Cách yêu cầu tăng lương mùa dịch

Đề xuất tăng lương trong mùa dịch không hẳn là bất khả thi nếu khách du lịch có lý do chính đáng và phương thức thương lượng hiệu quả.

Do liên quan do Covid-19, nhiều người không có việc làm và một số doanh nghiệp thông tin các đợt thải hồi. Điều này có vẻ như người lao động đang có rất ít cơ sở để thương lượng xin việc hoặc yêu cầu tăng lương.

Nhưng không nhất thiết phải như vậy. Nhiều doanh nghiệp vẫn có ngân sách cho việc thuê người mới và tăng lương. Bằng cách có các bước sẵn sàng cụ thể, khách du lịch có thể đạt được mong muốn nhưng mình đề ra. Alexandra Carter, Giám đốc Phòng hòa giải tại Trường Luật Columbia (Mỹ), tác giả của cuốn sách “Ask for More: 10 Questions to Negotiate Anything”, đã gợi ý những cách thương lượng để được tăng lương, kể cả trong mùa dịch.

Giải quyết các mối quan tâm trực tiếp

“Thành công của khách du lịch trong thương thuyết phụ thuộc vào việc xác định đúng vấn đề cần giải quyết. khách du lịch đang tìm kiếm điều gì? Đảm bảo rằng khách du lịch thực sự nói cụ thể về điều mình cần”, bà Carter nói.

Bà khuyến nghị những người đang tìm việc hoặc thương thuyết tăng lương nên tích lũy thông tin bằng cách hỏi những câu hỏi mở, chẳng hạn như “Hãy cho tôi biết nhu cầu lớn nhất của Các bạn cho vị trí này” hoặc “Hãy cho tôi biết về ‘siêu sao’ sau hết được thuê và điều gì đã khiến họ trở thành tuyệt vời”. Điều đó sẽ làm rõ những gì ứng viên nên nhấn mạnh về phiên bản thân họ.

Cân nhắc đúng mực về mức lương

Đề xuất tăng lương cần phải lạc quan, cụ thể và chính đáng. Ảnh: Pixabay.

Đề xuất tăng lương cần phải sáng sủa, cụ thể và chính đáng. Ảnh: Pixabay.

Theo bà Carter, các yêu cầu về tăng lương cần phải cụ thể và chính đáng. Dù các trang mạng tuyển dụng có thể cung ứng dữ liệu so sánh lương để tham khảo nhưng khách du lịch vẫn nên trao đổi với những người quen biết hoặc đồng nghiệp để tiến công giá về tính thực tế của mức lương mong muốn.

viên chức và ứng cử viên thường trông cậy vào may mắn khi đề xuất lương cao hơn trong lúc quỹ lương có thể đang căng thẳng tại nhiều doanh nghiệp. Nhưng bà Carter nói rằng, có những đơn vị vẫn có ngân sách phân té cho tăng lương. Tuy nhiên, nó thường chỉ phân phối cho những người có yêu cầu.

Nhấn mạnh sự lạ mắt của khách du lịch

Thay vì suy nghĩ về những gì khách du lịch không có, hãy tập trung cuộc trò chuyện quanh những gì khách du lịch có thể. “Hãy nói rõ về động lực và mục tiêu của khách du lịch. khách du lịch là ai và khách du lịch đại diện cho điều gì”, Marissa Andrada, Trưởng phòng ban nhiều chủng loại, hòa nhập và loài người tại Chipotle Mexican Grill, khuyến nghị.

Những người lao động giỏi, có kinh nghiệm nhưng hay lo ngại về việc định giá phiên bản thân. Đo đó, khách du lịch hãy mạnh dạng nói lên mong muốn của mình.

Greg Karol, Phó chủ toạ cấp cao về nguồn nhân lực của Lockheed Martin, cho biết những người lao động lớn tuổi có thể nổi trội bằng cách trích dẫn kinh nghiệm và thành tích của họ. “Hãy cho thấy khách du lịch đã cập nhật công nghệ mới nhất, những điều khách du lịch đã làm được. Điều đó sẽ rất tốt với kinh nghiệm lâu năm nhưng khách du lịch có”, ông nói.

Nghĩ xa hơn tiền lương

Nếu được thông tin rằng không thể tăng lương, hãy xem xét những lợi ích và phúc lợi khác, chẳng hạn như kỳ nghỉ hoặc thời kì linh hoạt hơn, thời cơ được huấn luyện, hứa hứa hẹn tiền thưởng hoặc huê hồng…

Nên tham khảo từ đồng nghiệp về việc họ đã thương lượng những gì ngoài việc tăng lương. “Có rất nhiều thứ không chỉ là tiền và khách du lịch có thể thương lượng để mang lại lợi ích lớn”, bà Carter nói.

Đừng thương lượng chống lại chính mình

thương thuyết không phải là lúc để khiêm tốn. “Tìm việc yêu cầu khách du lịch phải kể một câu chuyện về phiên bản thân và thành tích của mình. Nếu khách du lịch không làm thì không ai khác làm được”, bà Carter nói.

Có một cách để lấy được sự tự tín này là đưa ra những ví dụ làm rõ về lợi ích nhưng khách du lịch từng mang lại cho hàng ngũ và doanh nghiệp trước đây. Khi người nghe nghi ngờ, hãy đưa ra cụ thể thuyết phục mạnh mẽ nhất và dừng trong yên lặng. Đừng chuyển sang rỉ tai phiếm vì như vậy sẽ dẫn tới nhiều tài năng khách du lịch cắt bỏ lập luận đang nói của mình.

“Sự yên lặng đó thực sự là một món tiến thưởng cho người kia. Nó cho phép người nghe có thời kì để suy nghĩ nhưng cũng đảm bảo rằng khách du lịch không làm gì chống lại chính mình”, bà Carter phân tích.

Phiên An (theo WSJ)