Bán hàng ở sân bay nghĩ cách thoát ế

AnhHeathrow, sân bay đón lượng khách quốc tế đông thứ nhị toàn cầu trước dịch, đang vật lộn để hồi sinh hoạt động bán lẻ trong nhà ga.

Các nhà ga của sân bay Heathrow (London, Anh) từng chật chội với lượng khách đông đúc. Nhưng nay, Covid-19 đã khiến người đi lại nhỏ giọt và các cơ sở bán lẻ gần như phải đóng cửa. Một số quán rượu, khu chợ và nhà hàng đang mở thì về cơ phiên bản hoạt động trong một thị trấn ma.

Doanh thu bán lẻ tại sân bay này đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ kể từ năm 2009 và mang lại khoảng 25% tổng doanh thu mỗi năm. Điều này có nghĩa, mất doanh số bán hàng liên quan lớn tới hoạt động kinh doanh của Heathrow.

Tương tự với nhiều sân bay khác trên toàn cầu. Năm 2018, doanh số bán lẻ đã mang lại 78 tỷ USD cho các sân bay, theo dữ liệu của Generation. Con số này cao hơn gấp đôi so với 10 năm trước, nhờ lượng hành khách tăng vọt. Chi tiêu trung bình của hành khách tại các sân bay không tăng nhiều so với cùng kỳ, chỉ hơn 18 USD mỗi khách, từ khoảng 17 USD vào năm 2009.

Trong thời kì tầm thường, có tới 80 triệu hành khách đi qua Heathrow, thuộc sở hữu của Heathrow Airport Holdings, mỗi năm. Trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, con số đó đã gần bằng 0 và chỉ tăng một cách khiêm tốn kể từ đó, lên khoảng 15% lưu lượng so với trạng thái tầm thường trước dịch.

Trong khi hoạt động kinh doanh ở London đã quay lại thì phần lớn các khu chợ bên trong sân bay vẫn cửa đóng then cài. Các thống trị của Heathrow cho biết đang nỗ lực để thuyết phục các doanh nghiệp hoạt động lại ở 2 nhà ga đang mở. Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn không sẵn sàng nếu họ thấy doanh số tiềm năng không đáng với tiêu pha.

Hành khách thưa thớt tại khu mua sắm của sân bay Heathrow gần đây. Ảnh: WSJ

Hành khách thưa thớt tại khu mua sắm của sân bay Heathrow gần đây. Ảnh: WSJ

Trong khi đó, Heathrow đã tiến hành nhiều thay đổi về trải nghiệm mua sắm. Họ lập các tuyến đi lại một chiều tới các khu chợ, cung ứng dịch vụ đặt đồ ăn qua ứng dụng cho các nhà hàng, quán cà phê; đưa các nhà bán lẻ truyền thống trong sân bay tham gia kinh doanh trực tuyến. Giờ đây, hành khách tại Heathrow có thể mua hàng tại sân bay trước khi tới và nhận hàng trên đường ra cửa tàu bay.

Tất cả những điều này nhằm duy trì nhu cầu của các khách hàng tương đối sang giàu của sân bay. Heathrow — trước đại dịch là sân bay lớn thứ nhị trên toàn cầu đối với du khách quốc tế, sau Dubai — trong thập kỷ qua, đã chuyển từ bán các mặt hàng thiết yếu cho du lịch hạng trung sang các mặt hàng cao cấp hơn như túi xách, khăn choàng cổ và đồ trang sức sang trọng. Hàng hóa xa xỉ có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn và kiên cố hơn trước các khủng hoàng kinh doanh.

Thật vậy, tháng trước, Heathrow đã lên tiếng mức tăng cao nhất từ trước tới nay trong chi tiêu bán lẻ trung bình cho mỗi hành khách, nhờ một đơn hàng duy nhất: chiếc nhẫn đính ước trị giá 65.000 bảng Anh (85.300 USD) được mua tại khu chợ Tiffany & Co mới mở lại gần đây.

Leon, một chuỗi khu chợ thức ăn nhanh chuyên phục vụ các món ăn như bánh mì kẹp gà nóng và thịt viên Morocco, là một trong những quán ăn trước tiên mở cửa trở lại ở Nhà ga số 2 của Heathrow. Chuỗi này vốn đã duy trì các khu chợ bên ngoài sân bay suốt đại dịch. Nick Scovell, Trưởng phòng ban nhượng quyền của Leon, cho rằng có sự quan tâm nhất định với việc chuỗi này mở lại ở sân bay.

Họ giảm 50% viên chức nhà bếp và thiết lập các quy tắc giãn cách xã hội đối với khách hàng. Quyết định mở cửa sớm đã được đền đáp lúc đầu. Leon trở thành một trong số ít nhà hàng thức ăn nhanh phục vụ hành khách nên đã độc quyền kinh doanh. Nhưng khi các quán ăn khác mở cửa lại, doanh số của họ quay đầu giảm.

Các nhà bán lẻ phải tuân theo các quy định của chính phủ Anh về giới hạn số lượng người mua sắm trong một khu chợ, cùng với các yêu cầu đối với nước rửa tay và đồ bảo hộ. Nhìn chung, các quy định tương đối đơn giản đối với các khu chợ thời trang như Bottega Veneta và Paul Smith, đã mở cửa trở lại ở Nhà ga số 2 của Heathrow vào đầu tháng 7.

Nhưng thử thách hơn là khu World Duty miễn phí, khi hành khách len lỏi qua các lối đi với nước hoa, đồ trang điểm, rượu, thuốc lá và các mặt hàng xa xỉ khác. Trước đại dịch, họ tuần tự đi qua các quầy, sử dụng thử Baileys Irish Cream, nước hoa Chanel và các vật phẩm trang điểm.

Dufry AG (Đức), doanh nghiệp sở hữu và điều hành các khu chợ World Duty miễn phí, đang làm việc với Heathrow về các phương pháp sắp xếp lại không gian sàn. ngày nay, họ tổ chức các tuyến vận chuyển một chiều, cho phép hành khách đi vòng qua các điểm và ra lại lối được chỉ định.

Dufry đã mở lại một nửa trong số 2.400 khu chợ World Duty miễn phí trên toàn cầu và dần cho phép khách hàng thử nước hoa trở lại tại một số điểm bán, bao gồm ở Heathrow. doanh nghiệp cho biết viên chức sẽ giữ khách hàng thử nước hoa sau quầy và tuân thủ quy trình vệ sinh nghiêm nhặt sau mỗi lần thử.

L’Oreal SA, một trong những nhà cung ứng vật phẩm chính cho World Duty miễn phí, cho biết đang tăng tốc phát triển các khí cụ thực tế ảo tăng cường để giúp khách hàng thử vật phẩm nhưng không thực sự sử dụng thử lên thân thể. doanh nghiệp gần đây đã khởi đầu giới thiệu mã vạch trên các vật phẩm tại Heathrow. Khách hàng có thể quét mã bằng smartphone của họ. Sau đó, họ có thể kiểm tra màu sắc và sắc thái trên khuôn mặt của chính mình, nhờ vào camera smartphone và trang web của L’Oreal.

doanh nghiệp cho biết còn quá sớm để xác định liệu khách hàng có chấp nhận lựa chọn cách này hay không. “Chúng tôi vẫn đang trong thời đoạn thực hiện,” một nữ phát ngôn viên cho biết.

Phiên An (theo WSJ)