‘ABBank dự kiến tăng lợi nhuận 30%’

Theo ông Lê Hải – CEO nhà băng TMCP An Bình (ABBank), với chiến lược kinh doanh mới, lợi nhuận nhà băng có thể tăng 20-30%, cổ phiếu sẽ là kênh đầu tư tốt.

– Kết quả kinh doanh của nhà băng trong năm 2020 ra sao trước xúc tiến từ Covid-19?

– Năm qua trái đất và VN chứng kiến những biến động lớn do tác động từ đại dịch, thiên tai. Trong bối cảnh đó, ABBank đã chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, tiến công giá và rà soát danh mục tín dụng, song song triển khai các giải pháp tương trợ khách hàng tháo gỡ nan giải, ứng phó với tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Trong năm 2020, nhà băng đã thực hiện cơ cấu lại nợ vay, tương trợ giảm lãi suất cho gần 800 khách hàng với số dư nợ hơn 5.000 tỷ đồng. Những khách hàng có mong muốn trả nợ trước hạn để giảm stress cũng được tương trợ miễn, giảm phí trả nợ trước hạn.

trong khi, chúng tôi triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh doanh, khai thác sâu các khách hàng mục tiêu như: cung ứng giải pháp trọn gói thích hợp với nhu cầu từng khách hàng, tăng cường năng lực bán hàng để tăng doanh thu, không giống nhau tập trung các giao thiệp thu phí.

ABBank song song thực hiện tinh gọn, cải tiến các thủ tục, quy trình nội bộ nhằm tăng năng lực tiếp cận nguồn vốn vay và rút ngắn thời kì phục vụ khách hàng. Ngoài ra, để thu hút và gắn kết khách hàng, chúng tôi cung ứng các vật phẩm, dịch vụ trên nền tảng số.

nhà băng cũng tối ưu tiêu xài hoạt động nhờ tập trung vận hành và thẩm định, phê duyệt tín dụng, tin học hóa quy trình, cai quản rủi ro chủ động với sự tương trợ từ các cổ đông nước ngoài như MayBank, IFC.

không giống nhau, viên chức nhà băng được khuyến khích phát huy các sáng kiến, tăng cường sử dụng dịch vụ nội bộ nhằm tạo thêm một nguồn khách hàng ổn định. Tất cả điều đó đã giúp nhà băng giảm thiểu được xúc tiến tiêu cực từ thị trường. Kết thúc năm 2020, chúng tôi đã hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và vượt mức chỉ tiêu lợi nhuận, kiểm soát tỷ trọng về nợ xấu và giữ tỷ trọng CAR ở mức 8,98%.

Ông Lê Hải - CEO Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank)

Ông Lê Hải – CEO nhà băng TMCP An Bình (ABBank)

– Động lực nào giúp ABBank giữ đà tăng trưởng và đảm bảo kết quả kinh doanh?

– Động lực quan yếu nhất cho sự phát triển là nhân loại. Những kết quả trong năm 2020 của ABBank tới từ sự lãnh đạo điều hành và nỗ lực vượt qua nan giải của cả tập thể lãnh đạo và viên chức

2020 là năm quan yếu, vào vai trò phiên bản lề trong xây dựng kế hoạch trung hạn 2021-2025, vì thế, các đơn vị kinh doanh của nhà băng và các khối tại trụ sở đều quyết tâm cao, hoàn thành các sáng kiến chiến lược, các dự án của thời đoạn 1995-2020 cũng như chỉ tiêu kinh doanh của năm 2020. ABBank cũng đã ban hành các chương trình thi đua khen thưởng, thực hiện trả lương, thưởng theo mức độ hoàn thành KPI, điều này tạo động lực để tập thể viên chức nỗ lực.

– Vì sao ABBank chọn sinh sản cổ phiếu trên sàn UPCoM?

– Năm 2020 mặc dù bị xúc tiến do dịch bệnh nhưng thị trường chứng khoán VN chứng kiến sự tăng trưởng tuyệt vời, là thời khắc tiện lợi để đưa cổ phiếu lên sàn.

Việc được cấp phép giao thiệp tập trung trên sàn UPCoM sẽ giúp ABBank có điều kiện để tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, quản trị, tăng cường tính sáng tỏ, mở ra chặng đường mới, hướng tới mục tiêu tăng trưởng vững chắc, có thể nằm trong top đầu các nhà băng tư về hiệu quả hoạt động.

ABBank đã sẵn sàng cho công việc này rất kỹ lưỡng từ vài năm qua để phục vụ những tiêu chuẩn, quy định của Ủy ban Chứng khoán, của nhà băng quốc gia.

Ngoài ra, để đạt được kế hoạch kinh doanh, chúng tôi đã thực hiện các giải pháp về cải cách thủ tục cấp tín dụng, nâng cao năng lực cạnh tranh, thẩm định, phê duyệt tín dụng, quản trị rủi ro, xử lý nợ xấu, chuyển đổi mô hình kinh doanh và không giống nhau tăng cường năng lực về vốn.

Phòng giao dịch ABBank.

Phòng giao thiệp ABBank.

– Ông kỳ vọng gì về cổ phiếu ngành nhà băng trong thời kì tới, cũng như kế hoạch tăng vốn của ABBank trong thời kì tới?

– Các tổ chức tài chính quốc tế cũng cho rằng kinh tế VN sẽ tiếp tục phục hồi nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, đây là tín hiệu tốt cho năng lực trả nợ của khách hàng và tạo cơ sở sinh lời cho hệ thống nhà băng.

Các nhà băng VN đang hưởng sự tích cực từ môi trường kinh tế vĩ mô, chính sách lãi suất thấp, rủi ro nợ xấu đang ở mức thấp hơn so với kỳ vọng, từ đó tạo niềm tin cho các cổ đông, các nhà đầu tư. Ngoài ra, ngày nay định giá cổ phiếu của các nhà băng VN ở mức thấp so với khu vực nên còn triển vọng để tăng giá.

ABBank xác định việc tăng vốn là nền tảng để tăng cường tiềm lực tài chính, bửa sung vốn cho phát triển kinh doanh. Chúng tôi đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận hàng năm ở mức 20-30% trong trung hạn, tạo cơ sở để tăng vốn từ việc chia cổ tức. song song, việc đưa cổ phiếu lên sàn sẽ mở ra thời cơ mới để nhà băng khẳng định giá trị, tiếp cận và thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, sinh sản thêm cổ phiếu để tăng vốn.

Thảo Miên