Cần Có Chính Sách Phù Hợp Để Phát Triển Kinh Tế Tuần Hoàn

DNHN – Nếu ví thành phố Cảng Hải Phòng như một cây đào Tết, thì năm nay với sự chỉ huy quyết liệt của Đảng bộ và Ban lãnh đạo thành phố, cùng sự quan tâm của Trung ương, cây đào Hải Phòng” được mùa nở rộ hoa. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Xuất siêu đạt mức 4 tỉ USD, trong đó xuất khẩu khu vực trong nước đạt khá cao, lên đến 11,7%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 theo giá hiện hành ước đạt 850,3 nghìn tỉ đồng, tăng 3,4% so với cùng kì năm 2019 và bằng 33% GDP. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 2,71%. Tỉ lệ nghèo cùng cực ở Việt Nam giảm từ mức 53% năm 1992 xuống còn chưa đến 2% vào năm 2017. Tại khu vực trung tâm TP Hải Phòng, Trung tâm Thương nghiệp và Văn phòng cho thuê cao 72 tầng do tập đoàn FLC là chủ đầu tư cũng sẽ được khởi công trong tháng Năm.

Có dự đoán, EVFTA sẽ góp phần làm GDP của VN tăng thêm ở mức bình quân 2,18 – 3,25% (năm 2019 – 2023); 4,57 – 5,30% (năm 2024 – 2028) và 7,07 – 7,72% (năm 2029 – 2033). Phấn đấu tới năm 2045, thành phố Hải Phòng có trình độ phát triển cao trong nhóm hàng đầu châu Á và trái đất, đạt tiêu chí thị trấn khác lạ với bạn dạng sắc là đô thị sông, biển… Là thành phố an toàn, môi trường sống bền vững, không gian công cộng, tiện ích cộng đồng, bảo tồn di sản và bạn dạng sắc thành phố tạo nét đặc trưng riêng, đồng thời ứng dụng các yếu tố thông minh để đảm bảo sự tăng trưởng trong tương lai và sự bền vững của cư dân, từ định hướng phát triển đến tập trung vững chắc.

Lên tiếng của Ngân hàng Toàn cầu cho rằng yêu cầu về quy tắc xuất xứ là một trong những thử thách chính mà VN phải vượt qua. Ngay cả khi sản phẩm được sinh sản tại Việt Nam, các nhà nhập khẩu của Liên Hiệp Châu Âu chưa chắc đã công nhận nguồn gốc đó, vì vật phẩm của Việt Nam nói chung còn phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu. Công bố chỉ ra rằng trong các ngành chế tạo chế biến xuất khẩu cốt lõi, phần lớn đầu vào vẫn nhập khẩu từ các quốc gia khác (chẳng hạn 62% trong lĩnh vực điện tử và 53% trong lĩnh vực xe hơi).

Khu vực đại dương Vùng 4 quản lí rộng, thời tiết phức tạp, nhiều tàu thuyền khai thác hải sản, trong khi đó tàu thuyền của ngư dân trọng tải nhỏ, trang bị đảm bảo an toàn hạn chế dẫn tới nguy cơ xảy ra tại nạn trên hồ rất cao. Công tác cứu nạn được Vùng xác định là nhiệm vụ đương đầu trong thời bình. Bất kể điều kiện thời tiết mưa, bão, hay ở các vùng đại dương xa, khi tàu cá ngư gia gặp nạn, lực lượng và phương tiện của Vùng luôn có mặt kịp thời để hỗ trợ, cứu giúp. Mỗi điểm đảo, mỗi con tàu của Vùng thực sự là chỗ dựa, là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám hồ.

Đó thực sự là những con số, những sự kiện đáng mừng trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang chịu nhiều tác động của dịch bệnh. Cũng chính vì thế, nhưng mà Thủ tướng đã gửi gắm và cũng là giao trách nhiệm tới hàng ngũ lãnh đạo cũng như người dân TP. Hải Phòng: Bây giờ, nhiệm vụ quan yếu hàng đầu đối với Hải Phòng là trong 3 quý còn lại của năm 2020, Hải Phòng phải mang trọng trách tiền phong, một cực tăng trưởng quan trọng cho phát triển giang sơn”. Nhìn chung đến nay, kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt những phức tạp chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra, trong đó có gánh nặng nợ công ngày càng tăng.

Các nhà kinh tế đều cho rằng mức suy giảm tồi tệ của các nền kinh tế sẽ rơi vào quý 2 và quý 3 năm nay. Báo cáo mới nhất của IMF dự báo kinh tế thế giới có thể sẽ giảm 4,9% vào năm nay, tăng gần 2 điểm phần trăm so với số liệu dự báo trước đó chỉ khoảng 1 tháng. Các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề là châu Âu giảm 10,2%, một loạt quốc gia then chốt khu vực này như Pháp, Ý, Tây Ban Nha có mức giảm trên 12%, Anh có mức giảm trên 10%. Khác lạ tại Việt Nam, với những chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ và Thủ tướng, dịch Covid-19 về cơ phiên bản đã được khống chế, nhờ đó có mức tăng trưởng được đánh giá là tốt nhất ở châu Á. Hơn thế nữa, với những lãnh đạo gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, VN có kỳ vọng rất lớn sẽ vượt qua mức tăng trưởng dự kiến là 2,7% của IMF.

Trong lĩnh vực thương mại, từ 1983 giá trị xuất nhập khẩu tăng liên tục. Năm 1996 tổng kim ngạch ngoại thương đạt 150 tỉ đôla, dự đoán năm 1997 con số này tăng lên tới 180 tỉ đôla. Sau khi hòa bình được lập lại ở miền Bắc (1954), sản xuất công nghiệp từng bước được khôi phục và phát triển. Trong 3 năm khôi phục kinh tế (1955-1957) và tiếp theo là kế hoạch 5 năm 1961-1965 với đường lối công nghiệp hóa, nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp được phục hồi và xây dựng. Với phương châm tập trung phục hồi thị trường du lịch nội địa, nhiều doanh nghiệp lữ khách, địa phương đã thích ứng, linh hoạt xây dừng các hành trình tour phù hợp, cải tiến hoặc thay đổi các vật phẩm.

Trả lời