6 quan niệm sai trái về nghỉ hưu sớm

Nghỉ hưu sớm không có nghĩa quý khách sẽ nhanh hết tiền, phải chắt bóp khổ sở và ngày ngày buồn chán, lười nhác.

Sam Dogen làm việc trong ngành nhà băng 13 năm trước khi mở website tài chính cá nhân Financial Samurai và nghỉ hưu sớm. Trên CNBC, anh đã san sớt về những hiểu lầm phổ thông nhất với việc nghỉ hưu sớm.

Đã 8 năm kể từ khi tôi bỏ công việc ở nhà băng đầu tư và nghỉ hưu ở tuổi 34. Vợ tôi cũng vậy. Chúng tôi có tài sản khoảng 3 triệu USD. Nghỉ hưu sớm là việc nan giải với nhiều người. Vì thế, tôi cảm thấy vô cùng hàm ân khi được tự do tài chính và thoát khỏi công việc. Dù vậy, chúng tôi cũng biết rằng phong cách sống này không thích hợp với tất cả mọi người.

Nếu quý khách đang cân nhắc điều này, có thể quý khách sẽ nghe người ta nói về hàng loạt mặt trái của việc nghỉ hưu sớm. Dựa trên kinh nghiệm phiên bản thân và ý kiến của hàng chục người nghỉ hưu sớm khác, tôi muốn nói rằng những điều sau đây là hoàn toàn sai.

1. quý khách càng nghỉ hưu sớm thì càng nhanh hết tiền

Sam Dogen và con trai tại Golden Gate Park, San Fancisco. Ảnh:Financial Samurai

Sam Dogen và nam nhi tại Golden Gate Park, San Fancisco. Ảnh:Financial Samurai

Tin tôi đi, quý khách sẽ làm mọi thứ để đảm bảo mình sẽ không hết tiền. Người ta không nghĩ tới việc nghỉ hưu khi thức dậy và rồi xin nghỉ làm ngay ngày hôm đó đâu. Nghỉ hưu sớm mất nhiều năm để lên kế hoạch, tuân thủ nguyên tắc chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư.

Tôi đặt mục tiêu nghỉ hưu năm 2011, nhưng vẫn làm việc thêm một năm nữa. Vì ngoài việc tăng được tiền tiết kiệm, tôi còn có thêm thời kì thương thuyết gói bồi thường thôi việc khá khẩm hơn.

nhị vợ chồng tôi có thu nhập thụ động khoảng 80.000 USD mỗi năm khi nghỉ hưu (chủ yếu từ tiền cho thuê nhà, đầu tư trái phiếu và lãi tiết kiệm). Để đảm bảo có thể sống với số tiền đó, chúng tôi đã phải thử sống với mức thấp hơn rất nhiều trước khi thực sự nghỉ hưu.

Chúng tôi cũng có kế hoạch nguy cấp. Nếu thiếu tiền quá, cả nhị sẽ nhận việc làm thêm, hoặc bán nhà ở San Francisco để chuyển tới nơi vừa tiền hơn.

2. quý khách sẽ phải khổ cực giảm chi để tiết kiệm

Tiết kiệm không nhất thiết phải là trải nghiệm khổ sở. Hạnh phúc khi về hưu không phải chỉ là có bao nhiêu tiền trong nhà băng. Nó còn nằm ở cách quý khách chi tiêu nữa. Và quý khách sẽ sớm nhận ra rằng mình không cần nhiều đâu.

nhị năm đầu sau khi nghỉ hưu, thu nhập hàng năm của tôi giảm gần 80%. Nhưng lối sống tối giản đã giúp tôi không cảm thấy phiền lòng. Trên thực tế, tôi còn ngạc nhiên khi mình tiêu ít hơn dự trù 30%.

Ví dụ, chơi ở sân tennis công cộng chẳng mất xu nào. Đồ ăn ở khu mình đang sống cũng rẻ hơn so với khu văn phòng khi còn đi làm. quý khách cũng có thể đọc sách miễn phí ở thư viện công cộng nữa.

