7 lợi ích khi doanh nghiệp tương trợ giữ trẻ cho viên chức

Theo nghiên cứu của IFC, các chính sách tương trợ viên chức trông giữ trẻ như xây dựng vườn trẻ, trường mẫu giáo sẽ mang lại nhiều lợi ích.

công bố về “Lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp tương trợ người lao động chăm sóc trẻ em tại VN” do IFC vừa công bố cho biết, những thay đổi về nhân khẩu học và tăng trưởng kinh tế ở VN làm phát sinh nhiều thử thách mới, yêu cầu sự chuyển đổi mang tính bước ngoặt trong mô hình chăm sóc trẻ hiện nay.

Đây là thời cơ cho các doanh nghiệp có tư duy tiến bộ, nhằm tạo dựng lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động. công bố đúc rút bài học kinh nghiệm từ 6 doanh nghiệp lớn ngành dệt may, giày dép, với tổng số 94.200 lao động.

Tuy nhiên, IFC tiến công giá, 7 lợi ích được nêu sau đây vẫn giữ nguyên giá trị và là gợi ý cho người sử dụng lao động trong nhiều ngành khác nhau tại VN.

Thu hút viên chức có thực lực

Nữ giới VN chiếm 50% lượng sinh viên tốt nghiệp và 48% lực lượng lao động. Trong cuộc khảo sát tại những doanh nghiệp lớn nhất của VN, nhiều nữ giới hơn nam giới (81% so với 76%) cho biết muốn thăng tiến trong công việc.

Vấn đề là nữ giới có xu hướng đảm nhận phần lớn công việc chăm sóc không lương trong gia đình, bao gồm cả chăm sóc trẻ em và ba mẹ lớn tuổi. Một rủi ro có thể phát sinh là trách nhiệm này tăng lên khi nữ giới đạt tới vị trí cai quản cấp trung và phục vụ tiêu chuẩn để được đề bạt lên các vị trí cao hơn.

Vì vậy, người lao động có con nhỏ xem xét các tương trợ trông giữ trẻ của doanh nghiệp, không giống nhau là vườn trẻ ngay tại nơi làm việc là yếu tố quyết định để đồng ý làm việc cho nhà máy hay không. Ví dụ, với Evervan (Đồng Nai,) khi cần tuyển thêm 2.500 lao động vào năm 2019, trường mẫu giáo trở thành yếu tố tạo không giống nhau thu hút trong tuyển dụng,.

Cải thiện kết quả tuyển dụng và giữ chân lao động

Trẻ mầm non trường Những bông hoa nhỏ (TP Biên Hòa) rửa tay phòng dịch bệnh. Ảnh:Quỳnh Trần.

Trẻ măng non trường Những bông hoa nhỏ (TP Biên Hòa) rửa tay phòng dịch bệnh. Ảnh:Quỳnh Trần.

Nữ giới thường có xu hướng chọn công việc có giờ giấc linh hoạt và các đãi ngộ khác ngoài lương hơn nam giới. Do vậy, những chính sách thân thiện với gia đình, không giống nhau là các chính sách tương trợ người lao động với trách nhiệm chăm sóc, có thể phần nào giúp doanh nghiệp trở thành nhà tuyển dụng được yêu thích.

Với Feng Tay, Pou Chen và Taekwang Vina, trường mẫu giáo tại nơi làm việc là một phần chính trong chiến lược tuyển dụng và giữ chân lao động. Tại Evervan, doanh nghiệp sinh sản giày dép với gần 7.500 lao động, chiến lược này giúp giảm tỷ trọng viên chức nghỉ việc trung bình trong tháng từ 4,1% vào 2011 xuống còn 2% năm 2018, tiết kiệm tới 12,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 537.000 USD.

Giảm tình trạng vắng mặt đột xuất

Thiếu tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc đáng tin cậy, các bậc phụ vương mẹ có thể phải nghỉ làm đột xuất, đi trễ về sớm vì những nhu cầu phát sinh của việc trông trẻ. Một khảo sát viên chức của Maxport chỉ ra rằng, có tư trên mười phụ vương mẹ đi làm từng bị gián đoạn công việc vì nghĩa vụ chăm con ở nhà.

tiêu phí của tình trạng vắng mặt đột xuất có thể rất lớn. Nalt Enterprise – nhà máy may với khoảng 600 viên chức cho biết, tỷ trọng vắng mặt giảm hẳn 50% khi có trường mẫu giáo tại nơi làm việc và phòng khám để kiểm tra sức khỏe thường kỳ cho viên chức và con em họ. Taekwang Vina tính toán rằng, với tỷ trọng vắng mặt đột xuất là 0,6% trong tổng lực lượng lao động 33.000 người trong các nhà máy ở tỉnh Đồng Nai, tiêu phí cho doanh nghiệp lên tới 945.000 USD mỗi năm.

