‘Át chủ bài’ trong kế hoạch thống lĩnh sinh sản smartphone của Ấn Độ

PLI – Chương trình khuyến khích liên kết sinh sản trong lĩnh vực điện tử được xem là “át chủ bài” trong kế hoạch “Make in India” của Ấn Độ.

Chương trình khuyến khích liên kết sinh sản (PLI) được Chính phủ Ấn Độ công bố đầu tháng 4 nhằm khuyến khích thu hút đầu tư và sinh sản trong nước mặt hàng smartphone di động và điện tử khác và tới nay khởi đầu có hiệu quả.

Economic Times (Ấn Độ) cho hay, các nhà cung ứng của Apple là Pegatron, Foxconn, Wistron và Samsung nằm trong số 22 doanh nghiệp đã cam kết đầu tư thuộc chương trình PLI nhằm đưa Ấn Độ trở thành trung tâm xuất khẩu smartphone thông minh cạnh tranh với các cường quốc điện tử ở Đông Bắc Á.

Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin Ấn Độ Ravi Shankar Prasad cho biết hôm 18/8, các doanh nghiệp đã cam kết sinh sản smartphone di động và linh kiện trị giá 12.000 tỷ Rupee (khoảng 160 tỷ USD) trong 5 năm tới. Trong đó, 7.000 tỷ Rupee vật phẩm sẽ được xuất khẩu. Ông cũng nói rằng động thái này không chỉ xúc tiến sinh sản trong nước nhưng còn cung ứng 12.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp.

Dẫn nguồn tin từ chính phủ, hãng thông tấn PTINews (Ấn Độ) cho hay, riêng Samsung đang nghiên cứu sinh sản smartphone di động trị giá 3.700 tỷ Rupee ở Ấn Độ trong 5 năm tới. Samsung sẽ sinh sản smartphone thông minh trị giá 2.200 tỷ Rupee, có giá trên 15.000 Rupee (200 USD) mỗi chiếc.

Sự xuất hiện đúng lúc của PLI

PLI đi cùng nhì đề án khác là tương trợ sinh sản linh kiện điện tử và chất bán dẫn, và đề án cụm sinh sản điện tử sửa đổi (EMC 2.0). Các chương trình này đưa ra các ưu đãi khoảng 500 tỷ Rupee trong 5 năm tới, có hiệu lực từ 1/8.

Những ngày qua, thành tích của PLI được giới chuyên gia và truyền thông Ấn Độ ca tụng là một cú hích lớn của chương trình “Make in India” nhưng Thủ tướng Narendra Modi công bố vào tháng 9/2014. Mục tiêu của “Make in India” là biến Ấn Độ thành trung tâm công nghiệp toàn cầu, khuyến khích các doanh nghiệp trong lẫn ngoài nước sinh sản vật phẩm ngay tại Ấn Độ, thu hút vốn đầu tư quốc tế và tạo thêm hàng triệu việc làm cho người dân.

“Những kế hoạch này cũng sẽ tương trợ to lớn cho lời mời gọi của Thủ tướng trong việc phục hồi cơ cấu kinh tế bằng cách làm cho nền kinh tế tự chủ”, hãng tư vấn Nangia Andersen LLP (Ấn Độ) nhận định.

Công nhân lắp ráp điện tử trong một nhà máy ở Noida, Ấn Độ ngày 12/5. Ảnh: Reuters

Công nhân lắp ráp điện tử trong một nhà máy ở Noida, Ấn Độ ngày 12/5. Ảnh: Reuters

PLI được đưa ra vào thời khắc các chuỗi cung ứng toàn cầu đang được vẽ lại, tạo ra thời cơ để định hình lại nguồn cung ứng hàng hóa sinh sản cho trái đất. “thời khắc của kế hoạch PLI là rất chiến lược và thông minh. Ấn Độ đã và đang thu hút các ngành sinh sản chuyển tới đó. Vấn đề đặt ra là hoạt động sinh sản sâu tới mức nào”, Jim Cathey, chủ toạ Qualcomm Global Business nhận xét.

