Bất Động Sản Hải Phòng Có Đang Phát Triển Xứng Tầm Với Nền Kinh Tế?

Với số lượng lao động nhập cư đông, vấn đề nhà ở đang là một nhu cầu nhưng mà công nhân Khu kinh tế Hải Phòng đang rất mong mỏi. Xếp hạng của Fitch khẳng định viễn cảnh tăng trưởng mạnh mẽ trong trung hạn của Việt Nam dựa trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, mức nợ chính phủ thấp và khu vực kinh tế đối ngoại có tài năng chống chịu, bao gồm cả dự trữ ngoại hối ở mức khá lớn. Ngân hàng Quốc gia đã thực hiện gói các giải pháp hỗ trợ từ đầu tháng 3 nhằm cho phép các nhà băng tái cơ cấu vốn vay và giảm lãi suất cho người vay. TTO – Tổ chức Y tế trái đất (WHO) vừa cập nhật thông tin về tiến trình xử lý dịch bệnh COVID-19 trong thời đoạn đầu, trong đó nói chính quyền Trung Quốc không phải nơi đầu tiên gửi cảnh báo tới họ.

Thứ tư, thâm hụt thương nghiệp, thâm hụt tài khoản vãng lai vẫn ở mức cao trong khi dự trữ ngoại hối vẫn ở mức thấp, gây sức ép lên tỉ giá. Nhập siêu năm 2010 đạt mức dưới 20% kim ngạch xuất khẩu, nhưng vẫn ở mức cao. Nếu loại trừ kim cương, kim loại quý xuất khẩu thì khả năng nhập siêu vẫn trên 23%. Đây là yếu tố chính làm cán cân vãng lai thâm hụt khoảng 10% GDP và cán cân thanh toán thâm hụt khoảng 4 tỉ USD. Nhập siêu cao và kéo dài trong nhiều năm, nhất là từ năm 2007 cho đến nay đã làm sụt giảm nguồn dự trữ ngoại hối, tăng nợ quốc gia và gây sức ép giảm giá đồng nội tệ. Thâm hụt cán cân vãng lai lớn cùng với thâm hụt ngân sách cao, nợ công có xu hướng tăng nhanh sẽ là những trở ngại lớn cho sự phát triển vững bền của nền kinh tế trong những năm tới đây.

Vận tốc tăng trưởng kinh tế của Nhật Bạn dạng trong năm 2019 suy giảm nhẹ. IMF dự báo, kinh tế Nhật Bạn dạng năm 2019 tăng trưởng 0,9%, giảm 0,2 điểm % so với vận tốc tăng trưởng trong năm 2018 (19). Nguyên nhân là do vận tốc tăng trưởng sức lao động của Nhật Bạn dạng sụt giảm, tốc độ tăng năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) khó có thể nâng cao và vận tốc tăng trưởng vốn thấp. Ngoài ra, nhu nhà tiêu dùng ở Nhật Phiên bản tiếp tục sụt giảm, đầu tư tư nhân giảm cùng với sự đi xuống của nền kinh tế Mỹ, xuất khẩu có thể tiếp tục chậm trễ lại trước tình trạng kinh tế toàn cầu phục hồi chậm chạp, xung đột thương mại tăng thêm. Đây là những yếu tố không có lợi cho sự hồi phục tăng trưởng kinh tế của Nhật Phiên bản.

Theo đánh giá của Ngân hàng Toàn cầu (WB) trong Công bố cập nhật kinh tế vĩ mô VN mới được công bố, sau khi bị ảnh hưởng do giãn cách xã hội gần như tuyệt đối khắp toàn quốc trong tháng 4, tháng 5.2020, chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) tháng 5 bật tăng 11% so với tháng 4, dù vẫn thấp hơn khoảng 3% so với tháng 5.2019 nhưng đây là con số đáng khích lệ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tác động tới nền kinh tế toàn cầu. Hiện nay, 70% dân số có độ tuổi dưới 35, với tuổi thọ trung bình gần 76 tuổi, cao hơn những nước có thu nhập tương đương trong khu vực.

Vấn đề nhân sự rất được quan tâm trong lúc Đại hội Đảng 13 sắp diễn ra năm 2021. Bởi vậy, công nhân rất mong được quan tâm xây dựng nhà ở, vườn trẻ gần các khu công nghiệp, có quỹ tương trợ phát triển kinh tế gia đình hoặc quỹ tương trợ xây, mua nhà cho người lao động với lãi suất thấp để yên tâm làm việc. Hội nghị đã nhận định, với những kết quả tích cực đã đạt được trong 4 tháng đầu năm, dự báo dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được kiểm soát tốt thì trong tháng 5 và 6 kinh tế – xã hội thành phố tuy vẫn bị thúc đẩy bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng không lớn, các tháng còn lại sẽ lấy được lại đà tăng trưởng. Dự báo cả năm sẽ cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội theo kế hoạch.

Theo đó, Hải Phòng cần xác định chắc hướng đi chính là công nghiệp trên nền tảng công nghệ cao, phát huy tối đa các khu công nghiệp với công nghệ cao hiện có, xây dựng chiến lược FDI có lựa chọn. Hải Phòng phải trở thành một thị trấn thông minh, tiến bộ gắn với sự phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, một TP đáng sống. Sản lượng hàng qua cảng đạt gần 130 triệu tấn, tăng trưởng 18,5% vượt mức so với mục tiêu đề ra cho năm 2020 là 110 triệu tấn. Thu hút khách du lịch đạt 9,08 triệu lượt khách, tăng trưởng 16,4%.

Trả lời