Cách tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ

Điều kiện để doanh nghiệp nhỏ tiếp cận vốn vay sẽ được các chuyên gia thảo luận tại tọa đàm tài chính phát trực tiếp trên VnExpress.

Sau thành công của số đầu tiên Talkshow Tiền của tôi – chuyên đề Thẻ Xanh Tài Chính, VnExpress cùng đối tác chuyên môn là Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tiếp tục thực hiện tọa đàm số thứ hai với chủ đề “Doanh nghiệp siêu nhỏ vay vốn như thế nào trong đại dịch Covid-19?”.

Tọa đàm phát sóng trực tiếp vào 14h30, thứ Tư, ngày 1/12 trên báo điện tử VnExpress và Fanpage VnExpress.net.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ lệ lớn trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với trên 97%, sử dụng gần một nửa tổng số lao động và đóng góp đáng kể trong khoảng trên 40% GDP hàng năm. Theo kết quả khảo sát tình hình sức khỏe tài chính của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 do VnExpress và Ban nghiên cứu Kinh tế tư nhân thực hiện năm 2021, trong số 21.517 đơn vị tham gia, với hơn 93% là các doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng (chiếm gần 39%), và có doanh thu từ 3 – 200 tỷ đồng (chiếm 54%). Chỉ 16% trong số này có thể duy trì sản xuất, còn đa số phải dừng kinh doanh hoặc giải thể. Dòng tiền để các doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động trên 6 tháng chỉ chiếm 17%.

Đọc thêm:   Nghịch lý lợi nhuận nhà băng 'năm Covid'

Vấn đề nguồn vốn để tiếp tục phát triển, vượt khó và tái đầu tư từ các doanh nghiệp là rất lớn. Ngoài các phương thức quản trị nội bộ, nguồn bên ngoài để các doanh nghiệp có thể giải quyết khó khăn về dòng tiền là đi vay. Vay từ ngân hàng thương mại trở thành hình thức phổ biến với các tổ chức này. Tuy nhiên, các chuyên gia đều đánh giá, việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn nhiều hạn chế.

Thời gian qua, nhiều ngân hàng tuyên bố hạ lãi vay song rất ít doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tiếp cận được. Ông Hữu Kính, Tổng giám đốc một công ty chuyên về đồ gỗ ở Bắc Ninh cho biết, tuy là doanh nghiệp sản xuất nhưng đơn vị ông chưa vay được đồng vốn nào với lãi suất thấp mà các ngân hàng đưa ra.

“Với gói vay lãi suất 7% một năm, khi xét duyệt, ngân hàng có nhiều điều kiện như yêu cầu chứng minh dòng tiền, phương án kinh doanh khả quan thời gian tới… Những điều này rất khó đáp ứng khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp”, ông nói.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, ngân hàng cũng là đơn vị kinh doanh nên cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định cho doanh nghiệp vay để tránh rủi ro. Vậy, doanh nghiệp cần có chiến lược tái đầu tư như thế nào, huy động nguồn vốn đầu tư ra sao? Đâu là giải pháp tiếp cận nguồn vốn hợp lý cho doanh nghiệp hiện nay? Những câu hỏi này sẽ được cùng thảo luận tại tọa đàm “Doanh nghiệp siêu nhỏ vay vốn như thế nào trong đại dịch Covid-19?”

Đọc thêm:   Gần 90% căn nhà bị treo sổ hồng thuộc dự án các đại gia địa ốc

Tọa đàm gồm hai phần. Phần một, các chuyên gia chia sẻ tình hình quản trị tài chính của các doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh chịu nhiều tác động từ dịch bệnh. Phần hai, khách mời sẽ kiến nghị những giải pháp mà doanh nghiệp có thể tận dụng để phát triển, cách thức “thấy cơ trong nguy”.

Tiến sĩ Lê Duy Bình và bà Vũ Thị Phương.

Tiến sĩ Lê Duy Bình và bà Vũ Thị Phương sẽ cùng tham gia chia sẻ tại tọa đàm.

Tham gia tọa đàm lần này có chuyên gia kinh tế Tiến sĩ Lê Duy Bình – chuyên gia kinh tế. Tiến sĩ Bình đang là Giám đốc điều hành Economica Vietnam. Ông từng tham gia xây dựng Luật Lao động năm 2019, đánh giá các dự án của ILO về thị trường lao động. Tại tọa đàm, tiến sĩ sẽ chia sẻ về hình thức huy động nguồn vốn hiện nay tại Việt Nam, ưu nhược điểm và lưu ý cho doanh nghiệp SSE, đồng thời có những đề xuất để tháo gỡ khó khăn về vốn vay.

Cùng thảo luận các vấn đề với Tiến sĩ Lê Duy Bình là bà Vũ Thị Phương – Giám đốc Phân khúc khách hàng doanh nghiệp SSE Ngân hàng MSB. Là đại diện đến từ phía ngân hàng, bà Phương sẽ phân tích những vấn đề doanh nghiệp hay gặp phải khi tiến hành thủ tục vay vốn, đồng thời, chia sẻ gói sản phẩm phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhỏ hiện nay.

Đọc thêm:   Bất động sản liền thổ dịch chuyển ra thị trấn vệ tinh

Chuyên đề số thứ 2 trong chuỗi Talkshow Tiền của tôi – chuyên đề Thẻ Xanh Tài Chính được kỳ vọng mang lại những tư vấn chuyên môn hữu ích từ chuyên gia. Qua đó, các tổ chức kinh doanh có thể đưa ra những quyết định đầu tư, chuẩn bị công cụ, thông tin cần thiết trong việc huy động nguồn vốn chính xác, hiệu quả hơn.

Huyền Anh

About bachnv

Check Also

Thanh Xin Mẹ Đi Hà Nam Làm Kiếm Tiền Tiêu Tết

ọi Người Mua Xà Bông Sinh Dược Liên Hệ 0976.508.807 Hoạc Truy Cập Trang Web …