Báo Cáo Kinh Tế Hải Phòng Năm 2009

Nền kinh tế thế giới sẽ mất thời kì để chạm đáy, sau đó hồi phục với tốc độ đủng đỉnh nhưng vững chắc. Giai đoạn 1955-1975, nhìn chung, Việt Nam Cộng hòa có mức GDP bình quân đầu người cao hơn so với VN Dân chủ Cộng hòa. Nguyên nhân là từ mức viện trợ kinh tế vô cùng lớn từ Mỹ. Tuy nhiên, một điều thú vị là năm 1974 (năm áp chót của chiến tranh), khoảng cách GDP bình quân đầu người giữa hai miền VN đã biến mất, kinh tế hai miền đã ở mức ngang nhau khi chiến tranh kết thúc 24 Có thể giảng giải điều này là do sự cắt giảm viện trợ kinh tế của Hoa Kỳ từ năm 1973 khiến kinh tế Việt Nam Cộng hòa bị suy thoái.

Nguyên nhân khách quan: tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, thiếu cho người lao động, dịch bệnh luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại. Một số dự án công nghiệp lớn không đi vào hoạt động đúng kế hoạch tác động tới gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp như: DAP, Nhiệt điện Hải Phòng, Thép Việt Ý và một số dự án ngành đóng tàu, giày dép, dệt may. Hải Phòng là 1 trong 10 tỉnh, TP được chọn thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân cấp quận, huyện và phường tác động tới tâm lý của bộ máy lãnh đạo các địa phương.

Đọc thêm:   Covid-19 chưa thay đổi đáng kể chuỗi cung ứng toàn cầu

Một trong những kết quả mà các nước CNPT đạt được trong năm qua là duy trì và kiềm chế được lạm phát ở mức rất thấp, trong khi vẫn mở rộng sinh sản. Tỷ trọng lạm phát của tất cả các nước CNPT năm 1997, theo ước tính của IMF, đạt mức của những năm 1960 khoảng 2,5%, ở Mỹ: 3,5%, EU: 2,25%. Tuy vậy, mặt chưa được của chính sách trên ở nhiều nước, khác lạ ở châu Âu, là đã không thành công trong việc giảm tỷ trọng thất nghiệp. Năm 1997 tỉ lệ thất nghiệp trung bình của các nước CNPT theo dự đoán của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 7,5%, riêng của các nước EU là 11,9% (18 triệu người), trong khi tỉ lệ này ở Mỹ đã giảm đáng kể còn 4,9%, mức thấp nhất kể từ sau Thế chiến II. Tỷ trọng tương ứng tại các nước như Anh: 8% so với 8,2% năm 1996, Nhật Bản (theo cách tính của Nhật): 3,25% so với 3,4% năm 1996.

Thứ nhất là cai quản tài khóa. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Chính phủ VN đã dự trữ được dòng tiền đáng kể nhờ thực hiện chính sách cai quản tài khóa thận trọng. Ngoài ra, cùng với việc vận dụng quy định tài khóa theo chuẩn của mình, VN đã dành 5% ngân sách của năm 2020 để trích lập quỹ dự phòng cho trường hợp nguy cấp. Nhờ vậy, Chính phủ có thể ứng phó ngay tức thì với cuộc khủng hoảng ở cả cấp trung ương và địa phương, mà không cần tới vay nợ trong nước hay nước ngoài. Chính phủ Việt Nam không hề có dấu hiệu lo sợ nào.

Đọc thêm:   Doanh nghiệp dệt may Tiền Giang kêu cứu, cần vaccine

Thứ tư, đưa quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp ngày càng đi vào thực chất. Bằng nhiều biện pháp thiết thực, Cục Hải quan Hải Phòng đã giúp nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của tập thể doanh nghiệp; đồng thời làm thay đổi căn bản nhận thức của CBCC về mối quan hệ giữa cơ quan Thương chính và tập thể doanh nghiệp, từ đối tượng quản lý” thành đối tác”, đưa việc cải cách, tạo thuận tiện cho doanh nghiệp trở thành ý thức thường trực của mỗi CBCC, đảng viên trong thực thi công vụ, được số đông doanh nghiệp ghi nhận, tấn công giá cao.

Một tín hiệu rất tích cực của nền kinh tế năm 2019 là sự phát triển của các doanh nghiệp. Trong danh sách 200 tổ chức có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Forbes Asia 2019 công bố danh sách, có 7 doanh nghiệp của VN. Cũng trong danh sách tỷ phú USD toàn cầu được Forbes vinh danh, đã có 5 tỷ phú USD đến từ VN. Cùng với đó, có những doanh nghiệp Việt Nam đã hướng tới đột phá trong sinh sản công nghiệp và công nghệ với những dự án đầy tham vọng với hy vọng vươn ra thị trường quốc tế.

b) Đổi mới, tiến bộ hoá trang bị công nghệ và cai quản kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, khác biệt là các ngành dịch vụ có cam kết quốc tế về lộ trình hội nhập ASEAN, WTO, Hiệp định Thương nghiệp Việt Nam Hoa Kỳ. Nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến mở rộng thị trường xuất khẩu của thành phố, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ, tăng cường năng lực chuẩn bị cho xuất khẩu dịch vụ, phấn đấu đạt các tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ quốc tế. Tương trợ các doanh nghiệp đầu tư tăng cường năng lực cạnh tranh. Tạo điều kiện thủ tục, ưu đãi khuyến khích các đơn vị kinh tế dịch vụ đầu tư đổi mới, tiến bộ hoá. Khuyến khích, mở rộng hệ thống dịch vụ tư vấn chính sách pháp luật, khoa học công nghệ cho các đơn vị kinh tế dịch vụ.

Đọc thêm:   Châu Âu tuyên bố sẽ 'quyết đoán' hơn trong thương nghiệp toàn cầu

About bachnv

Check Also

Tư duy chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển ổn định trong lâu dài

Đăng ký khóa học: Lập bản đồ chiến lược kinh doanh Tư duy chiến lược …

Trả lời