Các siêu thị không bán kẹo trứng Kinder trong diện thu hồi

Các siêu thị cho biết kẹo trứng bán trên thị trường được sản xuất từ Ấn Độ và Italy, liên quan tới những sản phẩm xuất xứ từ Bỉ đang được đề nghị thu hồi.

Bộ Công Thương vừa đề nghị các nhà phân phối bán lẻ rà soát, thu hồi một số dòng sản phẩm kẹo trứng chocolate nhãn hiệu Kinder của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng bị nhiễm khuẩn samonella và đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi.

Các sản phẩm trong diện đề nghị thu hồi được sản xuất tại Bỉ, gồm Kinder Surpise 20 gram hạn sử dụng tới tháng 7/2022; Kinder Surprise 100 gram, Kinder Mini eggs 75 gram, Kinder eggs Hunt kit 150 gram, Kinder Schokobons 200 gram… hạn dùng từ 20/4 đến 21/8/2022.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, hiện các chuỗi siêu thị như Saigon Co.op, Central Retail, MM Mega Market, Winmart hay BRG Mart không bán các sản phẩm sản xuất tại Bỉ trong diện cảnh báo. Hầu hết họ đều bán dòng sản phẩm Kinder Joy.

“Chúng tôi chỉ bán Kinder Joy được sản xuất tại Ấn Độ với đầy đủ hồ sơ công bố từ đơn vị cung cấp”, đại diện MM Mega Market nói.

Phía các chuỗi siêu thị này cũng cho biết sẽ tăng cường rà soát nội bộ để xử lý các sự việc tương tự hoặc phát sinh từ phía nhà sản xuất, nhà cung cấp. “Nếu có bất kỳ sản phẩm ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng, chúng tôi xử lý theo đúng quy định”, đại diện BRG Mart thông tin thêm.

Đọc thêm:   'Chiến lược bình dân hoá giúp Sunhouse chiếm lĩnh thị trường'

Kẹo trứng Kinder Joy được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam từ Ấn Độ, Italy và bán tại TP HCM, tháng 4/2022. Ảnh: Hồng Châu

Kẹo trứng Kinder Joy được nhập khẩu chính thức vào từ Ấn Độ, Italy và bán tại TP HCM, tháng 4/2022. Ảnh: Hồng Châu

Còn với các sàn thương mại điện tử, bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, hôm nay đã yêu cầu các sàn kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm kẹo trứng chocolate Kinder sản xuất ở Bỉ trong diện Bộ Công Thương đề nghị thu hồi đang được rao bán trên website, ứng dụng thương mại điện tử.

Sau thông báo này, một số sàn thương mại điện tử đã có động thái gỡ bỏ sản phẩm trong diện cảnh báo thu hồi. Đại diện sàn thương mại điện tử Sendo cho hay, đơn vị này đã rà soát và lập tức ngừng đăng bán 9 sản phẩm thuộc chủng loại kẹo trứng chocolate Kinder sản xuất ở Bỉ.

“Chúng tôi đã hướng dẫn các nhà bán hàng kiểm tra số lô hàng và tiêu huỷ theo quy định”, đại diện Sendo nói.

Trên sàn Shopee, sáng 15/4 một số gian hàng vẫn rao bán trứng Kinder Surprise nhập từ châu Âu theo combo 5 quả hoặc 7 quả, giá dao động 220.000-300.000 đồng một combo, tuỳ loại. Người bán cho biết các lô hàng này có hạn sử dụng tháng 8/2022. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều, các gian hàng này ở trạng thái “hết hàng” hoặc “người bán tạm nghỉ”.

Còn sàn thương mại Tiki xác nhận, đến nay chưa từng bán những sản phẩm được nêu trong diện đề nghị thu hồi của Bộ Công Thương. Tất cả sản phẩm bán trên Tiki là dòng sản phẩm Kinder Joy, không nằm trong diện phải thu hồi.

