Các quy tắc để tìm việc làm tốt thời Covid

Đại dịch khiến hàng nhiều người bị thất nghiệp, nhưng vẫn có nhà tuyển dụng đang tìm người.

Cần có may mắn, sáng tạo và ý kiến mới về mạng lưới quan hệ để tìm việc khi thị trường lao động phức tạp. Tuy nhiên, nhiều cuộc phỏng vấn tuyển dụng vẫn đang diễn ra, và nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị cũng thay đổi nhanh chóng như triển vọng kinh tế.

Để rút ra các kinh nghiệm mới, nhằm tìm được việc làm tốt thời khắc này, Wall Street Journal đã tham khảo ý kiến của CEO, chuyên gia hướng nghiệp và những người vừa mới được tuyển dụng lại nhằm nhận được lời khuyên tốt nhất từ họ. Sau đây là những lời khuyên cụ thể.

Một cuộc phỏng vấn xin việc trực tuyến sẽ không quá xa lạ thời Covid-19. Ảnh: Pixabay.

Một cuộc phỏng vấn xin việc trực tuyến sẽ không quá xa lạ thời Covid-19. Ảnh: Pixabay.

Tận dụng mạng lưới quan hệ

Rất nhiều công việc được tuyển dụng thông qua lời giới thiệu. Linkedln cho biết những người nộp đơn thông qua trang web này có năng lực được tuyển dụng vào một đơn vị nhưng họ có mối quan hệ cao gần gấp ba lần.

Khi Jesse Barnes đăng lên Linkedln rằng anh bị thôi việc trong một đơn vị khởi nghiệp tại Minneapolis, chàng trai 26 tuổi này rất ngạc nhiên khi nhận được tin nhắn từ các quý khách học cũ. Họ gửi lời chia buồn song song đưa lời giới thiệu và đề xuất các đơn vị tiềm năng.

Barnes cho biết đã có từ 10 tới 15 cuộc thảo luận với các đơn vị và nhận được nhiều lời đề xuất – tất cả được đề cử bởi vì các mối quan hệ – trước khi đảm nhận vị trí phát triển kinh doanh ở một đơn vị ứng dụng vào tháng 5. Trong khi, anh chưa bao giờ nhận được phúc đáp từ bất kỳ đơn xin việc nào đã nộp thông qua các phiên bản tin tuyển dụng.

Bây giờ có thể là thời khắc tốt để gặp gỡ các đồng nghiệp cũ, Addie Swartz, CEO của reacHire, tiến công giá. “Mọi người sẵn lòng tương trợ hơn, và quý khách cũng phải sẵn lòng tin tưởng người khác”, bà nói. Vị chuyên gia cũng khuyên nên tham gia các sự kiện trực tuyến thông qua các nhóm có mối quan hệ trong ngành, nhiều nhóm trong số đó đang tổ chức hội thảo trực tuyến miễn phí.

Và trong lúc những ứng cử viên có thể cảm thấy mất nhẫn nại tìm việc mới, cần lưu ý giữ giọng điệu tĩnh tâm và chuyên nghiệp trong việc liên kết lại với các mối liên hệ. Laura Mazzullo, nhà tuyển dụng có trụ sở tại New York, cho biết những người đang tìm việc thường không nhận ra giọng nói mang vẻ tiêu cực và vội vã như thế nào. “Họ thất vọng, mỏi mệt, gắt gỏng và thiếu nhẫn nại – họ muốn có công việc mới ngay tức khắc”, vị này nói.

Cân nhắc rõ ràng các mục tiêu

Khi thất nghiệp, có thể khó xác định các ưu tiên nghề nghiệp ngoài lương. Thậm chí, bà Mazzullo còn cho biết những ứng cử viên nhưng bà huấn luyện thường không có mục tiêu rõ ràng. Điều đó có thể làm lử thử quá trình tìm việc.

“Họ chưa xác định được điều họ cần tìm kiếm tiếp theo là gì, và vì thế không thể nói rõ điều đó cùng nhà tuyển dụng hoặc những người trong mạng lưới quen biết nhưng có thể giúp họ”, vị chuyên gia cho biết.

Thể hiện sự rõ ràng về những gì quý khách đang tìm kiếm không giống như việc kén chọn. Nó giúp quý khách tập trung tìm kiếm ở các lĩnh vực nhưng quý khách có nhiều năng lực đạt thành công hơn.

Linh hoạt ngành nghề hướng tới

Beth Hendler-Grunt, chủ toạ Next Great Step, đơn vị hướng nghiệp cho sinh viên ở Livingston, New Jersey, cho biết việc linh hoạt trong ngành nghề có thể hữu ích đối với sinh viên mới tốt nghiệp và những người đang tìm kiếm công việc không yêu cầu kinh nghiệm. “Họ có thể xoay chuyển đơn giản hơn”, cô nói, “Họ không đặt nhiều kỳ vọng vào một công việc, một nghề, một ngành công nghiệp. Nếu giỏi về viết lách hay nghiên cứu, quý khách cũng có thể thực hiện điều đó cho các ngành khác”.

Sẵn sàng cho phỏng vấn trực tuyến

Trước đây, những ứng viên được phỏng vấn và nhận việc mới bằng cách trực tuyến được xem là những người tiền phong. Bây giờ, khởi đầu công việc mới nhưng không họp mặt trực tiếp bất kỳ ai cũng thông thường. Những ứng cử viên cần phải được sẵn sàng để trở thành nổi trội, ngay cả khi họ ngồi trước máy tính.

“Thành kiến và những giả thiết nhất thời về một người thực sự có sức mạnh,” Ian Siegel, Đồng sáng lập kiêm CEO của ZipRecruiter, cho biết. “quý khách có một giây để tạo tuyệt vời về phiên bản thân trong khoảnh khắc xuất hiện lần đầu trên sườn hình, và thật khó xóa bỏ tuyệt vời đó. quý khách có toàn quyền kiểm soát một giây đó”, ông nói.

Cô Hendler-Grunt khuyến nghị các ứng viên thử thực hiện cuộc gọi video với một người quý khách để tập dượt sự chuyên nghiệp. “quý khách phải có mức năng lượng cao hơn so với mức trước đây quý khách có khi gặp trực tiếp ai đó”, cô nói, “Sẽ ổn nếu như quý khách là người ăn mặc thích thống nhất trong cuộc gọi video”.

Ông Barnes, người tìm được việc ở đơn vị ứng dụng, nói việc sẵn sàng kỹ các cụ thể đều hữu ích trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến. “Tôi trau chuốt phiên bản sơ yếu lý lịch nhiều hơn là một phiên bản tóm tắt nhàm chán về cuộc đời, và tìm cách tạo ra câu chuyện thú vị hơn để tham gia phỏng vấn, và nói về các kỹ năng”, ông nói.

Kyle Ewing, Giám đốc phụ trách các chương trình tiếp cận tài năng của Google, gợi ý nên hiểu rõ người phỏng vấn quý khách và sau đó khởi đầu cuộc phỏng vấn bằng vài câu hỏi thân thiện đơn giản. “Điều thực sự quan yếu là phải cân nhắc hơn trong việc tạo ra mối liên hệ”, cô nói, “Có thời cơ đem tới nhiều mối liên kết loài người với nhau hơn, ngay cả trong môi trường trực tuyến”.

Phiên An (theo WSJ)