CEO Lazada VN: ‘thương nghiệp điện tử là cuộc chạy đua marathon’

CEO Lazada VN, James Dong ví cuộc đua giữa các sàn thương nghiệp điện tử là marathon, yêu cầu sức bền và chiến thuật từng thời đoạn.

thương nghiệp điện tử nói chung và Lazada nói riêng trải qua một năm chuyển biến nhanh chưa từng có. Nhiều chỉ số tăng trưởng kỷ lục, nhiều chỉ báo sáng sủa về thói quen mua sắm trực tuyến của người sử dụng. tiêu biểu với Lazada, số lượng nhà bán hàng trong năm qua tăng gấp đôi so với năm 2019. LazMall – hệ thống gian hàng chính hãng của nền tảng này cũng ghi nhận mức tăng trưởng về số lượng đơn hàng và khách hàng tới hơn ba lần trong các lễ hội mua sắm và hơn nhị lần trong các ngày thường.

Đại diện Lazada VN, CEO James Dong san sẻ câu chuyện một năm thành công của nền tảng này và những định trong năm 2021.

Ông James Dong -  Tổng giám đốc Lazada Việt Nam. Ảnh: Lazada Việt Nam.

Ông James Dong – Tổng giám đốc Lazada VN. Ảnh: Lazada VN.

– Ông nhìn nhận thế nào về ý kiến “đốt tiền” cho khuyến mãi, giảm giá để tranh thị phần, tạo tăng trưởng?

– Thị trường thương nghiệp điện tử VN đang có nhiều bước phát triển nhảy vọt trong những năm gần đây và vẫn còn rất nhiều dư địa để tiếp tục mở rộng trong nhiều năm sắp tới. Với tiềm năng lớn như vậy, VN đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều người bán, nhãn hàng, nhà cung ứng dịch vụ và cả các nhà đầu tư. Hệ quả là sẽ có nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào cho các doanh nghiệp để thu hút sự để ý của người tiêu sử dụng. Đó cũng là lý do VN có tới 4 nền tảng thương nghiệp điện tử lớn, chưa kể các sàn quy mô nhỏ hơn hoặc đặc thù cho từng lĩnh vực.

Đối với Lazada, chúng tôi không tin vào cái gọi là “đốt tiền”. Nếu quan yếu, đó sẽ là một chiến lược cho dài hạn, chứ nếu chỉ diễn ra trong một khoảng thời kì ngắn thì rất dễ gặp tình trạng người mua, người bán, nhãn hàng… quay lưng khi doanh nghiệp ngừng “đốt”. Tình trạng này đã xảy ra tại những thị trường trước đây tôi làm việc, với những hậu quả rất nặng nề. Đó là lý do chúng tôi luôn tự hỏi trong bất kỳ kế hoạch nào: Lazada có muốn thực hiện điều đó trong những năm tới và cả thập kỷ tới hay không?

– Nếu không “đốt tiền”, thế mạnh nào của Lazada giúp giữ chân người tiêu sử dụng?

Tôi tin rằng đó là sự phát triển vững chắc và lành mạnh. Thứ nhất, Lazada và Tập đoàn Alibaba xây dựng mô hình và tăng trưởng không phụ thuộc vào bất kỳ một nhà đầu tư bên ngoài nào. Chúng tôi chưa niêm yết và cũng chưa gọi vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm nên không bị sức ép về chỉ tiêu cho các vòng gọi vốn. Chúng tôi cũng không sợ cạn vốn. Kế tới, chúng tôi kế thừa các kỹ năng vận hành, kinh nghiệm và công nghệ tiền tiến nhất về thương nghiệp điện tử từ những thị trường khác và Tập đoàn Alibaba. Tập đoàn đã phát triển 20 năm qua trên khắp 40 thị trường. Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn tự tín về tri thức, công nghệ và bí quyết kinh doanh.