Các doanh nghiệp toàn cầu đã chuyển cơ sở của họ ra khỏi Trung Quốc do hậu quả của đại dịch. Ngày càng nhiều doanh nghiệp đang tìm cách xây dựng các đơn vị sinh sản của họ ở các nước Nam Á khác, nhưng Ấn Độ là một trong số đó. Trên thực tế, 8-9 dây chuyền sinh sản đã chuyển từ Trung Quốc sang Ấn Độ trong đại dịch Covid-19.

Một số doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ cũng đã nộp đơn xin xây dựng các nhà máy sinh sản linh kiện. Theo ông Cathey, Ấn Độ có tất cả yếu tố thích hợp để sinh sản linh kiện như chất bán dẫn, DRAMS, bộ vi xử lý, xưởng đúc và thậm chí sinh sản màn hình phẳng.

“Ấn Độ có một lực lượng lao động lớn, năng lượng tiêu phí thấp và nguồn cung ứng nước dồi dào. Đó là một số thành phần cơ khách du lịch dạng để đưa vào các ngành công nghiệp bán dẫn. Nhưng bây giờ phần tiếp theo đã tới, cần nhiều thời kì hơn để làm điều đó. Và nó phải là một phần của các chiến lược trung và dài hạn trong tương lai”, ông ví dụ về ngành bán dẫn.

sinh sản di động ‘bứt tốc’ ở Ấn Độ

Ấn Độ hiện là nhà sinh sản smartphone di động lớn thứ nhì trái đất sau Trung Quốc và khoảng 300 triệu smartphone đã được lắp ráp nơi đây chỉ trong năm 2019. Số lượng nhà máy sinh sản và lắp ráp smartphone di động trong nước đã tăng từ chỉ nhì trong năm 2014 lên khoảng 100 vào năm 2019.

“Các nhà sinh sản linh kiện và OEM toàn cầu đang ngày càng lựa chọn việc thiết lập hoặc mở rộng cơ sở của họ ở đây. Các thương hiệu trong nước cũng được tăng nhanh. Số lượng lớn đơn vị nộp đơn vào chương trình PLI đã nói lên tất cả, “Jaideep Ghosh, tổng giám đốc Shardul Amarchand Mangaldas & Co, một hãng luật tại New Delhi nhận định.

Chiến tranh thương nghiệp Mỹ – Trung có ý nghĩa tích cực đối với ngành sinh sản trang bị cầm tay ở Ấn Độ. Theo Counterpoint, Trung Quốc đã thôi việc lắp ráp cho khoảng 200 triệu smartphone cho Ấn Độ và VN vào năm ngoái. Theo thời kì, dự kiến một phần hoạt động sinh sản trang bị cầm tay có thể sẽ chuyển sang Ấn Độ và VN.

Utkarsh Sinha, tổng giám đốc nhà băng đầu tư Bexley Advisors, nhận xét kế hoạch PLI là một sáng kiến chính sách khác nhau hiệu quả, mang lại động lực trực tiếp dựa trên tiêu phí cho các nhà sinh sản chuyển tới Ấn Độ. “Điều này cần đi đôi với những cải tiến về thuế nhập khẩu linh kiện và xuất khẩu vật phẩm để thực sự hạ thấp các rào cản đối với ngành sinh sản”, ông khuyến nghị.

Tuy nhiên, ông Sinha cũng thừa nhận Ấn Độ “có khoảng cách thâm thúy về năng lực sinh sản đối với hàng hóa công nghệ cao hơn, nhưng khoảng cách đó có thể được thu hẹp thông qua các sáng kiến chính sách phối hợp như PLI”.

Tại Ấn Độ, việc ngày càng tăng lắp ráp trang bị cầm tay đã giúp giá trị ngày càng tăng trong sinh sản trang bị cầm tay tăng từ 10% năm 2017 lên 17% năm 2018. Con số này dự kiến tăng lên 25% trong những năm tới. Theo Counterpoint, trong số 14 tỷ USD linh kiện được sử dụng trong smartphone di động, khoảng 1,4 tỷ USD có nguồn gốc trong nước vào năm 2018.

