8 cách động viên ý thức viên chức mùa dịch

Covid-19 đang gây ra sự không kiên cố, dễ xúc tiến sức khỏe ý thức nơi làm việc, vì vậy lãnh đạo cần tương trợ viên chức cách đương đầu.

Cuối tháng 3 tới đầu tháng 4, Mind Share Partners hợp tác cùng Qualtrics và SAP thực hiện một nghiên cứu về viên chức toàn cầu. Họ nhận thấy sức khỏe ý thức của gần 42% những người tham gia khảo sát suy giảm kể từ khi đại dịch bùng phát. Những nguy cơ nhưng người lao động có thể gặp như lo lắng, trầm cảm, kiệt sức, chấn thương và PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý).

Những trải nghiệm về sức khỏe ý thức đó khác nhau tùy theo sắc tộc, thời cơ thu nhập, tình trạng công dân, loại hình công việc, trách nhiệm nuôi dạy và chăm sóc con cái và còn nhiều biến số khác. Vì vậy, các thống trị và lãnh đạo nên sớm tương trợ viên chức đương đầu với những căng thẳng mới này. Dưới đây là những cách có thể động viên ý thức viên chức mùa dịch.

Sức khỏe tinh thần của một số người lao động có thể suy giảm đáng kể mùa dịch. Ảnh: Pixabay

Sức khỏe ý thức của một số người lao động có thể suy giảm đáng kể mùa dịch. Ảnh: Pixabay

Cởi mở san sẻ về sức khỏe ý thức

Trong đại dịch, hầu như mọi người đều phải trải qua vài level khó chịu. Trung thực trong các vấn đề về sức khỏe ý thức với tư cách là một nhà lãnh đạo sẽ giúp viên chức thoải mái trò chuyện về vấn đề ý thức của họ.

đơn vị công nghệ sinh vật học Roche Genentech tạo ra những video trong đó các lãnh đạo cấp cao trò chuyện về sức khỏe ý thức của họ. Chúng được san sẻ trên mạng nội bộ của đơn vị như một phần chiến dịch mang tên #Let’s Talk. Sau đó, đơn vị trao quyền cho “những đội viên về sức khỏe ý thức” – một mạng lưới viên chức được huấn luyện để trợ giúp xây dựng nhận thức về sức khỏe ý thức, thực hiện video về những trải nghiệm. Đây được xem như một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức về sức khỏe ý thức của đơn vị.

Khi các nhà thống trị miêu tả những thử thách của họ, cho dù có hay không có liên quan tới sức khỏe ý thức, điều đó cũng khiến họ trông giống loài người, dễ gần và can đảm. Nghiên cứu chỉ ra rằng lãnh đạo thực sự có thể nuôi dưỡng lòng tin và cải thiện được sự gắn bó cùng hiệu suất của viên chức.

Làm gương về các hành vi lành mạnh

Đừng chỉ nói suôn về sức khỏe ý thức của mình. Hãy thực hiện để viên chức cảm nhận được khách du lịch cũng thực sự ưu tiên điều đó. Một số nhà thống trị thường luôn quá tập trung vào sức khỏe của tập thể và hoàn thành công việc hơn là việc tự chăm sóc phiên bản thân. Vì vậy, khách du lịch có thể san sẻ việc mình đang đi dạo vào giữa ngày, có cuộc hứa trị liệu, hay ưu tiên kỳ nghỉ và thực sự không nhận email để tránh bị kiệt sức.

Xây dựng văn hóa liên kết qua tương tác

Hiện nay, có nhiều người làm việc ở nhà, việc nhận ra những dấu hiệu ai đó đang gặp nan giải là khó hơn chung. Trong nghiên cứu, gần 40% viên chức cho biết không ai trong đơn vị hỏi xem liệu họ làm việc có ổn không. Và những người tham gia khảo sát có nguy cơ suy giảm sức khỏe ý thức cao hơn 38% so với những người khác, kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Bỏ qua câu hỏi thông thường “khách du lịch khỏe không?” và hỏi những câu hỏi mang tính tương trợ hơn. Chờ nghe câu trả lời hoàn toản. Thực sự lắng tai và khuyến khích các câu hỏi cũng như mối bận tâm. Nhưng cũng không nên độc đoán vì nó khiến viên chức cảm thấy bị thiếu tin tưởng hay thống trị vi mô.

