Báo Cáo Tình Hình Kinh Tế

Kinh tế toàn cầu sẵn sàng khép lại năm 2019 với nhiều lo âu và kết quả tăng trưởng không mấy khả quan ở hồ hết các nền kinh tế lớn. Hải Phòng hiện nay được định hướng trở thành điểm nóng” tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Bắc, cũng như trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực trong 5 năm tới nên yêu cầu phải sự phát triển đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng thành phố. Trong đó, tỉnh đang trải thảm đỏ thu hút các nhà đầu tư lớn nhằm xây dựng những khu đô thị, tổ hợp bất động sản quy mô, văn minh để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân địa phương và du khách. Do hoạt động xuất khẩu được tăng mạnh, cán cân buôn bán luôn trong tình trạng thặng dư, nên dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc năm 1996 đạt 120 tỉ USD, ước tính năm 1997 sẽ đạt mức 150 tỉ USD (20).

Trong số các nước thuộc Liên Xô cũ, trừ nhị nước Tajikistan và Ucraina đang trong tình trạng suy thoái, còn tất cả các quốc gia còn lại có vận tốc tăng trưởng tương đối cao, Gruzia là 15%, Armenia là 7%, Kyrgyzstan là 6,25% (13), sau khi nền kinh tế của các nước này đứng trước sự sụp đổ; ví dụ: Armenia giảm 14,6% năm 1993, Gruzia giảm 30% năm 1994. Thời khắc phức tạp chính là lúc mà bản lĩnh của của một người lãnh đạo thực thụ được bộc lộ rõ nét nhất. Các chuyên gia cho rằng Hải Phòng đang có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để tăng tốc phát triển, đặc biệt việc vận dụng các mô hình, cách làm mới sẽ giúp Hải Phòng trở thành động lực xúc tiến phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực miền Bắc và cả nước.

TP miễn giảm một số loại phí như: phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng, các loại phí, lệ phí thuộc lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, Lệ phí đăng ký kinh doanh, Lệ phí cấp phép xây dựng và Các loại phí, lệ phí còn lại với tổng số tiền khoảng trên 100 tỷ đồng. Thứ hai, đây là lĩnh vực mới, hệ thống xử lý tranh chấp cho các hoạt động từ kinh doanh đến dân sự trên môi trường số chưa hoàn thiện nên gây khó khăn cho công tác thống trị không chỉ đối với VN mà còn đối với mọi quốc gia hiện nay. Cũng như môi trường kinh doanh truyền thống, nếu chúng ta không có môi trường pháp lý tốt để giải quyết tranh chấp thì các doanh nghiệp số sẽ chuyển sang chỗ khác, nơi có điều kiện đảm bảo hơn.

Theo nghiên cứu của Quốc hội Australia, nước này đang “thoát ly kinh tế một phần” khỏi Trung Quốc vì tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, áp lực khiến CPI tăng mạnh là không nhiều do giá hàng hóa thế giới dự báo chỉ tăng nhẹ. Tính toán cho thấy, nếu chưa tính đến điều chỉnh giá dịch vụ công, CPI bình quân năm 2019 có thể dưới mức 3,6%. Theo nghiên cứu của Google và Temasek (Xin-ga-po), kinh tế số của VN đạt 3 tỷ USD vào năm 2015, tăng lên 9 tỷ USD vào năm 2018 và dự báo đạt 30 tỷ USD vào năm 2025. Còn theo một nghiên cứu khác của Tổ chức Data 61 thì GDP của Việt Nam có thể tăng thêm khoảng 162 tỷ USD trong 20 năm nếu chúng ta chuyển đổi số thành công (2) Tuy nhiên, để hiện thực được điều đó có rất nhiều tiện lợi, nan giải, cơ hội và thách thức đan xen.

WeSwap, nền tảng đổi tiền ngang hàng dành cho khách du lịch lớn nhất nước Anh nhận định VN là quốc gia có triển vọng phát động lại ngành du lịch cao nhất trên toàn cầu sau đại dịch Covid-19. Do cán cân tính sổ được cải thiện, nhưng áp lực lạm phát, yếu tố tâm lí vẫn còn, nên trong năm 2011, mặc dù nhìn chung tỉ giá sẽ bình ổn hơn, cũng không tránh khỏi một số áp lực mang tính chu kì. 8. Số khách du lịch tới TP 4.001,9 nghìn lượt, tăng 6,2% đạt kế hoạch (kế hoạch 4 triệu lượt khách, tăng 2,6%).

Đối với thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình lưu ý, tiềm năng và nội lực của Hải Phòng còn rất lớn. Những kết quả trên đây bước đầu là rất đáng tự hào, tuy nhiên phần nào vẫn chưa tương xứng với vị thế và lợi thế của thành phố. kinh tế VN Dân trí – Trang tổng hợp tin tức, hình ảnh, video clip, bình luận, tấn công giá mới nhất, cập nhật trọn vẹn nhất 24h liên quan tới chủ đề kinh tế VN. Tóm lại, đây là cơ sở để VN tự tin về khả năng chuyển đổi thành công từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số. Và, với lợi thế của người đi sau, đây là cơ hội để chúng ta có thể đi tắt, đón đầu”.

Điện mặt trời Hải Phòng hiện đang là đơn vị tư vấn, cung cấp các giải pháp về điện mặt trời, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín, chất lượng tại Hải Phòng. Nước ta bước vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2006 – 2010 trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận tiện và khó khăn, thách thức đều lớn, đan xen nhau. Tăng trưởng tín dụng đảo chiều tăng lên trong tháng 3 sau khi chững lại trong 2 tháng đầu năm 2020. Ngân hàng Nhà nước VN cho biết tăng trưởng tín dụng cuối tháng 3 là 1,3% so với đầu năm – tương đương mức tăng khoảng 11% so cùng kỳ năm trước.

Trả lời