Acecook: Mỳ Hảo Hảo ở VN không có ethylene oxide

Kết quả kiểm nghiệm các mẫu Acecook gửi đi cho thấy, mỳ Hảo Hảo tôm chua cay không có ethylene oxide (EO), nhưng chứa lượng nhỏ chất chuyển hóa từ EO.

Trong thông cáo phát đi chiều 12/9, Acecook VN cho biết, họ đã chủ động lấy mẫu một số vật phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu gửi đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins -một tập đoàn khoa học hàng đầu trái đất trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm. Eurofins có mạng lưới hơn 1.000 tổ chức lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm trên trái đất.

Kết quả kiểm nghiệm của họ cho thấy, mỳ Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO (với phép thử có giới hạn phát hiện là 0,003 mg/kg), nhưng có một lượng nhỏ 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hoá từ EO) với hàm lượng 1,17 mg/kg. Theo Acecook VN, hàm lượng 2-CE trong mỳ Hảo Hảo tôm chua cay thấp hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ, Canada (940 mg/kg) và một số quốc gia khác.

do vậy, phía Acecook VN cho rằng, mỳ Hảo Hảo tôm chua cay bán tại thị trường trong nước hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật VN, đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu sử dụng.

Đây là kết quả kiểm nghiệm chủ động từ phía doanh nghiệp. san sẻ với VnExpress, Bộ công thương nghiệp cho biết đã nhận được lên tiếng về kết quả này nhưng vẫn yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục rà soát toàn bộ chuỗi cung ứng.

Bộ cũng đã rà soát lại các kết quả kiểm tra, hậu kiểm đã tiến hành từ thời đoạn 2019 tới nay với các vật phẩm tương tự của Acecook. Hiện quá trình kiểm nghiệm vật phẩm vẫn đang được bộ này cùng cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Y tế tiến hành.

Bộ cũng yêu cầu điều tra, tiến công giá cụ thể về chủng loại, thành phần vật liệu, quá trình khử khuẩn, nguồn gốc và lượng EO sử dụng khử khuẩn, cũng như tăng cường các giải pháp kiểm soát tương ứng nhằm ngăn chặn phơi nhiễm EO của thực phẩm.

Mỳ Hảo Hảo tôm chua cay của Acecook Việt Nam được bán tại hệ thống siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: Hoài Thu

Mỳ Hảo Hảo tôm chua cay của Acecook VN được bán tại hệ thống siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: Hoài Thu

Còn với vật phẩm xuất khẩu, kết quả kiểm nghiệm của Acecook VN cho thấy, có sự hiện diện của chất 2-CE, với mỳ Hảo Hảo tôm chua cay là 0,62 mg/kg và miến Good là 5,98 mg/kg – đây là nhị vật phẩm bị một số nước ở châu Âu cảnh báo yêu cầu thu hồi một số lô gần đây.

Mức hàm lượng này, theo Acecook VN, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ, Canada (940 mg/kg) và một số quốc gia khác. Việc xuất hiện của 2-CE trong vật phẩm xuất khẩu cũng là lý do khiến 2 lô vật phẩm của doanh nghiệp này bị thu hồi tại EU vừa qua. “Do quy định đặc thù của EU về cách tính hàm lượng EO là giá trị gộp của EO và 2-CE, việc xuất hiện chất 2-CE trong vật phẩm thực phẩm được cho là vi phạm quy định của họ”, đại diện Acecook VN giảng giải.

Lý giải sự xuất hiện của 2-CE trong mỳ Hảo Hảo tôm chua cay, theo doanh nghiệp, kiểm tra thuở đầu cho thấy có nhà cung ứng đã sử dụng EO để khử khuẩn trong một số vật liệu. Ngoài ra, kết quả phân tích vật liệu của nhà cung ứng cũng phát hiện sự hiện diện của chất 2-CE. Tuy nhiên, để có thể xác minh hoàn toản, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân, phía Acecook VN nói cần thêm thời kì.

“Chúng tôi đã làm việc lại với các nhà cung ứng, yêu cầu họ phải cam kết tuyệt đối không sử dụng chất EO để khử khuẩn. song song sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát vật liệu, quy trình sinh sản, phân phối trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố tương tự”, đại diện Acecook VN nhấn mạnh.

