Các CEO hàng đầu nói gì về tác động năm Covid-19 vừa qua

MỹCác lãnh đạo của Apple, Microsoft, và những người khác, thận trọng về triển vọng sau năm Covid-19 và dự đoán tương lai mạnh mẽ của chuyển đổi số.

Tình hình kinh tế

Chris Kempczinski, CEO McDonald’s

Theo ông Chris, cho tới nay, lo ngại về bất ổn kinh tế luôn là mối quan tâm duy nhất, lớn nhất và nhiều nhất của người tiêu sử dụng. “Điều này lần nữa gợi lại lý do chúng tôi nghĩ năng lực chi tiêu sẽ là một trong những điều tất cả chúng ta cần phải quan tâm một cách thận trọng vào năm 2021”, ông nói.

David Solomon, CEO Goldman Sachs Group

Người đứng đầu nhà băng đầu tư Goldman Sachs cho rằng, vaccine Covid-19 đã được triển khai ở Mỹ, Anh và một số nước nhưng vẫn còn những bất ổn liên quan tới sự bùng phát trở lại của đại dịch, quá trình phân phối vaccine, việc tung thêm các gói kích cầu và những rủi ro địa chính trị.

“Cần nhấn mạnh rằng tiến triển về tăng trưởng kinh tế còn tùy thuộc vào chương trình triển khai vaccine đạt hiệu quả trên toàn toàn cầu. Tôi mời gọi các nhà lãnh đạo chính trị ở tất cả cấp bậc và ở mọi nước nên làm mọi thứ có thể để thực hiện kế hoạch phân phối toàn diện và luôn phối hợp. Nếu không, sự phục hồi kinh tế sẽ bị trì hoãn một cách không quan yếu”, ông nói.

Từ trái sang: CEO Exxon Mobil Darren Woods, CEO Match Group Sharmistha Dubey, CEO United Parcel Service Carol Tomé, CEO Boeing David Calhoun. Đồ họa: WSJ.

Từ trái sang: CEO Exxon Mobil Darren Woods, CEO Match Group Sharmistha Dubey, CEO United Parcel Service Carol Tomé, CEO Boeing David Calhoun. Đồ họa: WSJ.

David Calhoun, CEO Boeing

Người đứng đầu Boeing tiến công giá, trên thị trường phi cơ thương nghiệp, trong khi nhiều yếu tố cơ khách du lịch dạng quan yếu trong dài hạn còn nguyên vẹn, nhưng trước mắt vẫn có căng thẳng thị trường ngắn hạn do Covid-19.

“Có những tiến bộ vững chắc trong lĩnh vực vaccine nhưng sáu tới chín tháng tới sẽ còn rất nhiều thử thách với khách hàng hàng không và toàn bộ ngành. tỷ trọng mắc Covid-19 tiếp tục ở mức cao, và các hạn chế đi lại vẫn được ứng dụng, gây căng thẳng đáng kể lên lưu lượng hành khách”, vị này nói.

Darren Woods, CEO Exxon Mobil

Ông Darren kỳ vọng tình hình nửa cuối năm nay sẽ tốt hơn nhiều so với nửa đầu. Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu sẽ phục hồi nhanh ra sao thì còn khó nói. sau rốt, nhu cầu sẽ quay lại như mức trước đại dịch, có thể là năm nay, hoặc nhiều khi là năm sau.

“Vấn đề không phải là liệu điều đó có xảy ra hay không nhưng mà là khi nào. Và ý kiến của chúng tôi là như vậy. Chúng tôi nên nhận ra nó sắp tới nhưng không xây dựng một kế hoạch dựa trên hy vọng rằng nó sẽ xảy ra”, ông nói.

Carol Tomé, CEO United Parcel Service

Bà Carol Tomé không nghĩ rằng doanh số thương nghiệp điện tử tính theo xác suất doanh số bán lẻ sẽ giảm. Dù các nhà bán lẻ ngoại tuyến hy vọng rằng các siêu thị của họ sẽ mở cửa trở lại, do đã đầu tư rất lớn vào mặt bằng, bà dự đoán nhu cầu mua hàng trực tiếp sẽ không tăng.

“Chúng ta đã ở trong một trạng thái tầm thường mới. Ngay cả những người thân lớn tuổi của tôi cũng mua sắm trực tuyến, trước đây họ không bao giờ làm điều đó”, bà nói.

Tiến trình số hóa

Lisa Su, CEO Advanced Micro Devices

“Trong năm ngoái, tất cả chúng ta đều tận mắt chứng kiến vị trí thiết yếu của máy tính hiệu suất cao đang góp phần vào cuộc sống thường nhật”, vị CEO nói.

Theo nhà lãnh đạo này, việc ứng dụng công nghệ sẽ tiếp tục tăng lên, khi mọi người tiến vào siêu chu kỳ điện toán hiệu suất cao, nhờ việc ứng dụng ngày càng nhiều các dịch vụ điện toán đám mây, tăng mạnh chuyển đổi kỹ thuật số, và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Satya Nadella, CEO Tập đoàn Microsoft

“Những gì chúng ta đang chứng kiến là khởi đầu của làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số thứ nhì lan rộng khắp mọi tổ chức và mọi ngành nghề”, ông Satya nói.

