‘Bình Dương đang là tâm điểm của thị trường bất động sản phía Nam’

Giới chuyên gia tiến công giá Bình Dương là thị trường tiềm năng cho phân khúc căn hộ cao cấp và có triển vọng phát triển vững bền trong tương lai.

Tham gia tọa đàm “Giải mã sức nóng thị trường căn hộ Bình Dương” phát trực tiếp trên VnExpress sáng 24/11, đại diện DKRA Vietnam, Property Guru Vietnam, Hội môi giới Bất động sản cùng nhau san sớt về điểm sáng đầu tư bất động sản Bình Dương. Các chuyên gia cũng phân bua kỳ vọng về tiềm năng phát triển vững bền của thị trường này trong 5-10 năm tới.

Tọa đàm kinh tế Bình Dương

Thuận An dẫn đầu thị trường căn hộ Bình Dương

Theo lên tiếng của CBRE, 10 tháng năm nay, nguồn cung căn hộ tại Bình Dương gấp đôi so với tổng nguồn cung căn hộ 10 năm trước cộng lại. 55% trong số đó tập trung ở nhì TP mới Thuận An và Dĩ An với tỷ trọng hấp thụ lên tới 97%, cao ngang ngửa Hà Nội và TP HCM.

san sớt lý do Thuận An, Dĩ An tập trung nhiều dự án căn hộ, ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng, 2 TP mới này có nhiều lợi thế do tiếp giáp ngay TP HCM và TP phía Đông dự kiến xây dựng.

Trong đó, nguồn cung Thuận An nhỉnh hơn do vị trí khác nhau là tâm điểm của 4 TP lớn gồm TP HCM, Dĩ An, Thủ Dầu Một và TP Thủ Đức theo ý tưởng xây dựng TP ở khu Đông trong tương lai. song song, Thuận An có hệ thống hạ tầng, liên lạc thuận tiện, có đường quốc lộ 13 thông liền Bình Dương với Thủ Đức, sắp tới sẽ được mở rộng lên 8 làn. Thuận An có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn như VSIP 1, Đồng An, Việt Hương 1,… TP mới này cũng hút giới đầu tư địa ốc bởi vì quy tụ trọn vẹn hệ thống tiện ích chuẩn quốc tế như bệnh viện Columbia, Hạnh Phúc, Columbia, Aeon Mall, Lotte Mart, sân golf Sông nhỏ nhỏ,…

Các chuyên gia tại tọa đàm sáng nay. Ảnh: Đạt Nguyễn.

Các chuyên gia tại tọa đàm “Giải mã sức nóng thị trường căn hộ Bình Dương”. Ảnh: Đạt Nguyễn.

Nhận định chung về thị trường, ông Nguyễn Hoàng nhấn mạnh, với nguồn cung căn hộ tăng nhanh, Bình Dương đang té sung nguồn cung cho thị trường TP HCM suy giảm mạnh. Sức hút của thị trường này còn tới từ tỷ trọng tiêu thụ tích cực. Theo khảo sát của DKRA, khi đưa ra đợt bán hàng mới, tỷ trọng tiêu thụ các dự án đạt trung bình 80-90%, thậm chí có đơn vị nhanh chóng bán hết giỏ hàng chỉ trong thời kì ngắn.

Quan sát diễn biến thị trường phía Nam thời kì qua, TS Trần Minh Hoàng – Phó Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản VN tiến công giá, trong khi nguồn cung và sức mua toàn thị trường thấp do tác động Covid-19, việc Bình Dương tăng thêm đột biến cả về số lượng, giá cả không có gì thất thường. Xu hướng dịch chuyển đầu tư về những khu vực giàu tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp cũng biến “thủ phủ FDI” thành nơi tới hàng đầu.

“Trong bối cảnh các phân khúc khác gặp phức tạp thì thị trường nhà ở và bất động sản công nghiệp đều là thế mạnh của Bình Dương. Nơi đây trở thành thị trường mới nổi, thời cơ nhiều là quy luật tự nhiên”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Trước câu hỏi về lý do vì sao giá bất động sản nơi đây liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Chi nhánh TP HCM, Property Guru Vietnam cho rằng, có 3 động lực chính xúc tiến điều này.

trước tiên là hạ tầng đồng bộ, việc mở rộng quốc lộ 13, DT43 hay các cao tốc… giúp quãng đường vận chuyển ngắn hơn. Thứ nhì là nhu cầu nhà ở cao khi tỷ suất di trú thuần tại Bình Dương cao nhất cả nước, đạt hơn 200%. Chính sách liên quan tới FDI tốt, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài, kéo theo lượng chuyên gia lớn. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê đạt 8-9% cũng là yếu tố giúp thị trường này hút nhà đầu tư.

Tại khảo sát Sức nóng căn hộ Bình Dương, 53% người tham gia có nhu cầu đầu tư bất động sản, 27,7% có nhu cầu mua để ở. Trong số những người đang tìm hiểu để xuống tiền, đa số (56%) đến từ TP HCM, 20% từ Hà Nội.

Tại khảo sát “Sức nóng căn hộ Bình Dương”, 53% người tham gia có nhu cầu đầu tư bất động sản, 27,7% có nhu cầu mua để ở. Trong số những người đang tìm hiểu để xuống tiền, phần nhiều (56%) tới từ TP HCM, 20% từ Hà Nội.

Non nửa nhà đầu tư, người mua nhà tìm kiếm căn hộ phân khúc tầm trung.

Gần một nửa nhà đầu tư, người mua nhà tham gia khảo sát đang tìm kiếm căn hộ phân khúc tầm trung.