3. quý khách sẽ thấy hạnh phúc mãi mãi

thời kì đầu nghỉ hưu, quý khách sẽ rất hào hứng. Nhưng cảm giác này sẽ dần biến mất. Tôi từng tự hỏi mình trong nhiều tháng, rằng liệu nghỉ hưu sớm có phải là một sai trái không? Tôi mất tới 2 năm mới thoát khỏi sự ngờ vực này.

Chìa khóa là hãy thường xuyên cảm thấy hàm ân cuộc sống, song song tìm kiếm những điều mới mẻ, đáng để trông chờ mỗi ngày. Với tôi, đó là dành thời kì và trải nghiệm cho bè quý khách, gia đình.

4. quý khách sẽ buồn chán kinh khủng

đương nhiên, ban sơ quý khách sẽ rất buồn. Nhưng dần dần, quý khách có thể thay thế những việc mình ghét bằng việc mình thực sự thích làm. Đó là sự tuyệt vời của nghỉ hưu sớm. Chỉ là với mỗi người, quá trình này dài ngắn khác nhau nhưng thôi.

Sau khi nghỉ việc, tôi đột ngột trở thành từ tốn rỗi. Đang từ làm việc 12 giờ mỗi ngày thành chẳng làm gì cả. Nhưng sau 2 năm thử nghiệm, tôi đã xây dựng được thói quen hàng ngày để giúp mình luôn năng động, vui vẻ. Tôi còn viết blog tài chính, vừa có thêm thu nhập, vừa giúp suy nghĩ ổn định trở lại.

Rồi sau đó, chúng tôi có thêm nhị đứa con. Khi làm thân phụ mẹ toàn thời kì, vợ chồng tôi chẳng còn rảnh rỗi nhưng buồn chán nữa.

5. quý khách sẽ mất đi thương hiệu cá nhân và trầm cảm

Chúng ta dành phần lớn cuộc đời để làm việc. Và công sở là nơi giúp chúng ta xây dựng thương hiệu cá nhân. Trong năm đầu nghỉ hưu, tôi thường băn khoăn sếp và các đồng nghiệp đang làm gì khi không có mình. Họ có thể tồn tại nhưng không có tôi hay không? Vì tôi đã ở đó 11 năm. Tôi cũng không còn cảm thấy có động lực để giành lấy cái gì đó và dần rơi vào trầm cảm.

Tuy nhiên, sau đó, tôi dần nhận ra mình vẫn có thể khẳng định phiên bản thân ngoài công việc. Tôi không còn xấu hố khi nói “Tôi không đi làm” khi có ai đó hỏi nữa. Thay vào đó, tôi tự nào nói rằng “Tôi dạy tennis cho trường trung học 3 tháng mỗi năm” và “Tôi là một người chồng và một ông bố nhị con”.

6. quý khách sẽ chết sớm vì lười nhác và không có mục tiêu

Đây là hiểu lầm lớn nhất. Vì những lợi ích sức khỏe từ việc nghỉ hưu sớm là vô giá. Khi còn đi làm, tôi gặp hàng loạt vấn đề, từ viêm cân gan chân, hệ miễn nhiễm yếu (do stress công việc), đau lưng (vì ngồi cả ngày) tới nghiến răng (cũng do công việc).

Tất cả những bệnh này biến mất khi tôi nghỉ hưu. Tôi vững chắc stress là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề sức khỏe của chúng ta. Giờ đây, thay vì dành hàng tiếng ngồi ghế và ăn tại bàn, tôi ăn lành mạnh hơn, tập luyện nhiều hơn.

Tôi cũng có mục tiêu sống chứ. Đó là giúp độc giả đạt tự do tài chính, chúng tôi vạn thọ hơn, khỏe hơn để chứng kiến con cái lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc.

Hà Thu (theo CNBC)