trừ đối thủ cạnh tranh. Họ có thể độc quyền khai thác, sử dụng và bán vật phẩm ra thị trường trong vòng 20 năm. Những ai muốn sử dụng xây dừng đó phải xin phép chủ sở hữu và phải đóng phí quý khách dạng quyền. Nếu sử dụng trái phép có thể bị kiện ra tòa và phải bồi thường cho chủ sở hữu.

Theo Vũ Liệu, một chuyên viên tư vấn sở hữu trí tuệ tại Hà Nội, việc đăng ký bằng sáng chế ở nước ngoài nói chung và Mỹ nói riêng có nhì cái khó. “Một là hình thức đăng ký, nhì là tài năng phục vụ điều kiện bảo hộ. Nếu thông qua các bên dịch vụ chuyên nghiệp, người nộp đơn sẽ không gặp quá nhiều nan giải trong hình thức đăng ký vì trách nhiệm của họ là cung ứng thông tin. Các công việc còn lại, đơn vị cung ứng dịch vụ sẽ tiến hành”.

Còn về phục vụ điều kiện bảo hộ, vị này cho rằng Mỹ cũng là quốc gia có khá nhiều yêu cầu về tài liệu. song song, hệ thống thẩm định của họ rất nghiêm nhặt, kỹ lưỡng nên cũng là thử thách đối với người nộp đơn.

Một xây dừng vật phẩm được cấp bằng sáng chế hoặc giải pháp hữu ích, phải phục vụ song song ba điều kiện tiêu chuẩn là vật phẩm mới, sáng tạo và có tài năng ứng dụng công nghiệp.

Trước khi chi hàng nghìn USD đăng ký sáng chế tại Mỹ, Khánh Trình – nhà sáng lập thương hiệu xà đơn xếp Khánh Trình đã thuê một trạng sư Ấn Độ tại Mỹ tra cứu thông tin về những vật phẩm giống như vậy liệu từng xuất hiện hay chưa. trạng sư trả về kết quả tra cứu bằng nhiều thứ tiếng, với hơn 20 vật phẩm đã xuất ngày nay nhiều quốc gia. Nhưng tài năng đăng ký thành công bình sáng chế ở Mỹ lên tới gần 70% vì hình dáng và đặc điểm của xà đơn xếp Khánh Trình khá không giống nhau.

Nhà

Nhà sáng lập trẻ Lê Nguyễn Khánh Trình trên chương trình Thương vụ bạc tỷ. Ảnh: VTV.

Tuy nhiên, sau hơn nhì năm thẩm định hồ sơ, Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) mới trả về cho anh kết quả lần đầu. Họ từ chối và cung ứng chứng cớ về 14 vật phẩm tương tự tại Mỹ và Thụy Sĩ. Nhiều vật phẩm đã xuất hiện cách đây cả thế kỷ.

Kết quả này khiến nhà sáng lập thực sự “choáng” vì trạng sư đã thực hiện tra cứu toàn cầu nhưng không tìm thấy thông tin về các vật phẩm này. Mang câu hỏi tới vị trạng sư, Trình được trấn an rằng ông này đã có nhiều kinh nghiệm xử lý các vụ việc tương tự. nhì bên tiếp tục làm việc để trả lời lại thư từ chối của USPTO.

cố chấp những lý lẽ phản biện lần đầu của Khánh Trình và trạng sư, 4 tháng sau, anh tiếp tục nhận được thư từ từ khước USPTO. Họ thông tin rằng đây là quyết định sau rốt của USPTO.

Lo lắng, rối bời vì đã bỏ ra không ít tiền thuê trạng sư, lại mở màn việc nộp đơn trong niềm hi vọng lớn, Trình càng thất vọng hơn vì vị trạng sư này cũng không còn giải pháp nào tốt hơn nữa để phản chưng lại thư từ chối của cơ quan cấp bằng sáng chế tại Mỹ.

Nhưng USPTO vẫn cho Khánh Trình thời cơ bằng thời hạn nhì tuần để nộp đơn phúc khảo. Trình buồn buồn phiền suốt một tuần. tới ngày trước tiên của tuần thứ nhì, ý chí tranh đấu của anh mở màn trỗi dậy. Anh quyết tâm tự đứng lên bảo vệ vật phẩm con đẻ của mình.