Theo ông, năng lực kỹ thuật số chính là chìa khóa cho cả phục hồi lẫn tăng trưởng. “Không còn đủ nữa nếu như chỉ ứng dụng công nghệ. Các doanh nghiệp cần phải xây dựng công nghệ riêng để cạnh tranh và phát triển”, ông tiến công giá.

Sharmistha Dubey, CEO Match Group

Nữ lãnh đạo này cho rằng năm 2020 đã thực hiện được một bước thay đổi thực sự trong hành vi của người sử dụng, bởi vì phần lớn cuộc sống và hoạt động của mọi người đã chuyển sang trực tuyến. Và dự báo khi toàn cầu trở lại tầm thường, một số hành vi trực tuyến và ngoại tuyến này sẽ thăng bằng lại, nhưng sự thay đổi trực tuyến kiên cố vẫn tồn tại.

Evan Spiegel, CEO Snap

“Chúng tôi nhận thấy thời cơ to lớn để thay đổi trong thương nghiệp điện tử, phần lớn được xúc tiến bởi vì những lợi ích thiết thực như giá cả, sự lựa chọn và sự tiện lợi”, ông tiến công giá.

Chuỗi cung ứng

Luca Maestri, Giám đốc tài chính Apple

Giám đốc tài chính Apple nói rằng tổ chức gặp phải vài hạn chế về nguồn cung khi bước vào quý I/2021, khác nhau là với iPhone Pro và Pro Max… Tuy nhiên, “Chúng tôi rất sáng sủa khi nhìn về tương lai trong tháng 3 quý này. Chúng tôi tin có thể thăng bằng cung, cầu cho tất cả mẫu vào thời khắc đó trong suốt quý”, ông nói.

David Pahl, Phó chủ toạ Texas Instruments

“Chúng tôi đọc các thông tin giống nhau và nhận được các thông tin tương tự từ các đồng nghiệp về hạn chế nguồn cung và tăng giá. Câu trả lời ngắn gọn là không”, ông David nói về tình hình riêng của tổ chức.

“Tôi nghĩ từ điều đó chúng tôi có được một trong những lợi thế cạnh tranh cơ khách du lịch dạng: sinh sản và công nghệ, và thực sự mang lại cả nhì lợi ích. Thứ nhất, giúp cho tiêu xài thấp hơn, và thứ nhì là kiểm soát chuỗi cung ứng tốt hơn. Vì thế, thực sự là những thời khắc như lúc này và thực chất trong suốt năm 2020, kiểm soát chuỗi cung ứng tốt hơn trở thành lợi thế lớn”, ông tiến công giá.

Lisa Su, CEO Advanced Micro Devices

AMD thì lại gặp vài hạn chế về nguồn cung cuối năm ngoái, chủ yếu tác động trong thị trường PC phân khúc thấp và trong thị trường game. “Có thể nói, chúng tôi đang nhận được tương trợ tốt từ các đối tác sinh sản. Ngành công nghiệp này thật sự cần tăng năng suất chung”, bà Lisa nói.

Vì vậy, tổ chức chỉ thật sự nhận ra vài sự khan hiếm trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, năng suất tăng lên trong nửa cuối năm.

Tương lai của công việc

Rob Paratte, Phó chủ toạ điều hành Kilroy Realty Corp

“Các cuộc trò chuyện với các khách hàng cho thấy một số có kế hoạch nâng cao để mở màn mở cửa vào… giữa năm 2021, và thực sự đang xem xét thời khắc cuối năm 2021. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều được triển khai trong 3-4 tháng tới”, vị này nói.

khách du lịch dạng thân Rob cho rằng, mọi người không thể làm phim tại nhà, hợp tác trên ứng dụng hoặc giải quyết các vấn đề phức tạp từ xa. Và vì vậy, sẽ có nhiều thời khắc nhưng mà mọi người làm việc tại nhà, nhưng sẽ có các hàng ngũ cần phải làm việc tại văn phòng.

Satya Nadella, CEO Microsoft

Theo lãnh đạo Microsoft, sẽ có sự linh hoạt hơn về thời kì, nơi nhưng mà mọi người làm việc. Tất nhiên, trong tương lai, công việc sẽ không gặp những hạn chế đặc thù như thời chống dịch. Nhưng song song, mọi người cũng sẽ không còn quay lại y như tháng 1/2020. “Vì vậy, điều quan yếu đối với chúng tôi là thực sự duy trì sự linh hoạt”, ông Satya Nadella nói, “Chúng tôi đã đưa ra các chính sách giúp linh hoạt hơn. Nó sẽ khác theo tác dụng, theo địa lý, thời kì”.

Rajinder Singh, CEO BankUnited

“Chúng tôi vẫn đang làm việc từ xa, và chúng tôi dự kiến làm điều đó trong ít nhất nhì hoặc ba tháng tới, và sau đó đưa ra quyết định tiếp theo vào thời khắc đó”, vị này nói đang rất nóng lòng kì vọng các hoạt động kinh tế để mở màn tham gia vào chu kỳ kinh doanh tiếp theo.

Phiên An (theo WSJ)