Mức giá tìm kiếm phổ biến là từ 1 đến 2 tỷ đồng.

Mức giá tìm kiếm phổ thông là từ 1 tới 2 tỷ đồng.

Gần một nửa nhà đầu tư dự báo sắp tới, giá bất động sản còn tăng do lượng vốn đổ vào thị trường tiếp tục đi lên.

Gần một nửa nhà đầu tư dự báo sắp tới, giá bất động sản còn tăng do lượng vốn đổ vào thị trường tiếp tục đi lên.

Căn hộ cao cấp hướng tới nhóm chuyên gia nước ngoài

Bình Dương hiện có hơn 50.000 chuyên gia nước ngoài đang sinh sống và làm việc. Đây là nhóm khách hàng trọng tâm nhưng các dự án căn hộ cao cấp đang hướng tới.

Theo TS Trần Minh Hoàng, ở các nước phát triển, giới chuyên gia quen ở chung cư chứ không phải nhà phố. vì thế, việc phát triển phân khúc căn hộ là hướng đi đúng. Lấy ví dụ về TP HCM khi thị trấn Phú Mỹ Hưng đưa ra chung cư, ông cho biết, lúc đầu người dân rất nghi ngại nhưng bây giờ thị trường căn hộ chiếm trên 90% nhà ở TP HCM và Bình Dương cũng đang đi theo xu hướng đó. Người dân hiện nay chưa quen nhưng khi các chuyên gia ở và xung quanh hình thành dịch vụ, người dân sẽ dịch chuyển về. Đó mới là lý do tạo nên thị trường vững bền.

“Tôi tin Bình Dương giống TP HCM khoảng 15-20 năm trước, có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình phát triển nhà phố, đất nền sang phát triển chung cư. Rất ít TP ở VN có điều kiện như vậy và nếu tận dụng tốt thời cơ này, Bình Dương sẽ hình thành những thị trấn dịch vụ vừa phục vụ chuyên gia vừa phục vụ cư dân”, ông Minh Hoàng nói.

Đồng ý kiến, đại diện DKRA cũng cho rằng, phân khúc căn hộ cao cấp đang phát triển mạnh ở Thuận An, Dĩ An xuất phát từ sự thiếu hụt và nhu cầu thực của thị trường. Theo khảo sát năm 2019, 50% người dân địa phương mua căn hộ ở Bình Dương, người mua còn lại tới từ TP HCM và các tỉnh phụ cận.

Ông Nguyễn Hoàng nhận định, đang có một sự dịch chuyển không gian sinh sống yêu thích tại Bình Dương, cụ thể là từ nhà đất lên chung cư, khác nhau là chung cư cao cấp. Tiện ích nội khu, tiện nghi trong căn hộ, an toàn, dịch vụ,… là những yếu tố được lòng người dân Bình Dương. vì thế, căn hộ cao cấp khi ra mắt thị trường được hấp thụ tốt là do nhu cầu ở thực, sau đó mới tới đầu tư cho thuê và đầu tư.

Bình Dương đang là tâm điểm của thị trường bất động sản phía Nam - 6

Thị trường ổn định trong 5-10 năm tới

Sau hơn 60 phút san sớt, các chuyên gia đều ưng ý rằng, Bình Dương đang trở thành thị trường phát triển hàng đầu khu vực Đông Nam Bộ và hội tụ trọn vẹn các yếu tố để tăng trưởng ổn định trong 5-10 năm tới.

Ông Đinh Minh Tuấn dẫn chứng, với tỷ trọng tăng dân số cao nhất cả nước, chiếm 7%, nhu cầu nhà ở tại Bình Dương lên tới 100.000 căn mỗi năm. Việc VN gia nhập EVFTA cũng giúp thị trường bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển đầu tư từ các nước bị tác động bởi vì dịch, trong đó Bình Dương là nơi tới thuận tiện. “Trong 5-10 năm, Bình Dương sẽ tăng trưởng vững bền chứ không phải phát triển ngày một ngày nhì”, ông Tuấn khẳng định.

ưng ý với ý kiến này, TS Trần Minh Hoàng cho rằng, Bình Dương có trọn vẹn điều kiện để phát triển. Nơi đây đang hình thành xu hướng phát triển các thị trấn dịch vụ bên cạnh công nghiệp. Nhờ dịch chuyển sang mô hình công nghiệp dịch vụ, thị trường bất động sản nơi đây sẽ phát triển mạnh.

Trước câu hỏi về rủi ro bong bóng, đại diện DKRA sáng sủa bởi vì bất kỳ ngành nghề nào cũng có thử thách, bất động sản cũng không ngoại lệ. thử thách trước tiên là tỷ trọng hấp thụ dự án khi nguồn cung phát triển quá nhanh. không những thế, việc liên tục thiết lập mức giá mới khiến nhiều người đặt câu hỏi đầu tư lúc này liệu có lời.

Rủi ro mang tính vĩ mô hơn, theo chuyên gia là các vấn đề cai quản thị trấn có đi theo kịp sự phát triển. “Hạ tầng liên lạc Bình Dương phát triển nhanh nhưng vẫn chưa theo kịp véc tơ vận tốc tức thời phát triển thị trấn. Đây là vấn đề chung của cả nước, chứ không riêng Bình Dương”, ông nói.

Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Hoàng cũng lưu ý, dù mua để ở hay đầu tư, mọi người cũng cần lưu ý tới điều kiện tài chính, nắm bắt rõ thị trường, tìm hiểu rõ dự án với các tiêu chí về vị trí, uy tín và năng lực chủ đầu tư, tiềm năng phát triển.

Tâm Anh