Đọc thêm:   Phiến quân Pakistan xả súng phản đối "vòng đai và đoạn đường" của Trung Quốc

không những thế chúng tôi còn có sự thông thuộc thâm thúy về thị trường VN, người mua, người bán, nhãn hàng, nhà cung ứng dịch vụ ở VN… và lựa chọn chiến lược để mang lại hiệu quả tối ưu cho các khách hàng. Ví dụ người sử dụng Việt thích giao hàng miễn phí. Chúng tôi cung ứng giao hàng miễn phí nhiều hơn các thị trường khác. Tương tự, người sử dụng VN hứng thú với các chương trình livestream nên chúng tôi đầu tư sinh sản livestream ngày càng nhiều nhằm nâng cao trải nghiệm “Mua sắm phối hợp tiêu khiển – Shoppertainment”. Trong năm 2020, số chương trình livestream trên Lazada tăng hơn 10 lần, số lượt xem livestream hàng ngày trên ứng dụng tăng gần 25 lần. Trong đó, đại nhạc hội trước các lễ hội mua sắm thu hút tới 15 triệu lượt xem… Nhìn chung, đó là chiến lược của Lazada để cạnh tranh dài hạn chứ không chỉ trong một khoảng thời kì ngắn.

Hiện giờ, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai những kế hoạch xúc tiến tăng trưởng vững chắc trong năm nay và những năm tới. Và đó là sự tăng trưởng lành mạnh.

– Ông tiến công giá thế nào về vai trò của lượng truy cập sau một năm thị trường thương nghiệp điện tử được cho là bùng nổ?

– Thực tế, việc tạo ra lượt truy cập không tốn kém nhiều, nhưng để đạt sự chuyển đổi từ lượt truy cập thành giao du hay người mua thì lại là một câu chuyện khác. Hiện tỷ trọng chuyển đổi trên smartphone hiện đã cao hơn 8 lần so với trên máy tính.

Chúng tôi đang phát triển một cách lành mạnh, không buộc phải làm hài lòng nhà đầu tư bên ngoài nào cả nên không đặt trọng tâm vào lượt truy cập website. Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào tỷ trọng chuyển đổi và sau cuối là chuyển thành người mua. Người mua là mục tiêu, không chỉ mua một lần nhưng còn gắn bó lâu dài. Hiện 95% lượng người mua của Lazada tới từ ứng dụng trên smartphone. Vì thế, mức đầu tư, tỷ trọng tâp trung của KPI sẽ cần những mô hình kinh doanh, chiến thuật, chi tiêu… không giống nhau so với trước.

– Nếu để tổng thể tình hình cạnh tranh của thị trường thương nghiệp điện tử trong năm 2020, ông sẽ sử dụng hình ảnh nào?

– Tôi cho rằng cạnh tranh trong thương nghiệp điện tử giống như một cuộc chạy đua marathon. Trong marathon, kiểm soát véc tơ vận tốc tức thời rất quan yếu. không giống nhau là khi mới mở màn, nếu chạy quá nhanh, khách du lịch sẽ khiến khách du lịch dạng thân nhanh chóng kiệt sức. Ví dụ khách du lịch thường chạy với véc tơ vận tốc tức thời là 6 phút một km nhưng nếu ngay từ lúc đầu khách du lịch đã chạy 5 phút một km thì vững chắc việc hoàn thành 40 km còn lại sẽ rất nan giải. Nếu biết kiểm soát véc tơ vận tốc tức thời trong suốt quãng đường, khách du lịch có thể làm tốt dần lên chứ không bị đuối đi trong một chặng đường dài. Chúng ta cần phân phối sức lực, tiếp thêm năng lượng… để có thể duy trì véc tơ vận tốc tức thời chạy đua trên mỗi chặng marathon.

