‘Bamboo Airways đạt chuẩn tiếp viên 5 sao quốc tế từ 2021’

Ông Trịnh Văn Quyết – chủ toạ Bamboo Airways san sẻ mục tiêu đạt chuẩn 5 sao quốc tế với hàng ngũ viên chức tại hội thảo nội bộ, ngày 15/10.

Lãnh đạo Bamboo Airways cho biết, định hướng đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế được hãng đề ra ngay từ ngày đầu xây dựng, nhiều lần đề cập trong các cuộc họp chiến lược.

Nói về tiêu chuẩn 5 sao nhưng mà Bamboo Airways hướng tới trước hàng ngũ lãnh đạo, viên chức, ông Trịnh Văn Quyết khẳng định: “Hành khách khi bay với Bamboo Airways không chỉ thuần tuý bước lên một chuyến bay từ điểm A tới điểm B, nhưng mà vượt trên đó là sự ngạc nhiên tốt đẹp về chất lượng dịch vụ hơn cả mức trông đợi, về những xúc cảm tốt lành, khi họ được tiếp đón với tất cả sự tận tình và nồng hậu”. Ông Quyết song song nhấn mạnh lại thông điệp của Bamboo Airways – Hơn cả một chuyến bay.

Nhìn ra ngành hàng không toàn cầu, tiêu chuẩn 5 sao được coi là nấc thang biểu thị mức độ tiện nghi và chuyên nghiệp ở mức cao nhất trong hoạt động. Đây là mục tiêu nhưng mà các hãng hàng không cao cấp hướng tới, tạo lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu.

Một số hãng hàng không 5 sao chuẩn quốc tế tiêu biểu là Qartar Airways, Singapore Airlines, All Nipon Airways, Japan Airlines… Trong số 10 hãng hàng không 5 sao trên toàn trái đất hiện nay, chiếm 4% tổng số các hãng được xếp hạng, có tới 9 hãng tới từ châu Á hoặc Trung Đông. khuôn mặt duy nhất tới từ châu lục khác là Lufthansa của Đức.

Việc tiến công giá 5 sao bao hàm chất lượng của tất cả các yếu tố cấu thành dịch vụ trong chuyến bay, dịch vụ mặt đất, sân bay… gồm 500-800 tiêu chí lớn nhỏ.

polyad

Hội thảo nội bộ Đường tới 5 sao chuẩn quốc tế của Bamboo Airways

Gọi hành khách, những người chi trả là “ân nhân của người Bamboo”, chủ toạ hãng hàng không Tre Việt giãi bày: “Đối với ân nhân, chỉ có thể có một thái độ duy nhất là trân quý, là tận tình. nhưng mà phải là tận tình thực lòng tới từ trái tim, chứ không phải chỉ vì trách nhiệm công việc”.

“Tâm thế chuẩn 5 sao”, theo ông Quyết, phải “thấm nhuần ở mọi cấp, mọi đơn vị, từ viên chức cấp dưới tới lãnh đạo cấp cao, chứ không phải là trách nhiệm hạn hẹp của phòng ban tiền tuyến”. Ông lấy ví dụ, tại các khu nghỉ dưỡng của FLC đều huy động các tổng giám đốc, phó tổng giám đốc tiếp đón du khách lúc quan yếu, không phân biệt sếp hay viên chức.

polyad

Ông Ông Trịnh Văn Quyết phát biểu tại sự kiện (ở giữa)

Nói về lộ trình đạt tiêu chuẩn 5 sao, chủ toạ Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết đặt ra nhị mục tiêu cần đạt được trước tiên, là “Hãng hàng không có dịch vụ tiếp viên 5 sao” và “Hãng hàng không có Phòng chờ Thương gia 5 sao”.

san sẻ ý kiến, ông Nguyễn Đức Hưởng – nguyên chủ toạ nhà băng Bưu điện Liên Việt nhìn nhận, việc Bamboo Airways duy trì mục tiêu hướng tới sự hoàn thiện vô thượng trong dịch vụ giữa bối cảnh nhiều hãng hàng không còn đang chật vật để duy trì hoạt động, là một điểm sáng đáng ghi nhận.

Vị này góp ý, hãng nên xác định yếu tố dịch vụ tiếp viên 5 sao là mục tiêu ưu tiên và đạt được ngay trong năm 2021. “Những hành động tận tụy tới từ trái tim của người làm dịch vụ chạm tới chính trái tim của hành khách. Đó mới là phương pháp truyền bá hiệu quả và nhân văn nhất”, ông Hưởng nói.

polyad

Đoàn tiếp viên Bamboo Airways tham gia hội thảo.

Trong khi đó, ông Phạm Đình Đoàn – chủ toạ Tập đoàn Phú Thái chỉ ra một thực tế là trong 10 hãng hàng không 5 sao, không hề có khuôn mặt đại diện nào của Mỹ – một cường quốc về hàng không. “Mỹ là quốc gia của tự do, của sự thực dụng chủ nghĩa. trái lại, người VN lại để ý tới tiểu tiết, tới thái độ của người làm dịch vụ. vì thế, để tăng hiệu quả cho việc đầu tư vào lộ trình hướng tới 5 sao, thì các yếu tố phi vật chất nên được chú trọng, đó là loài người”, ông nói.

“Một khách hàng hài lòng về dịch vụ chỉ kể với 3 người, nhưng một khách hàng bất mãn sẽ kể cho 10 người. Và 10 người này lại kể tiếp cho 10 người khác nữa”, ông Phạm Đình Đoàn so sánh. Theo chủ toạ Tập đoàn Phú Thái, các hãng hàng không của VN có thể học hỏi nhiều từ tiêu chuẩn của các hãng hàng không Nhật khách du lịch dạng ở năng lực đọc được mong muốn của hành khách trước cả khi khách mở lời yêu cầu.

“730 ngày để đạt mục tiêu về tiêu chuẩn 5 sao không phải là nhiệm vụ đơn giản, nhưng Bamboo Airways hoàn toàn có thể đạt được, nếu hội tụ đủ quyết tâm và động lực”, ông Phạm Đình Đoàn nói.

Phong Vân