Cả Thế Giới Suy Thoái Nặng Nề, Kinh Tế VN Trên Đà Hồi Phục

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá Singapore mới chỉ kết thúc thời đoạn đầu của trận chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc chiến lâu dài còn đang ở phía trước. San sẻ trên The Asian Banker, Chủ toạ HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho rằng tác động do COVID-19 tới nền kinh tế sẽ còn kéo dài và các doanh nghiệp cũng như ngân hàng cần phải có sự sẵn sàng tốt hơn cho những rủi ro có thể phát sinh trong tương lai. Thứ ba, việc thực thi EVFTA với các tiêu chuẩn cao là động lực tiếp tục thúc đẩy cải cách kinh tế trong nước, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thay đổi cơ cấu xuất khẩu, về lâu dài hướng tới một nền kinh tế cạnh tranh, đổi mới và sáng tạo hơn. Về thương mại – dịch vụ, có thể nói đây là một trọng những ngành bị tác động nặng nền nhất từ dịch bênh Covid-19, nhưng tông thể trong 6 tháng qua vẫn tăng trưởng tốt.

TP miễn giảm một số loại phí như: phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, tòa tháp dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng; các loại phí, lệ phí thuộc lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường; lệ phí đăng ký kinh doanh, Lệ phí cấp phép xây dựng… Đặc biệt quan tâm tới việc giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ nan giải, vướng mắc, tương trợ các doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, kinh doanh. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng kiểm tra chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện An Dương.

The Economist đánh giá phần lớn các nền kinh tế trong nhóm trên đều đủ khỏe mạnh để vượt qua đại dịch. Nhóm 30 nền kinh tế yếu nhất có quy mô tương đối nhỏ, chỉ chiếm 11% tổng GDP của toàn bộ 66 nền kinh tế. 8. Phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN – Ban Tuyên giáo Trung ương 232tr. Trang Axios tấn công giá kinh tế VN đang đi lên khi là một trong những non sông trước tiên trên thế giới mở cửa sau đại dịch và đón nhận dòng đầu tư từ nước ngoài. Về kịch phiên bản đón đầu phục hồi kinh tế sau đại dịch, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định dịch COVID-19 gây ra nhiều nan giải, thiệt hại đối với các nền kinh tế trên toàn cầu, nhưng lại là cơ hội cho những nền kinh tế nếu biết tận dụng từ việc điều chỉnh, xắp xếp lại cục diện kinh tế, thương mại toàn cầu do dịch gây ra.

Thứ năm, tình trạng nợ công liên tục tăng từ năm 2012 và gần chạm ngưỡng an toàn 65% vào năm 2016, lần đầu tiên tỷ trọng nợ công giảm 1 năm sau đó và ổn định ở mức an toàn vừa phải 61,3%. Dự báo tỷ trọng này tiếp tục được duy trì trong năm 2020. Cán cân tính sổ dương cho phép Nhà băng Nhà nước ngày càng tăng dự trữ ngoại hối, từ đó tỉ giá sẽ giữ ổn định trong năm 2020. Công việc lập, xây dựng và phê duyệt các quy hoạch có liên quan tới phát triển kinh tế biển nhìn chung còn lờ lững, chất lượng chưa phục vụ được yêu cầu, nhiệm vụ.

Ở màn chơi quốc tế, các nền tảng học tập trực tuyến và ứng dụng họp hành đã được đánh giá cao và dự kiến Việt Nam cũng sẽ vận dụng các ứng dụng này để xúc tiến huấn luyện nghề và học tiếng Anh cho học trò. Người ta cũng hy vọng rằng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng sẽ ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong công việc khám bệnh từ xa qua điện thoại và qua video. Lần đầu tiên kể từ tháng Tư, sau khi Chủ tịch Jerome Powell cho biết Mỹ có thể phải gánh chịu sức ép của việc đóng cửa nền kinh tế, Fed sẽ có thông báo về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương vào thứ Tư tuần này.

Trả lời