Bộ công thương nghiệp: Zalo Bank đã nộp hồ sơ nhưng chúng tôi vẫn chưa cấp phép

Trong các ngày gần đây, trên ứng dụng Zalo xuất hiện các thông tin liên quan tới việc cho vay tín chấp và các vật phẩm tài chính cá nhân dưới tên gọi Zalo Bank.

Trên ứng dụng, Zalo Bank quảng cáo, giới thiệu các khoản vay tín chấp từ nhà băng và doanh nghiệp tài chính. Theo đó, đưa ra một danh mục các nhà băng, doanh nghiệp tài chính với giới thiệu về khoản vay tối đa, lãi suất, điều kiện thu nhập chỉ từ 3 triệu đồng/tháng…

Bộ Công Thương: Zalo Bank đã nộp hồ sơ nhưng chúng tôi vẫn chưa cấp phép  - 1

Hình minh hoạ.

Theo giới thiệu trên trang chủ của ứng dụng này thì Zalo Bank là trung gian liên kết người sử dụng với các nhà băng, tổ chức tài chính.

Trao đổi với Dân trí, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục thương nghiệp điện tử và Kinh tế số (Bộ công thương nghiệp) cho biết, theo công dụng nhiệm vụ, Bộ công thương nghiệp chỉ thống trị liên quan tới hoạt động thương nghiệp điện tử.

“Zalo Bank đã nộp hồ sơ, chúng tôi đang xem xét việc cấp phép cho một số hoạt động thương nghiệp điện tử của Zalo Bank như việc bán một số mặt hàng trên ứng dụng này”, ông Hải cho biết.

Còn phần liên quan tới “nhà băng” trên ứng dụng Zalo Bank, ông Hải cho biết không thuộc thẩm quyền Bộ công thương nghiệp cấp phép, thống trị.

Trong khi đó, một số tờ báo đưa thông tin việc nhà băng quốc gia tới nay cũng chưa cấp phép cho Zalo Bank, tức thị ứng dụng này không được cấp phép hoạt động cho vay, huy động vốn, cung ứng dịch vụ tài chính trên nền tảng trực tuyến.

Thực tế theo tìm hiểu của PV, đơn vị này lại không thực hiện các hoạt động về tài thẳng thắn tiếp nhưng liên kết với các tổ chức tín dụng đã được cấp phép.

Một số chuyên gia lên tiếng cho biết, tại một số nước đã quy định cấm đặt tên doanh nghiệp có chữ “bank” nếu không hoạt động trong lĩnh vực tài chính nhà băng. Quy định này giúp cho người tiêu sử dụng tránh bị nhầm lẫn về ngành nghề, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các chuyên gia khuyến cáo khách hàng cần đọc và tìm hiểu kỹ thông tin trước cung ứng dữ liệu cá nhân hay đăng ký vay vốn để tránh những mâu thuẫn phát sinh xúc tiến tới quyền lợi.

Nguyễn Mạnh

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/bo-cong-thuong-zalo-bank-da-nop-ho-so-nhung-chung-toi-van-chua-cap-phep-20200704110152429.htm

Trả lời