Các nhà sinh sản châu Âu rất khó “tạm biệt” Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã thảo luận với nhau về việc rút bớt chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và tìm cách kiềm chế kế hoạch “vòng đai và đoạn đường” của nước này. Tuy nhiên, có nhẽ đó chỉ là mong muốn của các nhà lãnh đạo, còn đối với các nhà sinh sản EU thì đó lại là một điều miễn cưỡng.

Tại Ý, Gimmi Baldinini – Giám đốc của Baldinini – một trong những thương hiệu giày cao cấp, nói rằng, tổ chức giày dép xây dừng của ông tuyệt đối không thể cắt đứt quan hệ với Trung Quốc.

Ông Baldinini cho rằng, Trung Quốc vẫn là trung tâm sinh sản chính cho phân khúc hàng đầu của ông. Để sinh sản ra những đôi giày thể thao, tổ chức của ông phải phụ thuộc vào một nhà máy ở khu vực Thâm Quyến, Trung Quốc.

“phung phí sinh sản nơi đây thấp hơn 75% so với ở Ý. Tôi không thể xem xét việc cắt bỏ và bán lại các dây chuyền sinh sản của mình tại Trung Quốc, trừ khi chính phủ Ý quyết định cắt giảm đáng kể thuế và phung phí lao động” – ông này nói.

Công nhân may trong một nhà máy may xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ và Nhật quý khách dạng, tại TP Cửu Giang của tỉnh Giang Tây vào ngày 29/2/2020.

Bị xúc tiến do căng thẳng thương nghiệp Mỹ – Trung, Liên minh châu Âu đã nỗ lực tăng cường sinh sản tại những khu vực gần với quê nhà hơn sau đại dịch toàn cầu gây ra sự suy thoái kinh tế mạnh nhất trong gần một thế kỷ qua.

Thành viên Ban điều hành nhà băng Trung ương châu Âu – Luis de Guindos và Thống đốc nhà băng Trung ương Hà Lan – Klaas Knob đã lập luận rằng, các tổ chức nên xem xét vận chuyển các phòng ban của chuỗi cung ứng về gần nhà hơn ngay cả khi điều đó có tức là phung phí sẽ tăng cao hơn.

Là một phần trong gói phục hồi Covid-19 trị giá 750 tỷ EUR (843 tỷ USD), Ủy ban châu Âu đang thảo luận về việc đảm bảo quyền tự chủ chiến lược trong các lĩnh vực quan yếu và xây dựng chuỗi giá trị mạnh hơn tại chính EU. Họ nói rằng, một chiến lược dược phẩm mới sẽ giải quyết được các rủi ro hiện nay – chẳng hạn như năng lực sinh sản hạn chế của châu Âu – một điểm yếu nhưng mà EU đã bị phơi bày trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo ý kiến Stada Arzneimittel, một nhà sinh sản dược phẩm của Đức có cơ sở sinh sản chủ yếu ở châu Âu: “Chiến lược dược phẩm nhưng mà châu Âu đưa ra không phải là một nhiệm vụ đơn giản để thực hiện. Trung Quốc là nơi sinh sản khoảng 40% tất cả các thành phần dược phẩm đang hoạt động được sử dụng trên toàn trái đất.”

Tuy nhiên, hiện nay, chính phủ của các quốc gia trong khối EU đang tăng cường nguồn cung ứng tại địa phương, cạnh tranh đầu tư vào năng lực sinh sản.

Tại Đức, Chính phủ đã lên kế hoạch trình diễn một chiến lược chuỗi cung ứng trong vài tháng tới nhằm tăng sức mạnh cho các ngành công nghiệp cốt lõi trước sự gián đoạn tiềm năng trong dòng chảy thương nghiệp.

Việc phục hồi chuỗi cung ứng là một điều rất quan yếu đối với ngành công nghiệp Đức vì 17% sản lượng của nước này phụ thuộc vào các nhà cung ứng toàn cầu – lớn hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Một nghiên cứu gần đây từ Viện Ifo có trụ sở tại Munich (Đức) cho thấy sự phụ thuộc của Đức vào các nhà cung ứng quốc tế có thể kìm hãm sự phục hồi của nền kinh tế Đức sau đại dịch.

Có nhiều chứng cớ cho thấy, việc các tổ chức châu Âu rời xa Trung Quốc là điều không thể do tầm quan yếu ngày càng tăng của chuỗi cung ứng Trung Quốc trên trái đất. Siêu cường châu Á này đã chiếm khoảng 40% sản lượng xe cung ứng cho toàn cầu và là nhà cung ứng hàng đầu của Volkswagen. Vào tháng 5 năm ngoái, gã khổng lồ ô tô Đức Volkswagen đã tăng cường hoạt động với Trung Quốc bằng cách mua cổ phần của tổ chức pin Guoxuan High-Tech và cả đối tác xe điện của mình.

Elmar Kades, một nhà tư vấn tại AlixPartners cho biết, các nhà sinh sản EU đang hướng tới việc tìm nguồn cung ứng trong khu vực của họ nhiều hơn. Tuy nhiên, sẽ không có 100% nguồn cung ứng trong khu vực vì các tổ chức vẫn cần nhập một số vật liệu thô, kim loại quý hoặc linh kiện điện tử được sử dụng trên toàn trái đất.

Theo Laurent Michel, một quan chức tại Bộ Pháp về Chuyển đổi Sinh thái và Hòa nhập, để chống lại sự thống trị của châu Á đối với vật phẩm ắc quy xe điện, Pháp và Đức đã nỗ lực để phát động một ngành công nghiệp châu Âu. Khối này có kế hoạch đầu tư khoảng 8,2 tỷ EUR trong những năm tới để tạo ra những ông trùm trong lĩnh vực sinh sản pin.

Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng quốc tế gây ra do cuộc khủng hoảng Covid-19 đã buộc các tổ chức phải tăng sức mạnh của mình và liên kết thêm với nhiều nhà cung ứng.

Theo Klaas Knot – Thống đốc nhà băng trung ương Hà Lan: “Chúng tôi đã phụ thuộc rất nhiều vào các chuỗi giá trị quốc tế trong những năm gần đây và Covid-19 đã khiến chúng tôi bị xúc tiến nặng nề khi chuỗi cung ứng gián đoạn. có nhẽ đây chính là thời kì để chúng tôi nhìn nhận lại, ít phụ thuộc vào nước ngoài và tập trung hơn vào vấn đề đảm bảo nguồn cung.”

Thùy Dung

Theo SCMP

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/cac-nha-san-xuat-chau-au-rat-kho-tam-biet-trung-quoc-20200701100903016.htm