Các nhà băng rần rộ làm định danh điện tử

eKYC, bước tiến mới trong công cuộc số hóa hoạt động nhà băng, được các nhà băng triển khai rần rộ thời kì gần đây.

KYC (Know Your Customer) là thuật ngữ chỉ quy trình xác định và xác minh tính danh của khách hàng, yêu cầu bắt buộc với các nhà băng khi có yêu cầu mở tài khoản. Nói cách khác, các nhà băng phải đảm bảo rằng họ biết và gặp trực tiếp khách hàng đăng ký.

Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển, thuật ngữ eKYC mở màn được nhắc tới nhiều hơn. Định danh điện tử (eKYC) được xem là hình thức tăng cấp cao hơn so với KYC, khi việc định danh khách hàng được thực hiện bằng phương thức điện tử không cần họp mặt trực tiếp, nhờ sự tương trợ của các công nghệ tiền tiến.

Từ đầu tháng 7, một số nhà băng thương nghiệp cổ phần đã thí điểm vận dụng eKYC trong hoạt động, với yêu cầu phải đảm bảo rủi ro. Bước đi được xem là thời đoạn sẵn sàng trước khi cơ quan thống trị ra thông tư hướng dẫn thực hiện eKYC với toàn bộ hệ thống nhà băng.

Tại TPBank, tháng đầu triển khai eKYC đã thu hút hơn 30.000 khách hàng đăng ký mở tài khoản mới thông qua phương thức này, tương đương 85% lượng khách hàng đăng ký mở tại quầy giao thiệp hoặc tại LiveBank theo cách truyền thống.

Tại HDBank, quy mô khách hàng đăng ký mới trên ứng dụng cũng đạt 35.000 lượt, với 15.000 tài khoản đã thực hiện xác thực thông tin trực tuyến. VPBank cũng ghi nhận xấp xỉ 15.000 tài khoản đăng ký mới thông qua eKYC, bằng 50% so với dự trù của cả năm 2020.

Giải pháp eKYC không thể thiếu trong lĩnh vực ngân hàng. Ảnh: FPT.

Giải pháp eKYC không thể thiếu trong lĩnh vực nhà băng. Ảnh: FPT.

Ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc doanh nghiệp Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) tiến công giá, mặc dù eKYC đơn giản hóa nhiều thủ tục và các bước để mở tài khoản, nhưng phương thức này an toàn hơn KYC trong quá khứ.

nhì lý do được chuyên gia này nhắc tới là vấn đề đồng bộ hóa trong hệ thống và những “dấu vết” được lưu lại trong quá trình thực hiện. Với eKYC, các nhà băng có thể xây dựng kho dữ liệu thông tin khách hàng tương đồng, thay vì việc lưu trữ vật lý riêng từng chi nhánh khi xác thực tiễn quầy như trước. vì thế, việc kiểm tra chéo xem khách hàng này thực sự đã đăng ký tài khoản hay chưa là điều không khó thực hiện. Ngoài ra, những bước trong eKYC như công nghệ gọi điện trực tuyến (video call) sẽ lưu trữ lại chứng cứ trực tiếp của khách hàng mở tài khoản, khiến ý định lường đảo sút giảm.

Ông Nguyễn Hưng, CEO TPBank cũng san sớt, khoảng 60% số đăng ký trong tháng đầu tại nhà băng làm eKYC là nhu cầu mở tài khoản thực, còn 40% là những người muốn “thử thách” công nghệ. Nói “thử thách” là vì, với hình thức định danh mới, các bước xác nhận đã được đơn giản hóa. Nhiều khách hàng vì thế muốn thử xem liệu hình thức này có thực sự an toàn hay không.

Gần nhất, nhà băng này phát hiện một trường hợp, cùng một khách hàng nhưng làm 9 bộ hồ sơ đăng ký tài khoản, sử dụng 9 chứng minh thư khác nhau. Với eKYC, hệ thống TPBank đã “quét” và tự động loại bỏ trường hợp này khỏi hệ thống, mặc dầu hình ảnh của khách hàng này trên 9 chứng minh thư là ở các góc chụp khác nhau và kiểu tóc cũng được thay đổi. “Rất khó để các nhà băng phát hiện những thất thường như vậy trong quá khứ”, ông Hưng tiến công giá.

Với quy trình truyền thống, viên chức tại phòng giao thiệp sẽ đối chiếu chứng minh thư của khách hàng bằng mắt thường, sau đó chụp, lưu lại phiên bản photo vào hồ sơ tại chi nhánh. Vì không có dữ liệu chung cho cả hệ thống, khách hàng này hoàn toàn có thể xuất ngày nay một chi nhánh khác và làm những bước tương tự.

Việc hoàn thiện toàn bộ quy trình eKYC trên di động, với riêng TPBank, cũng tận dụng hiệu quả từ 4 năm trước khi nhà băng này ứng dụng bước đầu eKYC trên hệ thống nhà băng tự động LiveBank. “Chúng tôi không mất nhiều thời kì ứng dụng lên nền tảng di động, song song cũng lường trước và hạn chế được phần nào các rủi ro phát sinh từ kinh nghiệm trong quá khứ”, CEO TPBank cho biết.

Theo các chuyên gia, một trong những lợi thế lớn nhất của eKYC là việc phổ cập tài khoản nhà băng tới những vùng sâu, vùng xa, khi các nhà băng chưa có điều kiện mở rộng hệ thống chi nhánh. Ví dụ, nhiều dự án quốc tế muốn tài trợ tiền cho các vùng miền núi, sâu, dù chỉ vài chục USD mỗi người nhưng họ yêu cầu phải giải ngân qua tài khoản nhà băng.

“Những trường hợp như vậy, nếu nhà băng tới tận nơi thì không khả thi. Nhưng với hình thức định danh trực tuyến như hiện nay, điều này đã có thể thực hiện. Dù câu chuyện eKYC vẫn còn cả đoạn đường dài với hệ thống nhà băng, nhưng triển vọng là tích cực”, CEO TPBank tiến công giá.

Minh Sơn