CEO 9x gây dựng thương hiệu giày Việt từ 10 triệu đồng

Trần Phạm Thông Hiệp, 26 tuổi sáng lập thương hiệu giày Shondo từ số vốn ít ỏi 10 triệu đồng, kỳ vọng đoạt được giới trẻ bằng vật phẩm ‘made in Vietnam’.

Từ một cậu sinh viên với sự học rẽ ngang, Trần Phạm Thông Hiệp đột nhiên bén duyên với những đôi giày sandals. Sau 6 năm kinh doanh, chàng trai Sài Gòn sinh năm 1994 đã sở hữu thương hiệu Shondo với hệ thống 17 siêu thị giày, dép trên toàn quốc. Thông Hiệp san sớt, cách đây 6 năm, khi còn là sinh viên, anh đã nung nấu ý tưởng xây dựng một thương hiệu giày Việt dành riêng cho giới trẻ.

“Lúc đầu chỉ là thị hiếu tạo riêng cho mình một vài giày sandals, không ngờ làm xong nhiều người thích quá đòi mua lại, nên mình có ý tưởng khởi nghiệp từ chính những đôi giày này luôn”, Thông Hiệp san sớt.

polyad

Trần Phạm Thông Hiệp – CEO Shondo. Ảnh: Shondo.

Khởi nghiệp từ ham mê giày

Với 10 triệu tiết kiệm từ khi còn trên ghế nhà trường, Thông Hiệp mở màn tham khảo các mẫu xây dừng, tìm mua nguyên vật liệu và tự tay gia công sinh sản giày. Chỉ trong vòng nhì tuần đăng bán trên Facebook, 60 đôi sandals trước tiên đã “cháy hàng” kèm theo đó là những đơn đặt hàng mới liên tục, mở ra hy vọng cho chàng trẻ trai trên đoạn đường lập nghiệp. Nhận thấy khó có thể vẹn tuyền cả việc học lẫn kinh doanh, Thông Hiệp quyết định bảo lưu ở năm thứ ba đại học, dồn hết tâm huyết cho sự nghiệp kinh doanh.

Năm 2014, thương hiệu sandals SHAT ra đời với ý nghĩa “Sandals & Hat” (giày và mũ). Đây cũng là những dòng vật phẩm trọng tâm nhưng doanh nghiệp này nhắm tới. ban sơ, cả đơn vị chỉ có ba người. Với văn phòng là căn nhà 15 m2 mượn từ người thân, Hiệp tự tay xây dừng, sáng tạo và sinh sản giày. Khi số lượng vật phẩm đủ lớn, ông chủ 9x đăng bán trên Facebook và tới từng trường học, hội chợ nhằm truyền bá vật phẩm. 5 tháng sau, nhận thấy cần có những phương thức tốt hơn để tiếp cận khách hàng, Thông Hiệp quyết định gom hết số vốn đang có, vay mượn thêm bên ngoài để mở siêu thị trước tiên tại 41 Đồng Đen, quận Tân Bình (TP HCM), song song mở phân xưởng, đầu tư xây dựng logo, fanpage facebook và website bài phiên bản.

polyad

Thương hiệu Shondo được giới trẻ đón nhận nhiệt tình. Ảnh: Shondo.

Hành trình gieo neo

Khởi đầu với nhiều phức tạp, lại không có kinh nghiệm trong ngành kinh doanh, đã có lúc Thông Hiệp muốn dừng lại. Tuy nhiên Hiệp luôn day dứt, VN là công xưởng gia công giày cho các thương hiệu lớn trên toàn cầu nhưng lại chưa có một thương hiệu giày sandals Việt nào dành riêng cho giới trẻ.

“Mình mong muốn các quý khách học trò, sinh viên VN có thể đi những đôi giày sandals thời trang, chất lượng, bền do chính người Việt sinh sản”, Hiệp nói.

Với tâm huyết ấy, chàng trai 9x đã vượt qua phức tạp về nguồn vốn, quy trình sinh sản và bộ máy nhân sự, xây dựng nên thương hiệu giày sandals SHAT được đông đảo các quý khách học trò, sinh viên đón nhận.

Không gian trải nghiệm cửa hàng Shondo. Ảnh: Shondo.

Không gian trải nghiệm siêu thị Shondo. Ảnh: Shondo.

Năm 2016 khắc ghi bước tiến mới khi SHAT tung ra thị trường mẫu giày sandal F5 với tính năng “siêu nhẹ”, mẫu mã trẻ trung, năng động. Không chỉ gây tuyệt vời tại các trường học khu vực TP HCM, dòng vật phẩm này còn lôi cuốn giới trẻ ở các khu vực tỉnh phụ cận. Đơn hàng sỉ, lẻ tăng đột biến khiến Thông Hiệp quyết định mở rộng phân xưởng, mở mới thêm 13 siêu thị SHAT trong vòng một năm, nhằm phục vụ nhu cầu ngày một tăng cao.

Năm 2017, SHAT được Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp vừa và nhỏ trao tặng danh hiệu top 10 thương hiệu tin cậy trong lĩnh vực thời trang giày dép. Cùng với đó, cuối năm 2017, thương hiệu này có bước chuyển mình quan yếu khi đổi tên thành Shondo (chơi chữ từ “sandal”). Shondo được định vị là thương hiệu cao cấp hơn của SHAT, hoạt động chính trong lĩnh vực sinh sản và kinh doanh giày, dép, phụ kiện Việt chất lượng, thời trang cho giới trẻ.

Đối tượng khách hàng nhưng thương hiệu này nhắm tới là những quý khách trẻ 12-23 tuổi năng động, ưa thích sự mới mẻ, rất dị. Để phục vụ khách hàng tốt nhất yêu cầu Shondo phải thường xuyên cập nhật trào lưu, xu hướng trên toàn cầu, luôn cải tiến chất lượng, đưa ra những xây dừng sáng tạo, thu hút và lôi cuốn.

Một số mẫu sandals đang được ưa chuộng. Ảnh: Shondo.

Một số mẫu sandals đang được ưa thích. Ảnh: Shondo.

Trên đà thành công và nhận sự ủng hộ nhiệt tình của các quý khách trẻ, trong các năm 2018-2020, Shondo liên tục tung ra thị trường các dòng vật phẩm sandals mới F6, F6 Sport, F7 Racing. Lấy cảm hứng từ sức trẻ sáng tạo, không giống nhau, mang mẫu mã mạnh mẽ cùng chất liệu vượt trội, từng xây dừng của thương hiệu này hướng tới sự dai sức và linh hoạt dành cho giới trẻ năng động.

Bên cạnh những mẫu giày sandals chủ lực, Shondo còn phát triển nhiều mẫu giày, dép, sneakers, phụ kiện rất dị, tạo nên cá tính và phong cách thời trang mới lạ, mở ra hướng đi nhiều chủng loại hơn trên đoạn đường thực hiện mục tiêu đồng hành và trải nghiệm cùng các quý khách trẻ trong cuộc sống hàng ngày.

Vũ Khánh