5 Vấn Đề Kinh Tế Thế Giới Đáng Chú Ý Tuần Này

Kinh tế thế giới chuẩn bị khép lại năm 2019 với nhiều lo âu và kết quả tăng trưởng không mấy khả quan ở hồ hết các nền kinh tế lớn. Tháng 7 năm 2011 , Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bước vào nhiệm kỳ II, thay đổi một số nhân sự chủ chốt về kinh tế , khác lạ là các Bộ trưởng Nguyễn Văn Bình ( Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ) và Vương Đình Huệ ( Bộ Tài chính ). Trong thời đoạn này, lạm phát Việt Nam tăng rất cao. Quyết nghị số 11 được Chính phủ đưa ra thắt chặt tiền tệ, nhằm mục tiêu giảm lạm phát. Theo đó, lãi suất ngân hàng tăng rất cao, các doanh nghiệp bị hạn chế cho vay. Trong năm 2011 , nhiều phân tích kinh tế trong nước cho rằng Quyết nghị 11 đã phát huy tác dụng, là liều thuốc chữa lạm phát hữu hiệu.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ toạ HĐND thành phố nhấn mạnh: Việc phát hiện bãi cọc Cao Quỳ tại khu vực sông Đá Bạc là cơ hội để hậu thế tiếp nối quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, làm sáng tỏ những điều còn ẩn giấu trong lòng đất; nhằm khẳng định vai trò của dòng sông Bạch Đằng, của vùng đất Hải Phòng, loài người Hải Phòng trong những thời đoạn lịch sử quan yếu của dân tộc… Việc phát hiện này không chỉ có ý nghĩa quan yếu đối với ngành Khảo cổ học, nhưng trở thành niềm tự hào, phấn khởi đối với cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố Hải Phòng.

Nói chung lại, năm 2008 là năm kinh tế-xã hội nước ta phải đương đầu với nhiều nan giải, thách thức, nhất là khủng hoảng tài chính toàn cầu, lạm phát tăng cao, thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra trong nước. Tuy nhiên, Đảng, Chính phủ đã kịp thời đề ra 8 nhóm giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng vững chắc; song song lãnh đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm và đồng bộ các nhóm giải pháp đó. Những kết quả quan trọng nhưng chúng ta đạt được trong năm 2008 đã khẳng định sự lãnh đạo, lãnh đạo của Đảng và Chính phủ là kịp thời và phù hợp với thực tế. Vì vậy, lạm phát đã được kiềm chế; xuất khẩu ổn định; nhập siêu chuyển biến tích cực; thu ngân sách nhà nước tiếp tục tăng; thu hút đầu tư nước ngoài phát triển tốt; sinh sản nông nghiệp đạt kết quả cao; đời sống dân cư ổn định.

Tại hội nghị, Tỉnh ủy đã tặng Bằng khen cho 2 Đảng bộ cấp huyện và tương đương (Đảng bộ Quân sự tỉnh, Đảng bộ TP. Vũng Tàu) đạt thành tích Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2019”; tặng Cờ thi đua cho 4 tổ chức cơ sở Đảng (Đảng bộ cơ sở Cục Thương chính tỉnh, Đảng bộ cở sở Văn phòng Tỉnh ủy, thuộc Đảng bộ Khối Cơ quan và DN tỉnh; Đảng bộ cơ sở Hải đội Biên phòng 2, thuộc Đảng bộ Quân nhân Biên phòng tỉnh; Chi bộ cơ sở Văn phòng Huyện ủy, thuộc Đảng bộ huyện Châu Đức) đạt thành tích Cơ sở Đảng trong trắng vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền”, thời đoạn 2015-2019.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng về các thị trường ASEAN của HSBC, Việt Nam sẽ có vận tốc tăng trưởng GDP 6,5% vào năm 2020. Song song, VN còn đang đối mặt với 4 thách thức về cải thiện cơ cấu xuất-nhập khẩu, giảm nhập khẩu quá nhiều từ thị trường Trung Quốc; kiểm soát lạm phát, với mức dự báo CPI tuần tự ở mức 2,7% và 3% trong năm 2019 và 2020; kiểm soát những rủi ro tài chính, nhất là nợ tiêu dùng tăng nhanh và thúc đẩy dịch chuyển dòng vốn vay chảy từ bất động sản sang những ngành công nghiệp, trong khi kiểm soát tăng trưởng tín dụng. Tỉ lệ nợ công ở mức 61,3% GDP trong năm 2019 và 2020. Cán cân thanh toán dương cho phép Nhà băng Nhà nước ngày càng tăng dự trữ ngoại hối, nhờ đó tỉ giá sẽ giữ ổn định trong năm 2020.

Trả lời