Theo vị chuyên gia này, Ấn Độ phải nhẫn nại với cuộc hành trình và chào đón các thời cơ lắp ráp cho các nhà sinh sản toàn cầu, cho tới khi năng lực cung ứng liên quan tăng lên theo thời kì.

“Tất cả nền kinh tế sinh sản đều thực hiện các bước tương tự: đoạn đường dẫn tới sự xuất sắc về công nghệ sâu và chuyên môn trong lĩnh vực khởi đầu với cái nhưng tôi gọi là ‘nền kinh tế tuốc nơ vít’, nơi các cơ sở lắp ráp tiêu phí thấp mở đường sự phát triển về quy mô và giá trị theo thời kì”, ông nói.

‘Thỏi nam châm’ Ấn Độ – Trung Quốc – VN

Ấn Độ là một nơi tới rất lôi cuốn đối với những nhà sinh sản từ Trung Quốc và Đài Loan vì nước này đang nỗ lực khuyến khích các doanh nghiệp sinh sản tại Ấn Độ theo chương trình “Make in India”. Sự khác nhau về thuế là một yếu tố chính trong việc thu hút các doanh nghiệp sinh sản linh kiện ở Ấn Độ.

“Tôi là một người quan sát thâm thúy về bối cảnh sinh sản smartphone di động ở Ấn Độ trong mười lăm năm qua, là một phần của một số sáng kiến trong ngành”, Jaideep Ghosh của Shardul Amarchand Mangaldas & Co, nói rằng véc tơ vận tốc tức thời phát triển của ngành công nghiệp này trong vài năm qua là “chưa từng có và đáng khích lệ”.

Một người dùng smartphone tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Một người sử dụng smartphone tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Ấn Độ cũng mang tới một thời cơ thị trường nội địa rất lớn. Các hãng đã có thể tận dụng tối đa tâm lý chống Trung Quốc vì ngày nay không có nhiều lựa chọn thay thế cho smartphone Trung Quốc.

Như Samsung cũng đã thiết lập các dây chuyền lắp ráp công suất cao, một phần để đón đầu nhu cầu xuất khẩu mạnh mẽ. Khoảng 65% vật phẩm của Samsung ở Ấn Độ được xuất khẩu tới UAE, Nga, Nam Phi…Tất cả điều này đã giúp Samsung đón được nhu cầu khổng lồ trong thời kỳ đại dịch. Đây là doanh nghiệp trước tiên hoạt động lại 100% công suất ở Ấn Độ.

“Nhưng liệu có sự thay đổi đáng kể trong lĩnh vực sinh sản điện tử từ Trung Quốc sang Ấn Độ hay không là điều khó xác định”, ông Jaideep Ghosh nói.

Trong khi đó, VN – nhà lắp ráp và xuất khẩu smartphone lớn nhất Đông Nam Á, cũng là một “thỏi nam châm” thu hút đầu tư có thể đặt lên bàn cân để Ấn Độ quan sát. VN có vị trí rất tiện nghi, khác nhau là khi nước này có các hiệp nghị thương nghiệp mạnh mẽ với Hàn Quốc và Liên minh châu Âu. Ấn Độ không có các thỏa thuận tương tự.

VN cũng đã nổi lên như một trung tâm sinh sản smartphone thông minh. Samsung đã và đang tận dụng tiện nghi ở đây. Hơn 50% smartphone thông minh do Samsung sinh sản tại VN đang được xuất khẩu. LG, Nokia và gần đây là Apple đã chuyển các cơ sở của họ sang VN.

Nhưng Ấn Độ có lợi thế hơn so với VN ở thị trường nội địa khổng lồ, với dân số hơn 1,3 tỷ người và số lượng người sử dụng dữ liệu ngày càng tăng. hình như, về mặt hậu cần, Ấn Độ có vị thế tốt hơn để vận chuyển smartphone tới các nước châu Phi và Trung Đông khác.

Phiên An (tổng hợp)