Cách xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán 6 con số

Jeremy Lefebvre (Mỹ) đã biến tiền lương quản lý trạm xăng 40.000 USD năm 21 tuổi thành thành danh mục đầu tư chứng khoán trị giá gần 200.000 USD năm 25 tuổi.

Lớn lên trong sự nghèo khó, gia đình Jeremy Lefebvre từng sống phụ thuộc vào phiếu thực phẩm và sự trợ giúp của Chính phủ. Năm 12 tuổi, cả nhà anh chuyển đến Arizona, nơi Lefebvre bắt đầu kinh doanh bể bơi nhỏ và phát triển thu nhập.

“Tôi không phải là người viết ra các mục tiêu nhưng tôi luôn có suy nghĩ này trong đầu: Trở thành triệu phú khi 30 tuổi sẽ thú vị như thế nào?”, Lefebvre chia sẻ. Dù không có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào về cách sẽ biến điều này thành hiện thực nhưng Lefebvre luôn cố gắng tìm cách tăng thu nhập.

“Bất động sản hoàn toàn không thực tế bởi vì tôi không có tiền hoặc kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, nhưng thị trường chứng khoán thật hấp dẫn”, Jeremy Lefebvre chia sẻ về ý định đầu tư tăng thu nhập.

25 tuổi, Lefebvre đã xây dựng được một danh mục đầu tư chứng khoán ấn tượng với tài khoản trị giá khoảng 200.000 USD. Lúc đó, anh đã tốt nghiệp đại học và đang làm quản lý tại một trạm xăng. Lefebvre dành cả buổi tối và ngày nghỉ để xem xét danh mục đầu tư và chọn cổ phiếu riêng lẻ. Dưới đây là 4 quy tắc đầu tư của Jeremy Lefebvre.

Jeremy Lefebvre đã sử dụng các nguồn miễn phí và rẻ tiền để học cách đầu tư. Ảnh: Jeremy Lefebvre

Jeremy Lefebvre đã sử dụng các nguồn miễn phí và rẻ tiền để học cách đầu tư. Ảnh: Jeremy Lefebvre

Tận dụng các nguồn tài miễn phí , giá rẻ để tích lũy kiến thức đầu tư chứng khoán và học cách đánh giá các công ty

Đọc thêm:   Toan tính mở siêu thị miễn thuế dưới phố của ‘vua hàng hiệu’

Lần đầu tiên tìm hiểu về thị trường chứng khoán, người Lefebvre tiếp cận đầu tiên là tỷ phú Warren Buffett. Lefebvre giải thích: “Tôi xem các cuộc phỏng vấn của Warren Buffett trên YouTube hoặc các bài thuyết trình mà ông ấy đã thực hiện. Tôi tìm hiểu cách Buffett nhìn nhận một công ty và những thứ ông tìm kiếm ở một cổ phiếu”.

Anh chàng cũng đọc những cuốn sách mà Buffett giới thiệu như Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham hay Cuốn sách nhỏ về đầu tư theo giác quan của John Bogle.

eBox chuyên đề “Làm thế nào để có thu nhập thụ động” diễn ra trong 3 ngày từ 28 đến 30/10, đăng ký ngay từ hôm nay tại đây.

Sự kiện gồm các video công chiếu và livestream để người tham gia tương tác trực tiếp cùng diễn giả. Sau khi chương trình kết thúc, độc giả vẫn có thể xem lại tới 30/11.

Bây giờ, khi chọn nơi đầu tư chứng khoán, anh sẽ đọc báo cáo hàng năm của doanh nghiệp. “Đây là những tài liệu dài, thường là 100 trang, nhưng rất đáng để làm. Một yếu tố quan trọng là hiểu báo cáo tài chính, hiểu cách đọc báo cáo thu nhập, cách đọc bảng cân đối kế toán”, Lefebvre nói thêm.

Anh cũng tiết lộ, bản thân đã học ba cấp độ kế toán ở trường đại học và có một người hướng dẫn tốt.

Tăng số tiền đầu tư khi thu nhập tăng

Khi Lefebvre biết đến hiện tượng Warren Buffett, anh chỉ có một số tiền nhỏ để đầu tư. Anh ấy đã làm ba công việc cùng lúc, đầu tư khoảng 250 – 500 USD mỗi lần.