Đọc thêm:   Những người thất nghiệp ở tuổi 80

Vấn đề là trong những cuộc đua marathon, hồ hết mọi người đều chạy nhanh hơn mức quan yếu lúc lúc đầu, nhưng càng về cuối thì dễ dẫn tới mỏi mệt, đớn đau, rất nan giải để về đích. Điều này cũng tương tự với thương nghiệp điện tử. Đó không chỉ đơn giản là marathon, đó là chiến lược của chúng tôi và cũng là triết lý của cuộc sống. Lazada đã “chạy marathon” trong lĩnh vực này hơn 8 năm và Tập đoàn Alibaba thì đã 20 năm rồi. Rất hiếm có đối thủ thương nghiệp điện tử nào trong khu vực ở trong lĩnh vực này lâu tới thế.

Lazada triển khai nhiều sáng kiến giao hàng  không tiếp xúc đảm bảo an toàn cho nhân viên và người mua trong năm 2020. Ảnh: Lazada Việt Nam.

Lazada triển khai nhiều sáng kiến giao hàng không xúc tiếp đảm bảo an toàn cho viên chức và người mua trong năm 2020. Ảnh: Lazada VN.

– Vậy Lazada duy trì véc tơ vận tốc tức thời như thế nào trong khi thị trường chuyển động rất nhanh?

– Tôi không quá lo lắng về các doanh nghiệp khác. Chúng tôi đã ở trong ngành này đủ lâu. Mô hình kinh doanh này được Alibaba tạo ra 20 năm trước và đã đoạt được nhiều thị trường. Chúng tôi cũng liên tục chuyển đổi và tăng cấp trong nhiều khía cạnh. Ở VN, Lazada là nền tảng tiền phong phát triển mạnh livestream và đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng logistics, cơ sở kho vận, trung tâm chia chọn…

tổ chức tự tín về mô hình kinh doanh cũng như ý tưởng sáng tạo để phát triển. Cũng vì thế, chúng tôi cũng không quá lo sợ về một bước ngoặt trên thị trường tới từ các đơn vị khác. Cũng như một cuộc chạy đua marathon, chúng tôi quan tâm tới véc tơ vận tốc tức thời của chính mình và khi mọi thứ đang tăng trưởng tốt và liên tục, hiệu quả kinh doanh không ngừng được cải thiện theo từng quý… thì véc tơ vận tốc tức thời của Lazada vẫn đang rất ổn định.

Việc phụ thuộc vào vốn đầu tư từ bên ngoài thỉnh thoảng sẽ thiếu ổn định. Thị trường có lúc nhiều vốn được rót vào, có lúc lại ít và khi đó thì sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh. Nhưng Lazada không đương đầu với vấn đề đó. Vốn đầu tư năm này qua năm khác sẽ vẫn tiếp tục tăng nếu như hiệu quả kinh doanh của chúng tôi tiếp tục được cải thiện.

– Vậy ý kiến của Lazada về cạnh tranh là gì?

– Chúng tôi thích cạnh tranh. Sự canh tranh giữa các bên với những điểm mạnh yếu khác nhau sẽ giúp chúng ta tiến bộ ở những khía cạnh trước đây ta không nghĩ tới. Cạnh tranh tạo động lực giúp chúng tôi vận hành hiệu quả hơn, đạt mục tiêu nhanh hơn và tồn tại vững chắc.

Khi nhắc tới cơ chế cạnh tranh, tôi muốn trở lại với hình ảnh về cuộc đua marathon. Một số người rất giỏi trong việc chạy cự ly ngắn, và có thể chạy rất nhanh nhưng nếu không phân bố véc tơ vận tốc tức thời hợp lý trên đường đua marathon, vận động viên sẽ dễ kiệt sức trước khi chạm đích.

– Ông quan niệm như thế nào là lợi thế cạnh tranh vững chắc?

– Lazada không đầu tư ít hơn các bên khác, nhưng ở góc độ người tiêu sử dụng, mọi người khó có thể nhìn thấy một cách rõ ràng. Đó là vì chúng tôi tập trung phần lớn đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ và logistics. Chúng tôi đã xây nhà kho từ 7-8 năm trước đây và hiện sở hữu hệ thống hạ tầng logistics lớn hàng đầu VN và Đông Nam Á. Mục tiêu của chúng tôi trong vòng ba năm nữa là sẽ rút ngắn thời kì giao hàng trong nước xuống một ngày, còn xuyên biên giới là ba ngày.

