Bất động sản cao cấp vẫn thu hút dòng tiền

Nhiều nhà đầu tư rót tiền vào các dự án cao cấp do tiềm năng sinh lời dài hạn, ít rủi ro so với vàng, chứng khoán, song song tận dụng chính sách kích cầu trong dịch.

Theo sát diễn biến thị trường căn hộ cao cấp suốt những năm qua, anh Nguyễn Hà, một nhà đầu tư cá nhân từ TP HCM vừa quyết định xuống tiền mua một căn hộ tại quận 2 vì cho rằng đây là thời khắc hợp lý. Khác với tâm lý thận trọng của nhiều nhà đầu tư vào thời khắc dịch Covid-19 khó lường, anh Hà cho biết quyết định xuống tiền phụ thuộc tầm nhìn dài hạn từ việc đầu tư cho thuê.

“xúc tiến của dịch bệnh là trong ngắn hạn. Khi dịch được kiểm soát, sẽ có lượng lớn các chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc, tập trung đông đảo ở quận 2. Đón đầu nhu cầu về căn hộ cao cấp ở nhóm khách hàng này có thể tạo ra lợi nhuận thu hút trong tương lai”, anh Hà nhận định.

không giống nhau quan tâm tới phân khúc bất động sản cao cấp, nhà đầu tư này cũng cho rằng các vật phẩm cao cấp yêu cầu phải mạo hiểm, “chơi lớn”, nhưng bù lại năng lực cho sinh lời ổn định, nhất là về trung và dài hạn.

Chị Mai Hoa, một nhà đầu tư kỳ cựu tại thị trường địa ốc khu Nam và khu Đông cũng vừa xuống tiền mua 2 căn hộ cao cấp ven sông tuần trước. Mức giá 48 triệu mỗi m2, đã bao gồm VAT và thông thuỷ cho một tổ hợp căn hộ hạng sang làm nhà đầu tư này khá đột ngột.

“Tầm giá này hiện chỉ có thể sở hữu một căn hộ tại quận 9, Thủ Đức, quận 12, Bình Chánh hay thậm chí là tại Bình Dương…”, chị nói. Nhanh chóng xuống tiền, chị Mai Hoa cho biết khi dịch bệnh ổn định trong vài tháng nữa sẽ rất khó kiếm được một dự án cao cấp với mức giá này.

Panomax River Villa - một dự án cao cấp tại quận 7, TP HCM.

Panomax River Villa – một dự án cao cấp tại quận 7, TP HCM.

Dự án Panomax River Villa được nhà đầu tư này lựa chọn do vị trí đắc địa tại trung tâm quận 7, nằm trên đường Đào Trí – “Cung đường tỷ đô” nhiều tiềm năng tăng giá tại TP HCM. Ngay khi công viên Mũi Đèn Đỏ được khởi công vào giữa năm 2021, cung đường được mở rộng lộ giới lên 40m, Đào Trí dự đoán sẽ là cung đường ven sông đắt giá, thu hút các dự án bất động sản cao cấp đổ về.

Bên cạnh vị trí đẹp, lý do khiến chị Mai Hoa đầu tư còn nằm ở tiện tích chuẩn cao cấp ở dự án này. 100% căn hộ là căn góc, sở hữu 3-4 mặt thoáng tầm nhìn panorama, có trang bị sảnh đón riêng, thang máy riêng, lối thoát hiểm riêng và chỗ đậu xe hơi định danh cho từng căn hộ.

Hệ thống tiện ích hiện đại trải dọc bờ sông và trên tầng mái phủ hợp với mọi độ tuổi, tính cách, sở thích.

Hệ thống tiện ích tân tiến trải dọc bờ sông và trên tầng mái phủ hợp với mọi độ tuổi, tính cách, thị hiếu.

Vừa qua, một khảo sát trên VnExpress về việc chọn kênh đầu tư thu hút 70.785 người tham gia, bất động sản được lựa chọn nhiều nhất với 38%, xếp trên tiết kiệm (27%), vàng (17%), USD (7%)…

Nhận định về xu hướng chọn kênh đầu tư trong mùa dịch, tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia địa ốc của trường đại học nhà băng TP HCM cho rằng, ngay khi dịch bùng lại, về ngắn hạn các nhà đầu tư có thể chùn tay với đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh đầu tư dài hạn thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư tối ưu, trước hết do nhiều chính sách kích cầu thu hút.

Đơn cử, với mức giá 48 triệu mỗi m2 (VAT, thông thủy) cư dân đã có thể sở hữu một căn hộ Panomax River Villa tại trung tâm quận 7. Mức giá này ngang bằng với giá thị trường Thủ Đức, Bình Dương. Trong vòng 1 tháng, đã có khoảng 40 căn hộ tại Panomax River Villa được bán thành công.

tự tín về việc ra hàng trong Covid-19, ông Lê Kim Hoàng – Giám đốc Khối Kinh doanh TTC Land nhận định, trung bình sau mỗi thập kỷ, giá địa ốc TP HCM sẽ tăng ít nhất 3 lần. Trong ngắn hạn, nhất là bối cảnh khủng hoảng, giá bán có thể giảm, song xu hướng tăng giá vẫn chiếm ưu thế trong cả cả chủ kỳ dài.

“vì thế, chỉ những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh, biết cách sắp xếp dòng tiền hợp lý thì mới có chiến lược phân té dòng tiền trong dài hạn”, ông này nói.

Vị này cho rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ít tiềm tàng rủi ro như vàng hay chứng khoán ở ngày nay. Đối với thị trường chứng khoán, tính từ đầu năm 2020, VN-Index đã giảm tới thấp nhất kể từ tháng 12/2016. Với kênh đầu tư vàng, sự bùng phát của dịch Covid-19 và lan nhanh ra toàn cầu đã làm thị trường tài chính toàn cầu động dao, giá vàng theo đó cũng có những biến động lớn. Lúc này nhà đầu tư dễ mua bất động sản do giá tốt và ít thấy rủi ro so với 2 kênh còn lại.

Toàn cảnh Panomax River Villa về đêm.

Toàn cảnh Panomax River Villa về đêm.

Trong thông tin thị trường căn hộ TP HCM quý nhị vừa qua, bà Đặng Phương Hằng, Tổng tổng giám đốc, CBRE VN nhận định, năm 2020 là một năm phức tạp với thị trường nhà ở khi dịch bệnh tác động tới tất cả người chơi trên thị trường. Mặc dù vậy đã có những tín hiệu hồi phục tích cực vào cuối quý 2. “Các chủ đầu tư đang nhanh lẹ lên kế hoạch triển khai các dự án trong khi người mua đang tích cực tìm kiếm các vật phẩm thích hợp với giá hợp lý. Đây sẽ là động lực cho nửa cuối năm sôi động hơn”, bà nói.

Dự báo cho nửa cuối năm 2020, đại diện CBRE cho rằng vật phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, tiếp tới là nguồn cung từ phân khúc hạng sang và cao cấp. Giá bán trung bình toàn thị trường được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang được dự báo sẽ có véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước.

“Trong ngắn hạn, chủ đầu tư đang thực hiện các phương án tương trợ tài chính cho người mua, giãn lịch tính sổ, tăng cường cai quản và vận hành dự án để đảm bảo an toàn cho cư dân”, lãnh đạo CBRE cho hay.

Phong Vân