Dành nguyên một ngày để nghiên cứu kỹ các luận điểm từ chối của USPTO, Khánh Trình mở màn tìm ra đường hướng để phản biện lại lý lẽ của họ. “Tôi cần tìm ra các luận điểm mới sắc bén hơn để ‘cãi’ lại USPTO và quyết định chứng minh bằng vật lý (phân tích lực) để họ thấy vật phẩm của tôi là hoàn toàn khác (mang tính sáng tạo)”.

Dù trạng sư khuyên anh không nên chứng minh bằng vật lý, chỉ nên “rỉ tai” với phía Mỹ bằng tiếng nói pháp lý, Trình vẫn bộc bạch sự kiên quyết tuân theo ý định của mình. “Đây là thời cơ sau rốt, tôi không còn gì để mất. Phải thử cách làm mới, khi cách làm cũ không hiệu quả và chính vị trạng sư kia cũng không biết phải trả lời lại USPTO thế nào. Nếu không làm như vậy thì lý lẽ phản biện sẽ không đủ thuyết phục”, anh nói.

Bằng cách vận dụng tri thức vật lý phổ thông, Khánh Trình đã vẽ phân tích lực và đề xuất trạng sư đưa toàn bộ các luận điểm mới này vào đơn phúc khảo. “tri thức vật lý là thứ tôi đã ứng dụng trong xây dừng ra vật phẩm, nay lại giúp tôi chứng minh tính sáng tạo của nó. Điều đó cũng giúp khẳng định tôi chính là người đã xây dừng ra vật phẩm chứ không phải sao chép của bất kỳ ai”, Trình kể lại.

Ngày sau rốt của kỳ hạn nộp đơn phúc khảo, anh dành 10 giờ đồng hồ làm việc liên tục cùng trạng sư để hoàn thiện đơn xin phúc khảo và thư trả lời USPTO. Văn quý khách dạng bằng Tiếng Anh, dài 15 trang theo tiếng nói pháp lý, Trình đã phải rất tập trung, đọc rất kỹ từng dòng để kịp fax đi trong thời hạn. “Về tới nhà lúc 0:30 sáng, tôi mỏi mệt rời rã. Nhưng trong lòng tràn đầy hy vọng”, anh bộc bạch.

Quả ngọt từ sự nỗ lực

Sau một thời kì hy vọng, Khánh Trình nhận được thư trả lời của USPTO, họ đã chấp nhận cấp bằng sáng chế cho vật phẩm xà đơn xếp Made in Vietnam. Đối với nhà sáng lập thương hiệu, để có được tấm bằng uy tín đó là cả chặng đường đầy nan giải, thậm chí có lúc gần như vô vọng.

Tấm

Tấm bằng sáng chế tại Mỹ của Lê Nguyễn Khánh Trình.

Nhờ việc lấy được bằng sáng chế ở Mỹ thành công, đơn xin cấp bằng sáng chế của Khánh Trình cũng đơn giản được chấp thuận tại nhiều quốc gia khác như Australia, Nga, Nhật quý khách dạng, Trung Quốc, Nam Phi và Nigeria.

Từ khi được cấp bằng bảo hộ độc quyền cho vật phẩm tại xứ cờ hoa, Khánh Trình đã có cơ sở vững chắc ngăn chặn các thương hiệu khác làm nhái vật phẩm của anh trên sàn Amazon. Doanh thu bán hàng tại Mỹ nhờ vậy được giữ vững và tăng trưởng khá ổn định từ đầu năm 2019 tới nay.

Từ đầu năm tới nay, lượng khách quốc tế chọn mua xà đơn xếp Khánh Trình trên Amazon tăng 100% so với năm 2019. “Trong thời đoạn cách ly xã hội trên toàn trái đất, khi mọi phòng tập trên trái đất phải đóng cửa, lượng khách hàng mua vật phẩm ngày càng đông. Chúng tôi phải tăng cường sinh sản để đảm bảo cung ứng đủ đơn hàng”, nhà sáng lập cho biết.

vật phẩm xà đơn xếp Khánh Trình hiện đã có mặt tại nhiều thị trường khó tính khó nết trên trái đất như Mỹ, châu Âu, Australia, Hàn Quốc, Nhật quý khách dạng, Đông Nam Á… và được khách hàng quốc tế tiến công giá cao. Nhiều giảng viên thể hình, yoga… cũng lựa chọn xà đơn xếp Khánh Trình để tập luyện và giới thiệu cho những người yêu thể thao.

Hoài Phong