Đọc thêm:   FDI và cuộc đua ưu đãi thuế của các nước ASEAN

Một ngày nọ, trong một lần đổ xăng ngẫu nhiên, chàng trai nhìn thấy một tấm biển trên cửa sổ cáo vai trò quản lý trạm xăng với giá lương khởi điểm là 40.000 USD. Anh đã được tuyển dụng vào vị trí đó khi tròn 21 tuổi. Nhờ đó, Lefebvre có thêm khoảng 1.000 đến 2.000 USD một tháng để đầu tư.

Điều này đã trở thành khuôn mẫu trong cuộc sống của Lefebvre. Bất cứ khi nào thu nhập khả dụng tăng lên, anh cũng tăng số tiền đầu tư của mình. Khi anh ấy và bạn gái (bây giờ là vợ) dọn đến ở cùng nhau, việc cắt giảm một nửa các hóa đơn đã giúp anh có thêm tiền để đầu tư. Sau đó, anh được thăng chức và hiện kiếm được 50.000 USD một năm.

Bất cứ khi nào bán một cổ phiếu, Jeremy Lefebvre sẽ tái đầu tư. “Giả sử tôi kiếm được 3.000 USD từ một cổ phiếu, tôi sẽ dùng chúng để mua cổ phiếu tiếp theo,” anh nói.

Đầu tư vào ít công ty để theo dõi tốt hơn các lựa chọn

“Hiện tại, tôi sở hữu khoảng 20 loại cổ phiếu, 10 năm trước, tôi có từ ba đến sáu cổ phiếu cùng một lúc”, anh nói.

Với quỹ thời gian có hạn và mong muốn học hỏi từ danh mục đầu tư của mình, việc quản lý càng ít cổ phiếu càng dễ dàng hơn. Chọn các cổ phiếu riêng lẻ thành công đòi hỏi rất nhiều thời gian nghiên cứu.

Do đó, theo Lefebvre, các lựa chọn như quỹ chỉ số và quỹ giao dịch trao đổi là những lựa chọn cho các nhà đầu tư không có nhiều thời gian để theo dõi sự phát triển của các công ty riêng lẻ và muốn tiếp cận rộng rãi với thị trường.

Đọc thêm:   Những rào cản của doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Mua cổ phiếu với mục tiêu lợi nhuận dài hạn

Lefebvre nghĩ đến việc nắm giữ một cổ phiếu từ ba đến năm năm. Đôi khi, anh sẽ bán sớm hơn nếu tìm thấy một cổ phiếu hoạt động tốt hơn. “Nếu một cổ phiếu tốt hơn xuất hiện, tôi có thể sẽ bán cổ phiếu ban đầu và tái đầu tư số tiền đó vào cổ phiếu tiếp theo”, anh chia sẻ về chiến lược đầu tư.

Nhìn chung, chiến lược dài hạn này quan trọng đối với thành công của Lefebvre. Ngoài ra, đầu tư dài hạn còn mang lại lợi thế về thuế. “Nếu bạn bán một cổ phiếu để thu lợi dài hạn, bạn sẽ bị đánh thuế theo tỷ lệ lãi vốn.Đối với hầu hết mọi người, con số này là khoảng 15%. Thu nhập từ vốn ngắn hạn được đánh thuế như thu nhập thông thường. Con số này có thể lên đến 37% tùy thuộc vào khung thuế của bạn”, anh nói.

Hiện, Jeremy Lefebvre dành khoảng 20 đến 25 giờ mỗi tuần để quản lý danh mục đầu tư của mình, đầu tư khoảng 10.000 đến 20.000 USD một tháng vào khoảng 20 công ty.

Hoàng Lâm (theo Business Insider)

Nền tảng eBox của VnExpress triển khai Toạ đàm “Làm thế nào để có thu nhập thụ động” diễn ra trong 3 ngày 28 đến 30/10 với chia sẻ kinh nghiệm thực chiến từ các diễn giả. Chương trình đang bán vé ưu đãi từ 159.000 đồng tại đây.

About bachnv

Check Also

Ba mối đe dọa với các nền kinh tế mới nổi năm 2022

Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, kinh tế Trung Quốc chậm lại và biến …