CEO Grab VN: ‘Bảo toàn vốn là quan yếu nhất với startup’

Chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite vừa mở đầu chuỗi huấn luyện bootcamp dành cho startup Việt vào sáng 20/7 tại TP HCM. Bà Nguyễn Thái Hải Vân – tổng giám đốc Grab VN san sẻ cùng VnExpress về hoạt động của chương trình và thế mạnh của startup Việt cùng cách họ nên thích ứng với trạng thái phổ quát mới.

– Điểm nổi trội của các startup tham gia chương trình Grab Ventures Ignite năm nay là gì, thưa bà?

Ở thời đoạn đầu (early stage), các quý khách trẻ khởi nghiệp thông thường dễ phạm một sai trái là đề ra những mục tiêu lớn lao và quá tự tín vào vật phẩm của mình nhưng mà chưa quan tâm tới tài năng sinh lời (monetization) và chỉ số đơn vị kinh tế (unit economics) của vật phẩm đó. Trước kia, không có nhiều startup chú trọng tới việc xây dựng một mô hình kinh doanh thích hợp với vật phẩm trong thời đoạn early stage.

Tuy nhiên, các startup tham gia Grab Ventures Ignite lần này làm tôi ngạc nhiên vì các quý khách đã biết tư duy về mô hình kinh doanh thích hợp và quan tâm tới tài năng sinh lời từ rất sớm. Sự thay đổi này có thể vì các quý khách sớm nhận sự tư vấn, tương trợ của những người đi trước hoặc đã rút ra bài học từ sai trái của những startup trên trái đất gần đây.

Ngoài ra, ưu điểm chung của đồng đội startup Việt, đó là sức trẻ và nhiệt huyết. Trẻ ở đây không chỉ ở tuổi đời nhưng mà còn ở tài năng bắt kịp xu hướng mới. Tôi rất ngưỡng mộ sự nhanh nhạy và dám nghĩ, dám làm của họ.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân - Giám đốc điều hành Grab Việt Nam chia sẻ cùng các startup Việt trong khuôn khổ hoạt động bootcamp của Grab Ventures Ignite.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân – tổng giám đốc Grab VN san sẻ cùng các startup Việt trong phạm vi hoạt động bootcamp của Grab Ventures Ignite.

– Covid-19 khiến các startup phải thay đổi gì, thưa bà?

– Trong điều kiện phổ quát, không có sức ép, các startup ít có thời cơ xem xét một cách kỹ lưỡng tất cả khía cạnh trong bộ máy hoạt động. Covid-19 là một phép thử bắt buộc họ phải nhìn lại toàn bộ hoạt động kinh doanh từ chiến lược kinh doanh, năng suất làm việc tới cai quản tiêu pha.

Trong thời đoạn trước, các startup hay “mộng mơ” và bị cuốn đi bởi vì mê say và bởi vì sự yêu thích vật phẩm của mình. Covid-19 là thời cơ để startup “thức tỉnh” và kiểm chứng tài năng tồn tại của mình theo đúng nghĩa đen.

– Trong trạng thái “phổ quát mới”, các startup cần chú trọng điều gì trong vận hành doanh nghiệp?

– Điều quan yếu nhất là phải bảo toàn vốn. Một đồng vốn bây giờ quý bằng 10 lần trước Covid-19 vì các nhà đầu tư sẽ dè dặt hơn. Thông thường, khi xác định tiềm năng của một startup, các nhà đầu tư sẽ tiến công giá ý tưởng kinh doanh, tài năng giải quyết vấn đề, tài năng người điều hành nhưng trong “phổ quát mới”, các nhà đầu tư tiến công giá cao sự linh hoạt, tài năng thích ứng với những biến động khó lường. song song, tài năng cai quản tiêu pha và tính hiệu quả kinh doanh cũng là điều quan yếu.

Lúc này, khi tính toán tiêu pha vận hành, các startup nên tự hỏi “sử dụng tiêu pha đó có giải quyết được nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp hay không?”. Nếu câu trả lời là không, startup cần cân nhắc kỹ.

