Bệ Phóng Tạo Niềm Tin Cán Đích (Kỳ 2)

Ông Trần Đình Thiên nhấn mạnh: “Nếu tập trung cứu những doanh nghiệp cũ, sau dịch vẫn là những cái cũ thôi. Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc rút ngắn khoảng cách từ Hải Phòng đến Quảng Ninh đã tạo ra sự kết nối có hiệu quả đối với các địa phương nằm trong tam giác tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Đây là công trình có ý nghĩa chiến lược không chỉ giải quyết nhu cầu về phát triển liên lạc mà còn thúc đẩy mục tiêu phát triển kinh tế xã hội toàn vùng, nhằm khai thác triệt để những lợi thế, tiềm năng phát triển du lịch hồ đảo của các địa phương này.

Điều đáng mừng là Hải Phòng đã có thêm một số yếu tố mới trong phát triển kinh tế, tiêu biểu là Nhà máy sinh sản ô tô VinFast năm 2019 đã đóng góp cho ngân sách TP hơn 3.000 tỷ đồng, dự kiến năm 2020 sẽ có đóng góp ở mức cao hơn. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đang muốn đầu tư vào TP. Vì thế, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và mỗi cán bộ công chức, viên chức thành phố càng phải thấm nhuần hơn nữa ý thức phục vụ, để kêu gọi, mời gọi đầu tư, khai thác tiềm năng thế mạnh nhưng đồng thời cũng phải hấp thụ được các nguồn vốn đầu tư, xúc tiến sự tăng trưởng và tăng cường tiềm lực kinh tế xã hội của thành phố” – ông Thành khẳng định.

d) Xây dựng, phát triển đồng bộ các loại thị trường có tổ chức, cùng với thống trị thị trường dịch vụ bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, chống độc quyền, góp phần nâng cao hiệu quả của kinh tế dịch vụ. Chú trọng đẩy nhanh phát triển thị trường lao động, khoa học và công nghệ của kinh tế dịch vụ. Tạo môi trường kinh doanh thuận tiện, thông thoáng, bình đẳng cho các thành phần tham gia hoạt động dịch vụ. Khuyến khích đầu tư phát triển các ngành dịch vụ có hàm lượng chất xám cao, các ngành dịch vụ gắn với bảo vệ môi trường thọ thái.

Tuy nhiên, vẫn có một số điểm sáng” đáng khích lệ ở cuối đường hầm. Rõ ràng, ngành sản xuất có tầm quan trọng lớn đối với nền kinh tế Việt Nam, và vì vậy, các giải pháp quan yếu đã được thực hiện để duy trì hoạt động cho dù các nước khác vẫn đang trong tình trạng bị phong tỏa. Ví dụ, các kỹ sư từ 2 tập đoàn sinh sản điện tử nước ngoài lớn đã được phép vào VN vào đầu năm nay để đảm bảo các nhà máy của họ tiếp tục hoạt động hết công suất. Chính phủ cũng hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để tăng cường sinh sản trang bị bảo vệ cá nhân (PPE) cho các công nhân làm trong các lĩnh vực thiết yếu, giúp họ tiếp cận các thị trường toàn cầu.

Hải Phòng là địa phương trước tiên xây dựng các tổ, chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh từ TP cho đến các thôn, tổ dân phố. Từ ngày 1-3, thành phố thực hiện nghiêm việc tìm tất cả người từ nước ngoài về TP để đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời chủ động bố trí 8 điểm cách ly tập trung được trang bị hoàn toản các điều kiện về cơ sở vật chất, lắp đặt wifi, cung cấp nhu yếu phẩm, phục vụ ăn uống miễn phí cho người cách ly, triển khai mua sắm 15 gói trang thiết bị y tế với tổng giá trị trên 167 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, trong những năm qua, Hải Phòng có sự phát triển đột phá, toàn diện, góp phần vào tổng thể phát triển chung của kinh tế – xã hội non sông. Môi trường đầu tư của TP được cải thiện mạnh mẽ, trong 2 năm qua Hải Phòng luôn là địa phương có môi trường đầu tư thu hút nhất, trở thành điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế và thu hút đầu tư; một làn sóng đầu tư mới của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tới với TP Hải Phòng với nguồn vốn đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế – xã hội thiết yếu, có nhiều ý nghĩa cho cả ngày nay và tương lai phát triển của thành phố.

Xuất khẩu năm 2016 duy trì tăng trưởng ổn định ở mức 8,6% (cao hơn so với mức 7,9% của năm 2015). Tuy nhiên tốc độ này tương đối thấp nếu so với các mức 15,3% và 13,4% trong các năm 2013 và năm 2014. Nguyên nhân là do xuất khẩu chịu các ảnh hưởng tiêu cực do giá cả hàng hóa xuất khẩu giảm, đặc biệt ở mặt hàng nhiên liệu, dầu thô; kinh tế của một số đối tác quan yếu như Nhật Bản, EU còn nhiều vấn đề bất ổn; các mặt hàng chủ lực như điện thoại, điện tử sau năm 2015 tăng trưởng đột biến đã chững lại; xuất khẩu nông sản, thủy sản gặp nhiều nan giải.

Trả lời