Cách san sẻ với đồng đội của 3 ‘ông lớn’ gọi xe công nghệ

Lãnh đạo Gojek cam kết quyên 25% thu nhập cho tài xế tài xế, trong khi Uber muốn tài xế của họ được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

Uber đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho tài xế

Một loại vaccine Covid-19 đã được chấp thuận sử dụng tại Mỹ, và những liều trước tiên sẽ được tiêm vào tuần tới. “trận chiến” ai được tiêm sớm nhất cũng đang mở đầu tại nước này. Theo Los Angeles Times, các viên chức chăm sóc sức khỏe là những người được ưu tiên hàng đầu.

Trong bức thư gửi tới các thống đốc Mỹ, cũng như Tổng thống thắng cử Joe Biden, CEO Dara Khosrowshahi đề xuất những viên chức của họ nên là những người được tiêm trước tiên.

Trụ sở Uber. Ảnh: Sundry Photography/Getty Images.

Trụ sở Uber. Ảnh: Sundry Photography/Getty Images.

“9 tháng qua, những người lao động này mang tới ‘phao cứu sinh’ cho đồng đội. Họ đã đưa những viên chức chăm sóc sức khỏe tới bệnh viện, giao thức ăn cho những người bị cách ly xã hội ở nhà và giúp các nhà hàng địa phương duy trì hoạt động kinh doanh”, bức thư viết.

Trong bức thư, ông Khosrowshahi cho rằng của người tài xế và người giao hàng đã trở thành thiết yếu. Đó là lý do vì sao Uber muốn họ được tiêm vaccine nhanh chóng, đơn giản và miễn phí.

“Uber sẵn sàng làm mọi thứ mình có thể như tận dụng công nghệ, chuyên môn hậu cần và nguồn lực để bảo vệ những người làm việc trên nền tảng cũng như đưa vaccine tới công chúng nhanh chóng và hiệu quả nhất”, đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Đọc thêm:   Khát vọng 'doanh nhân dân tộc' của ông Đỗ quang đãng Hiển

Grab quyên góp cho UNICEF

Hồi tháng 6, Grab phối hợp với UNICEF cung ứng vũ trang bảo vệ cá nhân và vật tư y tế quan yếu cho viên chức y tế tuyến đầu đấu với đại dịch Covid-19, cũng như nước rửa tay để giúp trẻ an toàn trong trường học.

Chương trình vận dụng với 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Người sử dụng Grab có thể quyên góp thông qua ví điện tử GrabPay để giúp UNICEF mua các vật dụng như khẩu trang, găng tay, xà phòng, lều và áo choàng cho các viên chức chăm sóc sức khỏe và trẻ em.

Grab kết hợp với UNICEF quyên góp cho trẻ em. Ảnh: UNICEF Thailand/Thomas.

Grab phối hợp với UNICEF quyên góp cho trẻ em. Ảnh: UNICEF Thailand/Thomas.

“Những người già nhất, nghèo nhất và trẻ nhất là những người chịu tương tác nặng nề nhất của đại dịch. Nếu không có thêm đầu tư cho trẻ em và sự tương trợ của các đối tác như Grab, chúng ta có nguy cơ tiến công mất những thành tựu giúp trẻ em tồn tại và phát triển. Các trường học cần mở cửa lại một cách an toàn vì trẻ em nghỉ học càng lâu thì tài năng quay trở lại của chúng càng ít”, Giám đốc khu vực Đông Á và thăng bình Dương của UNICEF, Karin Hulshof nói.

Tại VN, Grab cũng công bố phê duyệt một khoản ngân sách tới 70 tỷ đồng (tương đương 3 triệu USD) nhằm tương trợ Chính phủ và tương trợ tài cương trực tiếp cho một số đối tác nhà hàng, tài xế đang hoạt động trên nền tảng Grab, cũng như chung tay cùng đồng đội phòng chống dịch Covid-19.

Đọc thêm:   Vì sao dịch bệnh chưa làm giá bất động sản giảm mạnh?

Sếp Gojek trích lương tương trợ tài xế

Từ đầu tháng 3, các đồng tổng giám đốc và thống trị cấp cao của Gojek cam kết trích 25% tiền lương của họ trong 12 tháng tới vào một quỹ tương trợ các tài xế, thương gia và đối tác của Gojek trong đại dịch Covid-19.

Gã khổng lồ gọi xe và giao đồ ăn của Indonesia cũng sẽ chuyển ngân sách dành để tăng lương hàng năm cho viên chức vào quỹ. Một phát ngôn viên của đơn vị cho biết số tiền này phối hợp với các khoản đóng góp từ lãnh đạo doanh nghiệp, lên tới khoảng 6 triệu USD.

Tài xế Gojek mua đồ tại cửa hàng tiện lợi tại Jakarta, Thủ đô Indonesia. Ảnh: Gojek.

Tài xế Gojek mua đồ tại khu chợ tiện lợi tại Jakarta, Thủ đô Indonesia. Ảnh: Gojek.

Với tuyên bố này, Gojek là một trong những startup Đông Nam Á trước tiên công bố cắt giảm lương thống trị khi ngành công nghiệp gọi xe đang vật lộn với một cuộc khủng hoảng thâm thúy. Gojek cũng hợp tác với ứng dụng y tế từ xa Halodoc để triển khai dịch vụ tư vấn trực tuyến cho đồng đội trong đại dịch.

Quỹ tương trợ tài xế là một trong những thay đổi được gã khổng lồ Indonesia thực hiện để ứng phó với những biến cố bất thần trong Covid-19. Đây cũng là một trong những nội dung rất nhân văn sẽ được CEO Phùng Tuấn Đức của Gojek VN san sẻ trong talk Nguy – Cơ 16, phát sóng trên VnExpress ngày 24/12.

Đọc thêm:   Ngành dịch vụ ăn uống trầy trật thoát hiểm

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân san sẻ câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về trận chiến khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, thuyết trình Nguyễn Phi Vân. Chương trình do VnExpress và đối tác S-world Multimedia phối hợp thực hiện.

52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp tới từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính tới dịch vụ tiêu khiển, tiêu sử dụng, vận tải… Mời độc giả xem lại các số Nguy – Cơ từ 1 tới 15.

Những doanh nghiệp muốn san sẻ câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sinh sản chương trình nơi đây.

About bachnv

Check Also

Bức tranh lợi nhuận kém sắc của ngành cao su cuối năm

Giá cao su giảm do thị trường thế giới biến động và sức tiêu thụ …