Đề xuất tính linh hoạt và hòa đồng

Hãy đề xuất tính linh hoạt một cách chủ động. Hãy rộng lượng và thực tế nhất có thể. Gần đây, Jason Fried, CEO Basecamp, thông tin các viên chức có bất kỳ loại trách nhiệm chăm sóc nào đều có thể tự đặt lịch làm việc riêng, ngay cả khi điều đó có nghĩa làm ít giờ hơn. Tính linh hoạt có thể giúp nhóm phát triển trong bối cảnh tình hình không kiên cố vẫn tiếp tục diễn ra.

chung hóa và làm gương tính linh hoạt mới này bằng cách làm nổi trội cách khách du lịch tự thay đổi hành vi của phiên bản thân. Stacey Sprenkel, làm việc tại Morrison & Foerster, chủ động nói với hàng ngũ rằng cô sẽ làm việc vào lúc đêm khuya do phải chăm sóc con cái và nhờ họ tương trợ công việc trong suốt thời đoạn đại dịch này.

Nên động viên viên chức nhẫn nại và thông cảm cho nhau để thích ứng. Hãy tin tưởng họ và tin vào điều tốt nhất. Họ đang phụ thuộc khách du lịch và sẽ nhớ cách khách du lịch đối xử với họ trong suốt thời kì chưa từng có này.

Giao tiếp nhiều hơn mức quan yếu

Nghiên cứu của Mind Share Partners, Qualtrics và SAP cũng cho thấy những viên chức cảm thấy thống trị của họ không giỏi trong giao tiếp có nguy cơ suy giảm sức khỏe ý thức cao hơn 23% so với những người khác kể từ khi bùng phát dịch.

Hãy đảm bảo khách du lịch luôn thông tin cho viên chức về những thay đổi hay cập nhật của đơn vị. giảng giải rõ bất kỳ thay đổi nào về giờ làm việc và về định mức. Loại bỏ căng thẳng khi quan yếu bằng cách đặt dự kiến khối lượng công việc, ưu tiên những việc phải hoàn thành và xác định những việc cần bỏ qua nếu quan yếu.

Đầu tư vào huấn luyện

Nên chủ động ưu tiên huấn luyện sức khỏe ý thức nơi làm việc cho các nhà lãnh đạo, thống trị và hiệp tác viên cá nhân. Trước đại dịch, các đơn vị gồm Morrison & Foerster và Verizon Media có cuộc họp cùng các lãnh đạo cấp cao thảo luận về vai trò của họ trong việc xây dựng nền văn hóa lành mạnh về ý thức. Điều đó cho họ vị thế tốt để đối diện sự không kiên cố đang diễn ra.

Khi ngày càng có nhiều viên chức gặp vấn đề về sức khỏe ý thức, điều quan yếu là phải xóa bỏ những lầm tưởng phổ thông, giảm kỳ thị và xây dựng các kỹ năng quan yếu để có những cuộc trò chuyện đạt hiệu quả về sức khỏe ý thức ở nơi làm việc. Nếu không có ngân sách đầu tư vào huấn luyện, nên tập hợp các viên chức có chung vấn để sức khỏe ý thức để xây dựng đồng đội, tương trợ lẫn nhau.

Sửa đổi các chính sách và thông lệ

Nhằm sút giảm căng thẳng cho mọi người, hãy khoan dung và linh hoạt nhất có thể trong việc cập nhật các chính sách và thông lệ trong ứng phó với đại dịch. Ví dụ, có thể xem xét kỹ hơn các quy tắc và định mức về giờ làm việc linh hoạt, thời kì nghỉ phép có lương, email và các phương tiện liên lạc khác, có thể nghỉ phép hưởng lương và không lương.

nỗ lực sắp xếp lại các tiến công giá về hiệu suất. Vào giữa tháng 3, CEO Wikimedia Foundation gửi email cho viên chức về những thay đổi làm giảm thiểu căng thẳng. “Nếu khách du lịch cần giảm giờ làm việc, điều đó cũng không sao”, thông tin viết. Vị CEO cũng cam kết trả lương dựa theo số giờ làm việc, bất kể tài năng làm việc. Khi thay đổi, hãy nói mục tiêu của quyết định là nhằm tương trợ sức khỏe ý thức cho viên chức.

Đo lường

Thường xuyên đo lường các tác động của những thay đổi chính sách giúp cải thiện ý thức viên chức. BlackRock, đơn vị thống trị đầu tư toàn cầu, là một trong nhiều đơn vị thực hiện các cuộc khảo sát nhanh trong suốt đại dịch để hiểu được các yếu tố gây căng thẳng và những nhu cầu của viên chức.

Nguồn dữ liệu này giúp hình thành các chương trình mới, bao gồm xây dựng kỹ năng thống trị từ xa cho các nhà thống trị, nâng cao tương trợ về sức khỏe và hạnh phúc cho viên chức cũng như tăng thêm tính linh hoạt trong công việc và thời kì nghỉ phép.

Dù muốn mọi chuyện trở lại như trước, nhưng chúng ta sẽ không thể. Vì vậy, hãy tận dụng thời cơ này tạo nên nền văn hóa lành mạnh về mặt ý thức nhưng lẽ ra nên tồn tại từ lâu ở nơi làm việc.

Phiên An (theo Harvard Business Review)