– Về phía mình, Grab thích ứng như thế nào trong thời đoạn phổ quát mới?

– Các nền kinh tế trên trái đất tiến công giá Covid-19 là một “trận tiến công” dài hơi và dấu hiệu suy thoái toàn cầu đang mở đầu. Trong trận tiến công này, chúng tôi đang tích cực tối ưu hóa, thay đổi sáng tạo để phát triển trong thời đoạn “phổ quát mới”. Với mục tiêu Grab vì đồng đội, chúng tôi đang ưu tiên ba yếu tố gồm nâng cao tiêu chuẩn về an toàn, góp phần xúc tiến chuyển đổi số và sẵn sàng cùng đồng đội, tương trợ Chính phủ tiếp tục chống dịch.

Tôi cho rằng an toàn là yếu tố “sống còn” và đặt mục tiêu nâng chuẩn an toàn của Grab ở nhiều khía cạnh và ở tất cả các mảng dịch vụ. Cụ thể, đầu tháng 6 vừa qua, Grab đã giới thiệu GrabProtect bao gồm nhiều giải pháp nâng cao tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh như mẫu khai báo trực tuyến tình trạng sức khỏe, vệ sinh cho đối tác tài xế…

hgoài ra, chúng tôi đang hợp tác ngặt nghèo với Cục An toàn thực phẩm (VFA) triển khai huấn luyện, cung ứng các tri thức quan yếu về vệ sinh an toàn trong quá trình giao nhận thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi cũng hợp tác với Lifebuoy để thí trang điểm bị gel rửa tay trên GrabCar tại TP HCM, giúp khách hàng lẫn bác bỏ tài đều yên tâm hơn khi vận chuyển.

Đối với xu hướng chuyển đổi số, Grab tự tín với tài năng nắm bắt xu hướng này nhờ vào thế mạnh công nghệ và HST đa dịch vụ toàn diện. Trong thời đoạn “phổ quát mới”, chúng tôi sẽ xúc tiến chuyển đổi số thông qua các chương trình tương trợ khu chợ siêu nhỏ, nhỏ và vừa và khu chợ truyền thống. Thực tế, nền tảng Grab đang chứng tỏ “sức hút” với các đối tác, khi ngay trong đợt cao điểm Covid-19, số lượng đối tác kinh doanh tham gia nền tảng Grab trong quý II tăng gấp 3 lần so với quý I và tăng gấp 5 lần so với quý IV năm 2019.

Việc chuyển đổi số cũng thể hiện rõ ở xu hướng tính sổ không tiền mặt. Trong tháng 3, số lượng người sử dụng Grab trước tiên sử dụng tính sổ không sử dụng tiền mặt tăng tới 22,5% so với tháng trước đó.

Grab sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào việc nâng cao an toàn sau Covid-19, bà Hải Vân nhấn mạnh.

“Grab sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào việc nâng cao an toàn sau Covid-19”, bà Hải Vân nhấn mạnh.

– Vậy mục tiêu tăng trưởng năm nay của Grab như thế nào?

– Chúng tôi vẫn theo đuổi các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra từ đầu năm, thời khắc trước Covid-19. Grab sẽ mở rộng các dịch vụ của mình ra thêm nhiều tỉnh, TP và tập trung các dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân trong thời đoạn “phổ quát mới”. Hoạt động tương trợ quá trình chuyển đổi số, khác lạ chú trọng tới các doanh nghiệp nhỏ sẽ tiếp tục được đầu tư. song song, Grab sẽ triển khai thêm nhiều sáng kiến nhằm tương trợ đồng đội và góp phần tương trợ Chính phủ hoàn thành các mục tiêu quốc gia.

Covid-19 có thể xem là bài toán kiểm tra sức mạnh nền tảng công nghệ của Grab, tài năng ứng biến và sự cứng cỏi, dai sức của hàng ngũ nhân sự. Tới thời khắc này, chúng tôi đã giải bài toán này tương đối ổn thoả. Điều quan yếu trong thời đoạn “phổ quát mới” là sự sẵn sàng tốt nhất có thể và linh hoạt trước mọi biến động.

Thanh Thảo