AEON ghi dấu ấn với văn hóa kinh doanh kiểu Nhật

AEON VN chú trọng tạo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi mua sắm tại các trung tâm thương nghiệp từ những cụ thể xử sự nhỏ nhất.

Covid-19 đặt ra nhiều thử thách đối với ngành bán lẻ. Đây cũng là thời đoạn các nhà bán lẻ nỗ lực giữ thị phần và tăng cường đoạt được khách hàng bằng các chiến lược khác nhau. Trong đó, AEON VN, doanh nghiệp thuộc Top ba nhà bán lẻ uy tín VN (theo Vietnam Report) chú trọng giữ chân khách hàng bằng văn hóa kinh doanh “kiểu Nhật”.

Dấu ấn doanh nghiệp Nhật

Theo tiến công giá của tập đoàn tư vấn thị trường A.T Kearney (Mỹ) về chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu, VN là một trong số 30 nền kinh tế có thị trường bán lẻ lôi cuốn nhất trái đất năm 2019. Còn theo Economist Intelligence Unit dự báo, VN là nước có véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng từng lớp trung lưu nhanh nhất khu vực châu Á – thanh bình Dương. tỷ trọng hộ gia đình có thu nhập hơn 10.000 USD một năm dự báo tăng từ 12% năm 2016 lên 17% năm 2021. Hơn 50% dân số VN đang ở độ tuổi lao động và hơn 40% dân số có tuổi dưới 24. Đây cũng là những độ tuổi có nhu hố xí sử dụng lớn nhất. Cơ cấu dân số “vàng” cùng véc tơ vận tốc tức thời tăng nhanh của từng lớp trung lưu đồng nghĩa nhu hố xí sử dụng hàng hóa cả cơ phiên bản lẫn cao cấp tăng mạnh.

Với các yếu tố trên, VN được tiến công giá là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển và thu hút các tập đoàn lớn kinh doanh bán lẻ lớn của nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp tới từ Nhật phiên bản như AEON, Ministop, Uniqlo…

AEON Hà Đông khai trương cuối năm 2019. Ảnh: AEON Việt Nam.

AEON Hà Đông khai trương cuối năm 2019. Ảnh: AEON VN.

Với AEON, sau 6 năm kể từ khi khai trương trung tâm mua sắm trước tiên tại VN vào năm 2014, doanh nghiệp này đã phát triển 5 trung tâm mua sắm, trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị, 24 siêu thị chuyên doanh và trang thương nghiệp điện tử Eshop. Đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết, tỷ trọng tăng trưởng số lượng khách hàng đạt trung bình khoảng 11,5% một năm, tăng trưởng doanh thu trung bình 15% một năm.

Cuối tháng 8, lượng khách tới trung tâm khá đông, hoạt động mua sắm vẫn diễn ra nờm nợp. Theo đại diện doanh nghiệp này, sau khoảng thời kì chịu tương tác từ dịch bệnh, số lượng khách hàng tới mua sắm tại trung tâm đang hồi phục, đạt khoảng 70-80% so với thời đoạn phổ quát. véc tơ vận tốc tức thời hồi phục lượng khách hàng nhanh chóng được cho là do văn hóa kinh doanh chú trọng chất lượng và trải nghiệm khách hàng từ những cụ thể nhỏ nhất.

Sức hút lớn từ những cụ thể nhỏ

Là thành viên của tập đoàn bán lẻ lớn tới từ Nhật phiên bản, với hơn 260 năm kinh nghiệm tại thị trường Nhật phiên bản và khu vực, AEON VN sở hữu nhiều lợi thế trên “đường đua” bán lẻ. Trong đó, cách phục vụ tận tình, thấu hiểu và nhân văn của nhà bán lẻ Nhật phiên bản đang được lòng nhiều khách hàng Việt.

Chị Ngọc Anh (quận Tân Phú, TP HCM) cho biết, hầu như cuối tuần nào chị cũng ghé AEON Tân Phú mua sắm. Điều chị tuyệt vời với trung tâm này là trải nghiệm thoải mái, thoải mái khi mua sắm. Các trung tâm còn sắp xếp cả khu vực để các bà mẹ thay tã cho con, cho con bú hay dành không gian riêng cho phái đẹp chỉnh trang y phục, trang điểm.

“Những cụ thể nho không đóng góp trực tiếp vào doanh thu nhưng cho thấy người lãnh đạo luôn quan tâm tới khách hàng như với người thân, làm sao cho khách cảm thấy thoải mái nhất, được chăm sóc tốt nhất”, chị Ngọc Anh san sớt.

Đây cũng là lý do giúp AEON VN sở hữu lượng lớn khách hàng thân thiết, gắn bó với siêu thị như một phần trong sinh hoạt hàng ngày.

Chị Trần Thị Hà, một khách hàng lâu năm của nhà bán lẻ này san sớt, chị tuyệt vời tốt về doanh nghiệp này từ những xử sự nhân văn với khách hàng. Năm 2018, khi bão số 9 đổ vào Sài Gòn, các tuyến đường đều ngập sâu. AEON Bình Tân đã ngay thức thì sắp xếp để khách nào không thể về được có chỗ nghỉ lại qua đêm, trú bão. Ban cai quản trực tiếp xuống tận siêu thị, động viên ý thức những khách hàng đang kẹt lại, phát chăn mền, nước uống, bánh và sữa cho các tí hon bỏng.

“Từ cách xử sự đó, 2 năm qua, gia đình luôn chọn siêu thị này để mua sắm. Khi họ đặt khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi trân trọng điều này và sẽ sát cánh cùng siêu thị trong mọi hoàn cảnh”, chị Trần Thị Hà đãi đằng.

Ban giám đốc AEON Việt Nam tặng quà tri ân khách hàng gắn bó trong giai đoạn Covid-19. Ảnh: AEON Việt Nam.

Ban giám đốc AEON VN gửi thư cảm ơn khách hàng gắn bó trong thời đoạn Covid-19. Ảnh: AEON VN.

Bên cạnh sự nhiều chủng loại hàng hóa, cách sắp xếp trưng bày tiện lợi, dễ thấy dễ mua, những nét văn hóa xử sự của AEON VN được xem là điểm nhấn giúp doanh nghiệp này đoạt được khách hàng Việt. Tại AEON Long Biên, năm 2019, siêu thị này cũng phục vụ ghế cho khách hàng tránh nóng. Gần đây nhất, ban giám đốc doanh nghiệp xuống tận sảnh để cảm ơn khách hàng đã ủng hộ suốt thời kì phòng chống Covid-19.

Doanh nghiệp này còn quan tâm, tương trợ viên chức. Mới đây, AEON VN đã gửi tiến thưởng tặng thay lời tri ân tới 3.300 viên chức của doanh nghiệp và đối tác tại AEON Bình Tân trong Covid-19.

“Giữa lúc nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, hành động này của tổ chức giúp chúng tôi cảm thấy được động viên ý thức, thêm gắn bó cùng doanh nghiệp”, một viên chức tại AEON Tân phú san sớt.

Minh Anh