95% đơn vị Mỹ tìm nhà cung ứng mới, “tạm biệt” Trung Quốc

Sau hơn nhị năm kiệt sức vì cuộc thương chiến giữa nhị cường quốc Mỹ- Trung, những lo lắng về hậu quả do đại dịch Covid-19 và quan hệ nhị nước ngày càng xấu đi, phần lớn các doanh nghiệp Mỹ đã mở đầu công cuộc tìm kiếm cho riêng mình những nhà cung ứng mới ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi hồ hết toàn trái đất đang phong tỏa vì đại dịch, và việc có rất ít thị trường có tài năng cạnh tranh với Trung Quốc về giá cả hay chất lượng, thì giới chuyên gia đều cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ rằng kế hoạch này của họ khó có thể hiện thực hóa trong một sớm một chiều.

Không những vậy, hiện nay, cũng có gần 50% đơn vị thuộc Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch chuyển nguồn hàng ngay tức thì.

Trên thực tế, từ tháng 7/2018, hàng loạt đơn vị Mỹ đã tìm kiếm lựa chọn mới thay thế Trung Quốc. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy nhu cầu tìm kiếm nguồn cung bên ngoài Trung Quốc của doanh nghiệp Mỹ tăng vọt khi mối quan hệ Mỹ – Trung chuyển từ “xấu” sang “vô cùng tồi tệ”.

“Chúng tôi tương trợ các hàng, chủ yếu là doanh nghiệp Mỹ, tìm kiếm nguồn cung thay thế trong suốt 2 năm qua. Căng thẳng Mỹ – Trung leo thang và dịch bệnh càng đẩy nhanh xu hướng đó”, South China Morning Post dẫn lời ông Simon Archer Perkins, tổng giám đốc tại ET2C International, cho biết.

Ông Julien Brun, Giám đốc CEL Consulting tại TP.HCM, cho biết các đơn vị lớn như Apple, Samsung và Nintendo đã tăng mạnh dịch chuyển sinh sản từ Trung Quốc sang VN. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhất là vào thời khắc ngày nay.

“Nhiều doanh nghiệp muốn chuyển sinh sản ra khỏi Trung Quốc, nhưng có thể gặp nan giải trong việc tìm kiếm nhà cung ứng. Ngoài ra, vấn đề hạ tầng cũng là nút thắt cổ chai”, ông Brun nhận định.

Theo khảo sát của Qima, các doanh nghiệp Mỹ đang hết sạch sức lực vì thuế và những gián đoạn do dịch Covid-19 gây ra tại Trung Quốc. Hồi tháng 5, Phòng thương nghiệp Mỹ tại Thượng Hải cho biết 74,9% doanh nghiệp thành viên than phiền rằng thuế trừng trị của Mỹ và Trung Quốc có tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của họ.

Trong khi đó, hơn 40% doanh nghiệp Mỹ đã hoặc đang xem xét di dời cơ sở sinh sản ra bên ngoài Trung Quốc.

Một cuộc thăm dò của Pew hồi tháng 3 cho thấy 66% người Mỹ có cái nhìn không tốt về Trung Quốc, tăng từ 47% hồi năm 2017. Hans Till, một nhà tư vấn tìm kiếm chuỗi cung ứng ở Hồng Kồeng, tiết lộ ông nhận được nhiều yêu cầu từ các đơn vị Mỹ hơn.

Dù vậy, chuyên gia Till nhận định việc thay đổi chuỗi cung ứng là điều không đơn giản. “Không nhiều đơn vị có tầm nhìn để thực hiện trong dài hạn. quý khách không thể thay đổi chuỗi cung ứng chỉ sau một đêm”, ông tiến công giá.

Một số nhà sinh sản và cung ứng chuyên dụng đã tỏ ra ngạc nhiên khi kết quả khảo sát này được Qima tiết lộ.

Fabien Gaussorgues, tổng giám đốc của Sofeast, có trụ sở tại Thâm Quyến san sớt rằng ông đã nhận được rất nhiều lời đề xuất hợp tác từ các khách hàng Mỹ tiềm năng ngay sau khi nước Mỹ ban hành lệnh phong tỏa; với mục tiêu xây dựng các nhà máy mới tại Trung Quốc.

“Điều này vượt quá trí tưởng tượng của tôi và thật khó để lý giải được- nhưng trên thực tế, tôi đang nhận được nhiều dự án tới từ Mỹ, thậm chí cả từ châu Âu nhiều hơn bao giờ hết. Mặc cho trận chiến tranh thương nghiệp có diễn ra như thế nào, nếu những doanh nghiệp nhỏ không có số vốn lớn, họ sẽ vẫn tìm tới Trung Quốc”, ông này nói.

Hương Vũ

Theo SCMP

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/95-cong-ty-my-tim-nha-cung-cap-moi-tam-biet-trung-quoc-20200712164956158.htm

About haiphongtravel

Check Also

Việt Nam có thể thành trung tâm của điện gió ngoài khơi

Điện gió ngoài khơi sẽ giúp thay thế dần nguồn điện than nhưng chuyên gia …