Các sàn trực tuyến tăng trữ hàng, giao xuyên Tết

Các sàn thương nghiệp điện tử tin rằng nhu cầu mua sắm trực tuyến Tết này sẽ tăng mạnh, khi thói quen đi chợ mạng phổ quát hơn sau dịch.

Tương tự các nhà bán lẻ ngoại tuyến, các sàn thương nghiệp điện tử đang tất bật kế hoạch sẵn sàng hàng hóa cho dịp Tết, nhất là khi thói quen mua sắm trực tuyến đã thực sự phổ quát hơn qua một năm biến động vì Covid-19.

Tiki cho biết tăng ít nhất 30% lượng cung hàng hóa của nhóm ngành hàng tiêu sử dụng so với Tết năm ngoái, tập trung vào các vật phẩm thiết yếu như thực phẩm khô, thức uống, vật phẩm dinh dưỡng, sữa, gia vị…

Sàn đã phối hợp cùng các đơn vị nhà bán sẵn sàng hàng hóa phục vụ Tết từ 3 tháng trước, từ việc sinh sản, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm, thời trang, trang sức…, tới xây dừng và sinh sản bao suy bì mới, các giỏ vàng Tết.

Ở nhóm ngành điện tử – điện lạnh, sàn này nhận lắp đặt cho khách tới 22h tối mỗi ngày để đảm bảo thuận tiện và tiết kiệm thời kì bận rộn cuối năm của người mua.

Bên trong một kho hàng của Tiki. Ảnh: Thanh Ngô.

Bên trong một kho hàng của Tiki. Ảnh: Thanh Ngô.

Ông Ngô hoàng thất Khánh, Phó tổng Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Tiki tiến công giá, vì Covid-19, khách hàng vẫn sẽ có xu hướng tận hưởng các hoạt động bên gia đình nhiều hơn. Vì vậy nhu cầu mua sắm cũng sẽ tăng cao, khác nhau ở những mặt hàng tiêu sử dụng, tươi sống, điện tử – điện lạnh.

“Chúng tôi tin rằng dịp Tết Âm lịch năm nay sẽ ghi nhận sự bùng nổ về mức độ mua sắm của người tiêu sử dụng”, ông Khánh nói, “Chúng tôi kỳ vọng doanh số của mùa mua sắm Tết Âm lịch sẽ tăng trưởng lên tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Phía Shopee cũng rất sáng sủa về nhu cầu sắm Tết trực tuyến năm nay. Đại diện sàn cho hay có sự tăng thêm số lượng hàng hóa cung ứng, khác nhau các mặt hàng tạp hóa, đồ gia dụng, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp,…

“Nhiều nhà bán hàng, thương hiệu cũng tăng cường triển khai các hoạt động ưu đãi, xúc tiến mua sắm. Chúng tôi cho rằng thị trường mua sắm trực tuyến sẽ rất sôi động và dự đoán tăng trưởng trong dịp Tết Tân Sửu 2021”, Đại diện Shopee nói với VnExpress.

tới ngày nay, cả Shopee và Tiki đều cho hay sẽ mở dịch vụ giao hàng xuyên Tết. Shopee đã làm việc với các nhà bán hàng, thương hiệu và các đối tác vận chuyển để triển khai chương trình giao hàng xuyên Tết từ 11/2 tới 16/2. Trong khi đó, dịch vụ giao hàng xuyên Tết TikiNOW sẽ được triển khai tại Hà Nội, tp.Đà Nẵng và TP HCM. Lazada sẽ giao hàng tới 29 Tết âm lịch và quay trở lại làm việc như chung vào mùng 6 Tết.

tiến công giá “dịp cuối năm âm lịch là một trong những thời khắc mua sắm nờm nợp nhất năm đối với người tiêu sử dụng Việt”. Lazada đã chạy chương trình ưu đãi sắm Tết ngay từ hôm 19/1 kéo dài tới 28/1. Sàn này cho biết, lượng hàng tham gia vào lễ hội mua sắm lần này tăng gần 2 lần so với năm trước.

Đại diện Lazada tiến công giá, năm nay, do tác động của Covid-19, người tiêu sử dụng cũng ưu chuộng mua sắm trực tuyến nhiều hơn. “Tuy nhiên, họ cũng thể hiện thói quen tiêu sử dụng thông minh hơn khi chọn săn các ưu đãi tốt, giá tốt nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng và thích hợp với nhu cầu thực tế của cá nhân và gia đình”.

công bố của Google, Temasek và Brain & Company cho biết, quy mô của thị trường thương nghiệp điện tử VN tăng nóng với mức 46%, từ 5 tỷ USD vào 2019, lên 7 tỷ USD trong năm ngoái.

“2020 là một năm đầy thử thách và phức tạp. Nhìn chung kinh tế có những tác động nhất định vì đại dịch nhưng với thương nghiệp điện tử, năm qua cũng là một năm thành công với chúng tôi”, ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc Lazada Logistics VN, san sớt với truyền thông hôm 15/1.

Cũng theo ông Thịnh, nhiều thông số tích cực trên cả thị trường Đông Nam Á đang tạo động lực cho ngành thương nghiệp điện tử tiếp tục tăng cường đầu tư. Như lượng người sử dụng trên các nền tảng số thuở đầu dự kiến phải tới 2025 mới đạt 310 triệu người thì năm 2020 đã cán mố nàyc.

Tăng trưởng thương nghiệp điện tử khu vực đạt 63%. “Trong nguy có cơ, Covid-19 xảy ra là thời cơ cho thương nghiệp điện tử, nên chúng tôi có cơ sở đầu tư nhiều hơn cho 2021”, ông Thịnh nói.

Viễn Thông