Đọc thêm:   8x làm chủ 10 siêu thị nhượng quyền thương hiệu gia dụng Mỹ

Về phía nhà phân phối sản phẩm kẹo trứng chocolate Kinder tại Việt Nam – Công ty Hương Thuỷ cho biết, hiện sản phẩm Kinder họ cung cấp tại Việt Nam là Kinder Joy và Kinder Bueno có nguồn gốc sản xuất tại nhà máy ở Ấn Độ và Italy. Đây là các cơ sở không có bất kỳ báo cáo nào về vi khuẩn salmonella.

Ngoài ra, kết quả test các mẫu kiểm nghiệm mới nhất các sản phẩm cung cấp tại Việt Nam hiện nay đều cho kết quả âm tính với vi khuẩn salmonella. Phía nhà cung cấp này cũng khẳng định không nhập bất cứ sản phẩm nào từ Bỉ vào Việt Nam.

“Chúng tôi khẳng định Việt Nam không liên quan trong vấn đề tự nguyên thu hồi các sản phẩm Kinder: Kinder Surprise, Kinder Mini Eggs, Kinder Surprise Maxi 100 gram và Kinder Schokobons được sản xuất tại Bỉ”, đại diện Công ty Hương Thuỷ, nhà phân phối chính thức được chỉ định của công ty Ferrero Asia Pacific khẳng định.

Ông Trần Việt Hoà, Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này chỉ đề nghị thu hồi, ngừng bán với những sản phẩm do hãng Ferrero sản xuất tại Bỉ và cảnh báo, chứ “không phải thu hồi với tất cả sản phẩm kẹo trứng Kinder”.

Tuy nhiên, các sản phẩm trên có thể vẫn có mặt tại Việt Nam qua kênh bán hàng không chính thống. Do đó, đại diện Bộ Công Thương cho biết, quá trình rà soát, nếu phát hiện các sản phẩm bị hãng cảnh báo thì thu hồi, không phân biệt hình thức nhập khẩu. Như vậy có nghĩa, các loại kẹo trứng nhập khẩu theo đường xách tay nếu thuộc diện thu hồi cũng được áp dụng.

Đọc thêm:   Nhà đầu tư năng lượng ngoại chưa muốn giảm giá FIT

Ngoài ra, Bộ này cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan kiểm tra Nhà nước với sản phẩm thực phẩm rà soát thông tin và đơn vị kiểm nghiệm lấy mẫu giám sát chủ động với một số sản phẩm tương tự. Hiện tất cả mẫu giám sát đều cho kết quả âm tính với vi khuẩn salmonella.

Trứng chocolate nhãn hiệu Kinder thời gian qua được bán khá rộng rãi tại các siêu thị, tiệm tạp hóa… và rất hút khách, nhất là trẻ em vì vừa có chocolate và đồ chơi trong mỗi chiếc kẹo.

Tại châu Âu, Tập đoàn Ferrero vẫn cảnh báo và đang thu hồi sản phẩm trứng Kinder sản xuất ở Bỉ tại một số nước. Công ty mở rộng đợt thu hồi sang Mỹ, Australia và Newzealand. Trong khi đó, giới chức y tế châu Âu nghi ngờ trứng chocolate Kinder Surprise nhiễm khuẩn salmonella là do nguồn sữa bị hỏng tại một nhà máy của Bỉ.

Khuẩn salmonella thường gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Hầu hết người bệnh không cần dùng thuốc, song một số nặng phải nhập viện và được chỉ định uống kháng sinh.

Minh Hà – Dỹ Tùng

About bachnv

Check Also

Cf68gg Ngày 12.08.2022 Make Money Online Top 10 Cách Kiếm Tiền Online Top 1 Phần #53

🔗Link tải game đây nhé m.n: 🔗Vào Nhóm Facebook Để Nhận Code Nhé: ​ #Cf68 …