Tăng năng suất

công bố cũng kết luận, tương trợ trách nhiệm chăm sóc cho người lao động có thể giúp họ đạt năng suất tốt hàng ngày, giảm được tình trạng “làm cho có lệ”.

“Chúng tôi thấy được rất rõ ràng lợi ích đối với nhà cung ứng khi tương trợ tăng phúc lợi cho viên chức để cải thiện mức độ gắn bó và năng suất. Khi viên chức yên tâm rằng con em họ đang được trông giữ tốt, họ sẽ làm việc năng suất hơn và gắn bó với nhà máy lâu dài.” Vũ Tú, cai quản cấp cao về Môi trường và Xã hội của Adidas, cho biết.

Tăng cường tuân thủ và cai quản rủi ro

Doanh nghiệp tương trợ chăm sóc trẻ em có minh chứng tốt hơn việc tuân thủ các yêu cầu pháp luật nước sở tại. Họ cũng tránh được các rủi ro về uy tín, ví dụ khi người lao động không tiếp cận được với dịch vụ trông giữ trẻ chất lượng và đành phải chấp nhận gửi con tới những cơ sở vườn trẻ không có đăng ký nhưng họ biết.

Doanh nghiệp có tương trợ trách nhiệm chăm sóc cho người lao động cũng có thể cải thiện quan hệ lao động, giảm tỷ trọng đình công làm gián đoạn công việc. Ví dụ, Evervan, Feng Tay, và Taekwang Vina đều cho rằng, các tương trợ này có đóng góp quan yếu để người lao động thấy hãnh diện vì doanh nghiệp, trung thành và thậm chí tự đứng ra tổ chức bảo vệ doanh nghiệp khi có bất ổn.

Tạo quan hệ bền chặt với các nhãn hàng quốc tế

Trong ngành sinh sản, những nhãn hàng quốc tế như Nike và Adidas có kỳ vọng cao đối với nhà cung ứng và đưa ra ưu đãi để khuyến khích các nhà cung ứng chứng minh được các cam kết chủ động của mình đối với vấn đề môi trường và xã hội kiên cố, bao gồm phúc lợi viên chức, không giống nhau nữ giới.

“Nhiều nhà cung ứng của chúng tôi mong muốn cải thiện đời sống công nhân và tương trợ trông giữ trẻ là một phần trong đó”, Cường Lương, Phụ trách Phát triển kiên cố tại VN của Nike, cho biết.

Tăng cường uy tín doanh nghiệp

Chính quyền địa phương VN thường khuyến khích doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội, như góp phần cải thiện dịch vụ giáo dục trong đồng đội cả về chất và về lượng hay tăng phúc lợi cho viên chức.

Taekwang Vina xây trường mẫu giáo tại nơi làm việc một phần cũng xuất phát từ khuyến nghị của chính quyền vào năm 2012. Từ đó tới nay, doanh nghiệp cho biết luôn duy trì quan hệ tốt với chính quyền địa phương và xây dựng uy tín là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với đồng đội.

Pou Chen VN và Feng Tay cũng nhận được nhiều bằng khen cùng ghi nhận của chính quyền địa phương cho trường mẫu giáo đạt tiêu chuẩn cao của doanh nghiệp. Ban giám đốc Now Vina thì nhận thấy quan hệ của doanh nghiệp với các trường mẫu giáo công lập ở địa phương đã góp phần làm cải thiện hình ảnh của họ như là một doanh nghiệp được tín nhiệm.

Đầu tư xây dựng hàng ngũ lao động kế cận

Đối với doanh nghiệp đã có tầm nhìn chiến lược dài hạn thì đầu tư tương trợ chăm sóc trẻ cũng chính là đầu tư vào thế hệ người lao động kế cận. Ban giám đốc Feng Tay cho rằng, trường mẫu giáo tại nơi làm việc của họ chính là cầu nối và là khoản đầu tư cho hàng ngũ lao động trong tương lai.

Lứa con em công nhân trước tiên được gửi tới trường mẫu giáo vào năm 2008 giờ đã học lớp 11 và các em cũng đã đủ hiểu biết cùng như trân trọng văn hóa của doanh nghiệp. “Chúng tôi rất quan tâm đầu tư vào thế hệ người lao động kế cận cho doanh nghiệp và hy vọng rằng thế hệ sau và sau đó nữa cũng tới làm việc nơi đây.” Khuê Tú, cai quản khối Mẫu giáo và Ký túc xá công nhân của Feng Tay, nói.

Viễn Thông