6 Tháng Đầu Năm Thế Giới Ghi Nhận Hơn 10 Triệu Ca Mắc, VN

May mắn kết hợp với việc hoạch định chính sách hiệu quả đã giúp Việt Nam thành công trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trái đất. Tăng trưởng GDP của VN trong năm nay là 2,7%, mức tăng trưởng cao nhất tại khu vực châu Á. Tuy một số ngành bị ảnh hưởng nhưng kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì sẽ bảo vệ được kinh tế, bảo vệ được sinh sản kinh doanh và các chỉ số tăng trưởng. Vì thế, TP xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung toàn bộ lực lượng khống chế dịch bệnh để dịch bệnh không vào thành phố. Trong môi trường thành phố chưa có dịch bệnh, cũng là điều kiện để phát triển kinh tế – xã hội; phải vừa ngăn chặn dịch bệnh, vừa quan tâm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Nếu hết dịch Covid-19 trong quý II, tăng trưởng đạt trên 5% là tích cực” – TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Thống trị Kinh tế T.Ư nhận định. Tán thành, TS kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng VN có rất nhiều cơ hội sau khi dịch bệnh được khống chế, qua đó lấy lại đà tăng trưởng. Những năm qua, Vùng 4 Hải quân vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ thống trị, bảo vệ vững chắc tự do biển, đảo vừa tích cực giúp đỡ ngư gia vươn khơi bám biển phát triển kinh tế đại dương vững chắc.

Trong vòng 30 năm qua, việc cung ứng các dịch vụ cơ bạn dạng có nhiều thay đổi tích cực. Tài năng người dân tiếp cận hạ tầng cơ sở được cải thiện đáng kể. Tính đến năm 2016, 99% dân số sử dụng điện chiếu sáng, so với tỉ lệ 14% năm 1993. Tỉ lệ tiếp cận nước tinh khiết nông thôn cũng được cải thiện, từ 17% năm 1993 lên 70% năm 2016, trong khi tỉ lệ ở thành thị là trên 95%. Tình trạng nghỉ việc hàng loạt do đại dịch Covid-19 tại nhiều nơi trên toàn cầu đang khiến chính quyền các nước này ‘mắc kẹt’, vừa phải ngăn dịch bệnh phát tán, trong khi vẫn phải cố gắng duy trì nền kinh tế ổn định.

Đạt được những thành tích trên là do sự cố gắng vượt bậc của toàn Đảng bộ, quân và dân TP, sự điều hành kịp thời, có hiệu quả của Ủy ban nhân dân thành phố trong điều kiện phức tạp thất thường hơn những năm trước, đặc biệt là do khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Để tương trợ các hoạt động kinh tế, đầu tháng 3, Chính phủ đã đưa ra gói tương trợ tín dụng trị giá 10,8 tỷ USD (khoảng 0,4% GDP), bao gồm cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm các loại lãi suất và phí. Chính phủ cũng đưa ra 2 gói hỗ trợ ngân sách trị giá 1,3 tỷ USD, bao gồm giảm các loại thuế, phí, lệ phí nhằm tháo gỡ những nan giải cho các DN bị tác động, đồng thời giãn thời hạn nộp thu.

Là cơ quan tư vấn của TP, ngành GTVT Hải Phòng sẽ nỗ lực huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển, tăng cường công việc bảo vệ môi trường trong hoạt động GTVT; chủ động ứng phó có hiệu quả đối với biến đổi khí hậu và nước đại dương dâng… góp phần đưa TP Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, văn minh. Tình hình thực hiện ngân sách trong quý đầu năm 2020 là giảm thu và tăng chi, được dự báo cũng là xu hướng cho những tháng còn lại trong năm.

Để đạt được mức tăng trưởng một cách kiên cố đi kèm với ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2020, Việt Nam cần thực hiện: 1) Nâng cao hơn nữa năng lực nội tại của nền kinh tế, 2) Thúc đẩy gia tăng các động lực tăng trưởng mới, 3) Tận dụng các cơ hội từ hội nhập quốc tế, từ xu thế phát triển của khoa học công nghệ, song song hạn chế những khó khăn, thách thức từ môi trường quốc tế và trong nước. Sự lo ngại về nền kinh tế sụp đổ do nhiều nơi trên thế giời ngừng hoạt động vì dịch bệnh đang dần tăng lên. Mỹ, Anh, Hà Lan tuyên bố các khoản cứu trợ lên tới hàng trăm tỷ USD. AP nhận định, vào những ngày này, người lao động trên toàn cầu mới là những người chịu thiệt hại nhiều nhất.

Hệ thống cơ sở, kết cấu hạ tầng chưa phục vụ được yêu cầu phát triển kinh tế biển do yêu cầu nguồn vốn đầu tư lớn, thu hồi đủng đỉnh, nhiều công trình gắn với quốc phòng, an ninh và đối ngoại nên còn hạn chế trong thu hút từ các thành phần kinh tế. Một số tập đoàn kinh tế lớn trong nước (Vinalines, Vinashin) thất bại trong kế hoạch phát triển khiến kinh tế hàng hải bị liên quan nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã tương tác nghiêm trọng đến hoạt động thương nghiệp, dịch vụ. Khu vực dịch vụ trong 6 tháng đạt mức tăng thấp nhất của cùng kì các năm 2011-2020.

Trả lời