Các ông lớn bất động sản ‘tranh’ thị phần tại Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp địa ốc công bố dự án mới, đón đầu đà tăng trưởng mạnh mẽ của Bình Dương, thị trấn vệ tinh sầm uất kề cận TP HCM.

Sau gần 10 năm được xem như một thị trường địa ốc tỉnh lẻ, trong nhì năm qua, bất động sản Bình Dương mở đầu bước vào thời đoạn bứt phá với những dự án ngày càng cao cấp do các các “đại gia” bất động sản thẳng cánh rót vốn.

Từ thị trường nghiệp dư sang chuyên nghiệp

Theo CBRE VN, năm 2020, thị trường bất động sản Bình Dương bùng nổ về nguồn cung với gần 20.000 căn hộ. Lượng căn hộ được đưa ra thị trường trong 10 tháng đầu năm nay tại Bình Dương gấp đôi tổng nguồn cung căn hộ trong 10 năm trước đó.

Cũng theo chuyên gia từ đơn vị nghiên cứu này, năm 2020, bất động sản Bình Dương chứng kiến sự chuyển mình rõ rệt về tính chuyên nghiệp, khác hẳn cách triển khai các dự án tự phát, nghiệp dư và manh mún của nhiều năm trước đây.

Với động lực từ chính sách, quy hoạch và hạ tầng, Bình Dương đang là điểm đến yêu thích của các ông lớn bất động sản. Ảnh: Quỳnh Trần.

Với động lực từ chính sách, quy hoạch và hạ tầng, Bình Dương đang là nơi tới yêu thích của các ông lớn bất động sản. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cụ thể, thời đoạn 2010-2019, Bình Dương là nơi tới của các chủ đầu tư vừa và nhỏ với các dự án có quy mô vài trăm căn. Từ năm 2019 và khác lạ trong năm nay, thị trường chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt các chủ đầu tư lớn với các dự án có quy mô lên tới hàng nghìn căn hộ như Phát Đạt với dự án Astral City gần 5.000 căn, Hưng Thịnh với New Galaxy quy mô 3.000 căn, Vinhomes với tổ hợp Vinhomes Dĩ An, An Gia với dự án The Standard Central Park… Các tập đoàn bất động sản lớn đầu tư vào Bình Dương góp phần giúp công việc xây dừng dự án, bán hàng, phát triển dự án được tăng mạnh chuyên nghiệp hóa lên một tầm cao mới.

Đáng lưu ý, những năm trước, hồ hết các dự án căn hộ cao cấp tại Bình Dương được phát triển do các tập đoàn nước ngoài. Trong khi đó phần nhiều các chủ đầu tư trong nước hướng tới phân khúc trung cấp và giá rẻ. tới năm 2020, Bình Dương mở đầu xuất hiện những khu thị trấn được phát triển do các chủ đầu tư trong nước với không gian sống phong cách quốc tế, phục vụ tiêu chí khe khắt của khách hàng cao cấp, nhất là nhóm chuyên gia nước ngoài. tiêu biểu là dự án Astral City do tổ chức CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt triển khai tại TP Thuận An.

Khu phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp Astral City tại mặt tiền Quốc lộ 13 (Thuận An, Bình Dương).

Khu phức tạp thương nghiệp và căn hộ cao cấp Astral City tại mặt tiền Quốc lộ 13 (Thuận An, Bình Dương).

Astral City được tiến công giá là một trong những dự án quy mô lớn nhất tại Bình Dương hiện nay với 8 tòa tháp cao 40 tầng, được “thổi hồn” do kiến trúc sư tên tuổi Mark Edwards Butler. Ông là nhà xây dừng nhà cửa Water Cube tại Thế vận hội Bắc Kinh (2008) cùng hàng loạt nhà cửa biểu tượng trên trái đất. Ông nổi tiếng tại VN với các dự án căn hộ cao cấp như City Garden, Kingdom 101 (TP HCM)…

Khi hoàn thành, Astral City được kỳ vọng sẽ trở thành một biểu tượng mới của cả Bình Dương với không gian sống phong cách quốc tế. Hệ thống tiện ích nhiều chủng loại và tân tiến hàng đầu khu vực gồm suối phong cảnh trong lòng dự án dài 300 m phối hợp cùng tuyến phố thương nghiệp mang tới một không gian như suối Cheong giữa lòng Seoul, tuyến phố shopping – ẩm thực – tiêu khiển phối hợp trung tâm thương nghiệp ngay mặt tiền Quốc lộ 13. hgoài ra là hệ thống rạp chiếu phim quy mô hơn 1.000 m2, tổ hợp vui chơi trẻ em hơn 2.000 m2, nhì đại công viên, trường học, 6 hồ bơi vô cực và vườn trên không, yoga, spa, sảnh đón phong cách KS 5 sao… Dự án do đơn vị hàng đầu trái đất – CBRE thống trị vận hành.

Phân khúc cao cấp dần mở rộng

Song song với sự bùng nổ về số lượng, thị trường bất động sản Bình Dương đang thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn xuất phát từ nhu cầu thực tế của người mua. Bình Dương hiện có 50.000 chuyên gia cấp cao làm việc và sinh sống. Với mức thu nhập cao, các chuyên gia yêu hố xí chuẩn sống khe khắt. Phân khúc khách hàng này thường ưa thích các dự án căn hộ cao cấp với chuẩn mực sống quốc tế, tiện ích nhiều chủng loại, thống trị do đơn vị vận hành chuyên nghiệp, gần các trung tâm thương nghiệp, các khu công nghiệp. Tuy nhiên, theo thống kê của JLL, 86% dự án căn hộ tại Bình Dương đều thuộc phân khúc trung cấp.

Bất động sản Bình Dương gắn liền với sự phát triển công nghiệp. Ảnh: VSIP.

Bất động sản Bình Dương gắn liền với sự phát triển công nghiệp. Ảnh: VSIP.

Điều này cũng đồng nghĩa phân khúc cao cấp vẫn còn dư địa và tiềm năng lớn để tiếp tục mở rộng trong thời kì tới. Với năng lực và kinh nghiệm triển khai tại các TP lớn như TP HCM, một số ông lớn bất động sản đã mang phong cách chuyên nghiệp và mô hình dự án căn hộ phong cách quốc tế tới Bình Dương, kỳ vọng khai thác và phục vụ nhu cầu trên phân khúc cao cấp. Nhóm khách hàng mục tiêu của các dự án này thường là các chuyên gia nước ngoài, lao động kỹ thuật cao đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương và khu Đông TP HCM. Tiêu biểu là Habitat, Canary Heights đã vận hành hay Astral City đang trong thời đoạn triển khai.

Sự xuất hiện của những dự án ngày càng chất lượng với tiện ích cao cấp và quy hoạch bài quý khách dạng, hướng tới những tiêu chuẩn sống khe khắt hơn hứa hứa mở ra một chương phát triển mới cho thị trường bất động sản Bình Dương, tạo đối trọng thăng bằng với TP HCM và các thị trấn vệ tinh khác.

Minh Anh