Báo ĐN Điện Tử

Ông Trần Đình Thiên nhấn mạnh: “Nếu tập trung cứu những doanh nghiệp cũ, sau dịch vẫn là những cái cũ thôi. Nhị là, mạnh dạn tháo gỡ chính sách cai quản trong lĩnh vực in-tơ-nét. Sự chuyển đổi rất nhanh của các mô hình kinh doanh trong nền kinh tế số đã dẫn tới một số quy định pháp luật đã không theo kịp. Tiến tới định hình các tiêu chuẩn quốc tế và các quy tắc thương nghiệp kỹ thuật số. Cụ thể, TP. Hải Phòng sẽ định hướng phát triển khoa học công nghệ biển, logistics. Kinh tế tư nhân được xem là động lực và đột phá của kinh tế Hải Phòng, đặc biệt là trong các ngành kinh tế mũi nhọn, có lợi thế. Các phong trào, cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hcm”, Xanh, tinh khiết, đẹp và an toàn vệ sinh lao động” được triển khai rộng khắp… Qua đó, đã có nhiều tấm gương điển hình được biểu dương, khen thưởng kịp thời.

Không chỉ gây tổn hại cho Mỹ và Trung Quốc, những tranh cãi thương mại giữa nhì nền kinh tế lớn nhất toàn cầu cũng tương tác tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu khiến giá cả hàng hóa leo thang, đầu tư giảm, kiểm soát xuất nhập khẩu khe khắt hơn, trong khi thị trường tài chính toàn cầu liên tục biến động. Tháng 10-2018, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu xuống còn 3,7% cho cả năm 2018 (4). Tại hội nghị Chính phủ và địa phương vừa diễn ra, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng – Nguyễn Văn Tùng kiến nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư sớm phê duyệt chủ trương và mở rộng đầu tư một số dự án trên địa bàn, trong đó có điều chỉnh địa giới khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải gắn với mở rộng khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 3. Đề xuất này nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động sinh sản, kinh doanh của nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Hàn Quốc LG.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân khố Nhà nước TP và các chủ đầu tư khẩn trương nhập dự toán cho các dự án do UBND thành phố bố trí kế hoạch vốn trên Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS), đồng thời hướng dẫn, đôn đốc phòng Tài chính – Kế hoạch các quận, huyện phối hợp với Ngân khố Quốc gia cùng cấp và các chủ đầu tư khẩn trương nhập dự toán cho dự án của các quận, huyện trên TABMIS. Đầu tư cho khoa học – công nghệ, nguồn nhân lực phục vụ phát triển các ngành kinh tế hồ còn rất khiêm tốn cả về số và chất lượng. Thiếu đề xuất các cơ chế khuyến khích đầu tư, huy động, tập trung nguồn lực.

Theo đánh giá của Cục Thống kê Đà Nẵng, kinh tế thành phố đang đứng trước những thử thách, vì những ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp chủ lực cho tăng trưởng đã chịu tác động rất lớn của dịch bệnh Covid-19. Tăng trưởng của một số địa phương được cho là đầu tàu, đóng góp chủ yếu vào toàn nền kinh tế VN cũng đang chịu căng thẳng rất lớn, nhiều địa phương có mức tăng trưởng thấp. Khởi phát từ đầu năm 2020, tới giữa tháng 3 năm 2020, dịch Covid-19 đã lan rộng ra hầu hết các quốc gia trên toàn cầu và khiến hơn 10 vạn người nhiễm bệnh và gần 8 ngàn người tử vong, chủ yếu tập trung tại Trung Quốc, châu Âu và Iran. Do chưa thể dự báo được diễn biến của dịch nên việc đánh giá tác động, dự báo tình hình cũng như đề xuất giải pháp chính sách tiền tệ nói riêng, chính sách kinh tế vĩ mô nói chung nhằm khắc phục hậu quả và vượt qua dịch bệnh gần như là bất khả thi.

Kinh tế thủy sản phát triển mạnh trên cả nhì lĩnh vực nuôi trồng và khai thác. Nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng thâm canh và bán thâm canh với các đối tượng nuôi có hiệu quả kinh tế cao; năng lực khai thác thủy sản xa bờ đã được tăng cường. Số cơ sở sinh sản, chế biến thủy sản trên địa bàn TP chiếm 75% số lượng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, hệ thống kho lạnh chiếm 50% sức chứa các kho lạnh trong các cơ sở chế biến thủy sản ở miền Bắc, đưa Hải Phòng trở thành địa phương có năng lực chế biến thủy sản lớn nhất miền Bắc. Cơ sở dịch vụ hậu cần thủy sản được tập trung củng cố, mở rộng; các khu neo đậu tránh trú bão có tổ chức quản lý được xây dựng với trang thiết bị ngày càng tiến bộ.

Ba là, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số hiện nay. Quyền sở hữu trí tuệ là nền tảng theo đó sáng tạo được san sớt, tính sáng tạo được khuyến khích và sự tin cậy của khách hàng được xúc tiến. Nhưng trái đất số đặt ra một thử thách mới, đó là làm thế nào để cai quản sự cân bằng khi khách hàng là người sáng tạo, khi tiêu dùng biên sao chép là 0, khi việc thực thi luật phiên bản quyền hiện nay là rất phức tạp và khi việc tiếp cận thông tin là miễn phí” và nội dung được nhiều người xem được yêu cầu phải trở thành một quyền.

Trả lời