Bất động sản quận trung tâm TP HCM duy trì đà tăng giá

Giá nhà đất khu vực trung tâm TP HCM duy trì mức tăng trưởng 11-53% trong suốt 5 năm qua, cố chấp khủng hoảng do đại dịch.

Theo thông tin nghiên cứu thị trường bất động sản hạng A tại TP HCM vừa được Savills VN thực hiện, quận 1 tiếp tục là khu vực chiếm lĩnh thị phần nguồn cung cũng như lượng hấp thụ của phân khúc căn hộ cao cấp, với tỷ trọng tuần tự là 42% và 39% tính tới cuối tháng 6. Trong nhị quý đầu năm nay, nguồn cung phân khúc khá khiêm tốn chỉ với 317 căn mở bán mới. Các căn hộ quanh vùng giá trên 7.000 USD mỗi m2 được chọn mua nhiều nhất. Thị trường không có dự án mới, giao du chỉ tới từ 2 dự án đang bán.

The Grand Manhattan là dự án phân khúc hạng sang hiếm hoi tại trung tâm TP.HCM đang được triển khai xây dựng

The Grand Manhattan là dự án phân khúc hạng sang hiếm hoi tại trung tâm TP HCM đang được triển khai xây dựng. Ảnh phối cảnh: Novaland.

Trong đó, The Grand Manhattan của Tập đoàn Novaland (nằm tại phường Cô Giang, quận 1) có tỷ trọng tiêu thụ khá tốt. Dự án có giá bán thấp hơn các vật phẩm cùng phân khúc khoảng 10% và được tương trợ vì nhiều chương trình ưu đãi dành cho người mua như chỗ đậu xe định danh hoặc gói nội thất.

“Được phát triển vì thương hiệu uy tín Novaland và giá lôi cuốn so với các dự án trong quận 1, dự án thu hút cả người mua để ở và đầu tư”, theo thông tin của Savills VN.

Điểm không giống nhau của bất động sản khu vực trung tâm là năng lực duy trì mức độ tăng giá ổn định tại những thời khắc thị trường không biến động, thay vì giá tăng nhanh nhưng thiếu ổn định như các khu vực khác. Riêng bất động sản khu vực phường Cô Giang ghi nhận véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng 11-53% trong thời đoạn 2015-2020, nhất là nhị năm 2018 và 2019 có mức tăng trưởng tuyệt hảo 40-53%.

Biểu đồ tốc độ tăng trưởng giá bất động sản khu vực phường Cô Giang (Nguồn: Nghiên cứu thị trường BĐS hạng A, TP.HCM của Savills Việt Nam, tháng 10/2020)

Biểu đồ véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng giá bất động sản khu vực phường Cô Giang, quận 1, TP HCM. (Nguồn: Nghiên cứu thị trường bất động sản hạng A TP HCM của Savills VN, tháng 10/2020).

Lý giải về năng lực tăng trưởng tuyệt hảo này, đại diện Savills VN cho biết, có nhiều yếu tố tương trợ đà tăng giá của nhà đất quận 1. trước tiên, các bất động sản vị trí trung tâm thường được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau như để ở, kinh doanh bán lẻ, cho thuê dưới hình thức căn hộ dịch vụ hoặc motel quy mô nhỏ… Thu nhập từ các tài sản này thường được đảm bảo vì khu trung tâm là nơi hội tụ của công động tinh hoa và lượng du khách quốc tế dồi dào mỗi năm.

Hãng nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng, tính lôi cuốn của bất động sản cao cấp còn tới từ tâm lý thích sở hữu nhà đất khu vực trung tâm của người phương Đông. vì vậy, dù đã vượt quá năng lực tài chính của phần lớn người dân, nhưng bất động sản quận 1 vẫn chưa có dấu hiệu “chạm đỉnh”.

Yếu tố thứ 3 tương trợ đà tăng giá cho địa ốc khu vực lõi TP là nguồn cung khan hiếm. Việc thiếu hụt quỹ đất phát triển tại khu trung tâm đã tương tác đáng kể tới nguồn cung vật phẩm này trên thị trường.

Về dòng tiền, vốn vay đang chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn tiền đổ vào thị trường bất động sản tại VN. Lãi suất ưu đãi không chỉ giúp người mua chủ động các nguồn lực tài chính nhưng mà còn tương tác trực tiếp tới quyết định mua nhà nói chung.

Quan sát của Savills VN cho thấy, các nhà băng khối ngoại tại VN luôn cung ứng lãi suất tốt hơn nhà băng khối nội và khai thác triệt để tiềm năng của tài sản khu vực trung tâm, trước khi tạo ra các vật phẩm thế chấp khác cho khu vực ngoại vi. Điều đó cho thấy các tài sản ở khu vực trung tâm có thể đơn giản tiếp cận các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi nhất, so với các khu vực khác.

sau cuối là sự quan tâm của các nhóm người mua là người nước ngoài hoặc các tổ chức đầu tư quốc tế. Theo ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cao cấp phòng ban Đầu tư Savills VN, việc kiểm soát thành công đại dịch đang làm các nhà đầu tư chuyển từ sự tò mò sang việc quan tâm nghiêm túc, với yêu cầu và lượng giao du thị trường vốn đang tăng thêm.

Trung tâm Quận 1 thiếu hụt quỹ đất phát triển dự án mới, năm 2020 nguồn cung chỉ đến từ 2 dự án

Bất động sản trung tâm quận 1 nhiều tiềm năng tăng giá do nguồn cung hạn chế. Ảnh phối cảnh: Novaland.

Trước đó, VN cũng vừa thông qua Luật Nhà ở, cho phép người nước ngoài sở hữu, cho thuê lại, thừa kế và thế chấp tất cả các loại tài sản, bao gồm nhà chung cư và tài sản đất nền như vi la, nhà liền kề. Đây được xem như một động thái mở toang cánh cổng khơi thông nguồn vốn quốc tế vào thị trường bất động sản trong nước. Trong đó, quận 1 nơi tập trung hồ hết các cơ quan hành chính, lãnh sự quán, các cơ sở công cộng, điểm du lịch lôi cuốn và cũng là khu vực các doanh nghiệp mong muốn đặt trụ sở nhất. Đây luôn là nơi tới được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm hàng đầu khi quyết định xuống tiền vào bất động sản nhà ở phía Nam.

Cụ thể, thời cơ sinh lời của căn hộ quận 1 đang được đảm bảo vì cơ sở hạ tầng tốt, chủ trương hạn chế dự án cao tầng ở khu trung tâm, hiệu ứng tích cực từ giá bán tăng cao của các dự án gần đây, sự tăng thêm của từng lớp sang giàu trong nước cũng như nhu cầu mua căn hộ cao cấp từ người nước ngoài…

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao phòng ban Đầu tư Savills VN tiến công giá thay vì gửi nhà băng ở mức lãi suất 5-6%, việc mua một vật phẩm nhà ở để đầu tư cũng là một thời cơ với những người có nguồn tài chính tốt. Trong thời đoạn này, thị trường cũng không có nhiều nguồn cung mới.

“Ở góc độ tích cực trên thị trường phân khúc cao cấp thì đây chính là thời cơ cho những người có nhu cầu mua nhà cao cấp để ở và nhiều chủng loại hóa nguồn đầu tư”, ông Khương tiến công giá.

An Thy