Trong thời kì này, Acecook VN sẽ ngưng xuất khẩu vào thị trường EU, và làm việc với nhà phân phối để ngưng xuất hàng ra thị trường với những vật phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE. Doanh nghiệp này cũng đang thu hồi vật phẩm thuộc các lô được nhà chức trách EU cảnh báo.

Để kiểm soát nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, trong lên tiếng gửi Thủ tướng, Bộ công thương nghiệp đã đề xuất các bộ, ngành rà soát, tiến công giá tổng thể, bài khách du lịch dạng về những yếu tố tác động tới sức khỏe nhân loại với những hóa chất mới, đa tính năng có năng lực xuất hiện trong thực phẩm, từ đó có giải pháp kịp thời, bảo vệ quyền lợi của người tiêu sử dụng và doanh nghiệp.

Bộ này đề xuất, cùng các bộ, ngành lấy mẫu giám sát chủ động trên diện rộng các vật phẩm chế biến bột và các vật phẩm mỳ ăn liền theo 3 nhóm: vật phẩm sinh sản trong nước, vật phẩm nhập khẩu và vật phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, tiến công giá tính an toàn.

Việc tiêu thụ vật phẩm bị nhiễm ethylene oxide không gây cấp tính, nhưng có thể có các vấn đề về sức khoẻ nếu sử dụng vật phẩm trong thời kì dài.

Về các quy định dư lượng chất EO trong thực phẩm, Vụ Khoa học & Công nghệ (Bộ công thương nghiệp) cho biết, tại VN, hiện chưa có quy định về cho phép hay cấm sử dụng EO trong sinh sản nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Nhiều quốc gia, tương tự VN cũng chưa có quy định liên quan việc sử dụng chất này trong nông nghiệp, thực phẩm. Các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm cũng chưa ban hành quy định về giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm.

Trong khi đó, EU, Mỹ hay Canada đưa ra các quy định khác nhau về ngưỡng giới hạn chất EO trong thực phẩm.

Tại EU, chất EO bị cấm sử dụng khử trùng, lưu trữ thực phẩm từ năm 1991. Mức giới hạn ethylen oxide được tính là tổng của các vật phẩm chuyển hoá, gồm cả 2-CE. Theo quy định năm 2015, ngưỡng tối đa chất EO có trong chè, ca cao, cà phê hạt, gia vị, các loại củ là 0,1 mg/kg.

Các loại hạt có dầu, ngưỡng tối đa EO cho phép là 0,05 mg/kg; trái cây, rau, nấm; các loại ngũ cốc và vật phẩm từ động vật là 0,02 mg/kg. Các vật phẩm trồng trọt dư lượng EO được phép tối đa 0,05 mg/kg.

Còn Mỹ, Canada lại có mức giới hạn riêng đối với EO và 2-CE. Chẳng hạn tại Canada, mức giới hạn dư lượng cho phép đối với EO là 7 mg/kg và với 2-CE là 940 mg/kg đối với gia vị, hạt. Tại Mỹ, ngưỡng cho phép đối với EO là 7 mg/kg đối với gia vị, hạt; 50 mg/kg đối với hạt óc chó. Riêng đối với 2-CE, Mỹ quy định mức tối đa là 940 mg/kg.

Vì thế, theo lưu ý của Bộ công thương nghiệp, doanh nghiệp khi sinh sản, xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm cần kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng; tiến công giá quy trình sinh sản, máy móc trang bị, vệ sinh nhà xưởng; kiểm tra định kỳ các vật phẩm và vật liệu, nhất là các cấu phần thuê mua gia công. Doanh nghiệp cũng cần làm việc với các nhà cung ứng để đảm bảo điều kiện sinh sản, bảo quản và vận chuyển nguyên vật liệu và bao tị nạnh không phát sinh mối nguy; song song nghiên cứu, kiểm soát tiêu chuẩn vật phẩm trước khi xuất khẩu.

Anh Minh

About bachnv

Check Also

NovaWorld Phan Thiet trên đà thành nơi tới du lịch sức khỏe hàng đầu

Dự án khẳng định sức hút về mô hình TP thông minh, nơi tới du …