Đọc thêm:   Chính hè nóng 40 độ, rao bán bánh trung thu ngắm trăng hóng gió

Lazada chọn xây dựng hệ thống logistics riêng từ con số 0 để giải quyết một vấn đề nhức nhối của ngành thương nghiệp điện tử tại VN. Chúng tôi cũng phối hợp với các nhà cung ứng khác có thế mạnh riêng để tăng cường sức mạnh cho HST logistics.

Vài năm nữa, người Việt có thể tận hưởng chất lượng dịch vụ như người Mỹ hay Trung Quốc. khách du lịch có thể có dịch vụ chuyển hàng 30 phút cho thực phẩm tươi sống, thậm chí cả những ly latte nóng… Tất cả những điều đó cần nhiều năm đầu tư chứ không thể có trong một sớm một chiều.

Mua lượt truy cập website sẽ đơn giản và nhanh, chúng tôi hiểu điều đó. Nhưng nếu muốn xây dựng một hệ thống nhà kho và hạ tầng logistics tốt, khách du lịch không thể làm nhanh được kể cả khi khách du lịch đi mua một tổ chức logistics. Chúng tôi luôn nhìn thị trường ở tầm nhìn dài hạn. thời kì là khách du lịch của chúng tôi.

Logistics là một trong những thế mạnh của Lazada trong việc cung cấp dịch vụ tối ưu cho nhà bán hàng và người mua. Ảnh: Lazada Việt Nam.

Logistics là một trong những thế mạnh của Lazada trong việc cung ứng dịch vụ tối ưu cho nhà bán hàng và người mua. Ảnh: Lazada VN.

– Kế hoạch của Lazada trong năm nay sẽ được triển khai như thế nào?

– Tôi không nghĩ là chúng tôi phải táo tợn hơn hay nên lùi bớt lại. Chúng tôi vẫn tiếp tục tăng đầu tư vào VN nhưng việc này cần được tính toán chu đáo. Mức đầu tư của Lazada được ngã sung dựa trên các tiến công giá riêng của chúng tôi về thị trường chứ không chỉ phụ thuộc các đơn vị khác.

Xuyên suốt năm 2021, Lazada vẫn sẽ tiếp tục là nền tảng kinh doanh cho hàng trăm nghìn thương hiệu và nhà bán hàng tăng trưởng, xúc tiến và tương trợ doanh nghiệp VN chuyển đổi số thành công. không những thế, chúng tôi luôn liên tục tăng cường tiềm lực công nghệ với nhiều sáng kiến hơn nữa nhằm mang tới trải nghiệm tốt nhất tới khách hàng. Đơn cử là việc tối ưu hóa trí tuệ nhân tạo vào công dụng tìm kiếm trên ứng dụng, cho phép người sử dụng tìm kiếm vật phẩm nhanh chóng và thuận tiện nhất với tính năng tìm kiếm bằng giọng nói (Voice-search) và hình ảnh (Image-search). sau cuối, Lazada không ngừng nâng cao vào đầu tư vào sức mạnh logistics, hướng tới giao hàng trong ngày với tiêu xài giao hàng thấp nhất nhằm tăng năng lực phục vụ nhu cầu khách hàng.

Tóm lại, chúng tôi có niềm tin vững vàng vào lối đi riêng của mình. Về dài hạn, chúng tôi tin tưởng rằng Lazada có thể duy trì vị trí số một, không chỉ ở VN nhưng ở nhiều nước khác nữa.

Nam Anh

About bachnv

Check Also

Một ngày làm nhiệm vụ kiếm tiền nhuộm tóc màu hồng để thực hiện thử thách 01 ngày màu hồng

Một ngày làm nhiệm vụ kiếm tiền nhuộm tóc màu hồng để thực hiện thử …