CEO 9x khởi nghiệp từ Internet

Nguyễn Ngọc Tuấn Lợi nghỉ học năm 14 tuổi, làm qua việc dập phiên bản lề sắt, phụ sửa xe… trước khi sáng lập Skylink Group.

16 năm trước, Tuấn Lợi mở màn mưu sinh với rất nhiều nghề để tuổi kiếm tiền phụ giúp gia đình. “Một ngày tôi chỉ ăn nhì bữa, không có tiền đóng học phí. Tôi nghỉ học năm 14 tuổi, sử dụng toàn bộ thời kì đi làm thuê và sống như suốt ba năm”, anh nhớ lại.

nan giải lúc đó là cái ăn, Lợi kể mẹ đi mua ve chai, sắt vụn nên tìm mọi cách để kiếm tiền. Những lúc buồn chán, mỏi mệt anh tìm tới quán net chơi game tiêu khiển. Như vậy anh mở màn xúc tiếp với internet nhiều hơn.

“Mọi người chơi game để thỏa mãn thì tôi tập chơi game làm sao hay nhất. Tôi cũng không nghĩ sẽ có người thích phong lối chơi game và cách xây nhân vật trong game của mình”, Lợi nói đã trải qua 3 năm như vậy ở tiệm internet và không nghĩ sẽ kiếm tiền từ trò tiêu khiển này.

Nguyễn Ngọc Tuấn Lợi, sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty Skylink Group.

Nguyễn Ngọc Tuấn Lợi, sáng lập kiêm tổng giám đốc tổ chức Skylink Group.

Sau đó, có người hỏi mua toàn bộ tài khoản liên quan tới game. Số tiền trước tiên anh kiếm được nhờ bán tài khoản là 28,7 triệu đồng, khi đó Lợi 17 tuổi. Lợi sử dụng tiền mua một chiếc laptop, tiền dư tiếp tục chơi game. Một năm sau, ở tuổi 18 anh xây dựng tài khoản game thứ 2 và bán được với số tiền 80 triệu đồng.

Lúc này, anh nghĩ mình cần phải thay đổi, Lợi cùng một người thân góp vốn và mở tiệm internet. Sau đó, mở màn học cách thống trị làm sao để tiệm net ngày càng đông khách hơn.

“Tôi tự mày mò học cách thống trị, cách thiết đặt máy tính, sửa máy tính, tạo ứng dụng tính tiền, tìm khách hàng…Vui nhất là những ngày tiệm không một chỗ trống, rất nhiều khách là Anh chị em công nhân, học trò, sinh viên tới tiệm. Điều này khiến tôi làm việc không biết mệt”, Lợi nói.

Giấc mơ khởi nghiệp

thời kì rảnh khi trông coi tiệm net, anh lên mạng coi phim, nghe nhạc rồi nảy ra ý tưởng xây dựng một website riêng. Tự tìm hiểu về lập trình, xây dựng website, Lợi thấy thấy lĩnh vực phim tiêu khiển, ca nhạc đang có nhu cầu cao. Anh rút vốn khỏi tiệm net và dành thời kì để nghiên cứu xây dựng website về lĩnh vực tiêu khiển.

Một năm sau, chàng trẻ trai xây dựng website phim tiêu khiển và rất nhanh đã có lượng truy cập cao. Năm 2011, anh được mời vào đồng sáng lập thương nghiệp điện tử Xdeal.vn, đây là thương vụ đầu tư vào trực tuyến trước tiên cho Lợi nhiều kinh nghiệm về thống trị doanh nghiệp.

Sau đó, rời khỏi tổ chức vì dị đồng ý kiến với ban quản trị. Năm 2013, Lợi xây dựng Skylink Group với mục tiêu để tạo ra những dự án đầu tư khả thi. Tháng 7/2013, anh tham gia cùng người thân sáng lập quán café Italia Coffee vốn đầu tư một tỷ đồng và nhanh chóng gặt hái được thành công với dự án này. Cùng thời kì này CEO 9X xây dựng thêm website tiêu khiển và đạt số lượng người sử dụng lớn. Anh bán lại hệ thống web này cho một tập đoàn lớn sau đó.

polyad

Thất bại cho Tuấn Lợi nhiều kinh nghiệm.

Trưởng thành từ thất bại

Năm 2015, nhận thấy hình thức kinh doanh bán lẻ trên trực tuyến mở màn bùng nổ, Lợi cùng người quý khách mở tổ chức về thời trang với vốn đầu tư 5,7 tỷ đồng. Nhưng cả nhì nhanh chóng thất bại một năm sau do không hiểu về kinh doanh thời trang, chọn vật phẩm.

“Tôi hết sạch tài chính vì trong năm đó đầu tư vào nhì tổ chức khác và cũng gặp thất bại tương tự. Có lần tôi gặp một người quý khách, anh ấy đã giúp tôi nhận ra hướng đi rõ ràng hơn. Tôi đã vượt qua những trở ngại đó để tiếp tục xây dựng sự nghiệp của mình”, Lợi nhớ lại.

ngày nay, Skylink Group hoạt động theo mô hình Holding (tức tổ chức mẹ) và có tư tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực game trực tuyến, bán lẻ (cosmetics & care car), truyền thông và bất động sản. tới nay, Skylink Group đã phát triển với ba văn phòng và hơn 150 nhân sự. Mục tiêu trở thành tập đoàn đa ngành tập trung về bán lẻ, công nghệ và quy mô nhân sự hơn 1.000 người.

Hiện Lợi quan tâm nhất là vẫn mảng game. Anh rất thích phát triển user và làm ra nhiều vật phẩm game để mọi người tiêu khiển, trải nghiệm. thời kì tới Skylink Group tập trung vào bồi dưỡng loài người để tạo ra nhiều dự án kinh doanh tốt hơn trong tương lai.

(Nguồn: Skylink Group)