5 lời khuyên cho những ai muốn độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm

Người muốn nghỉ hưu sớm cần hiểu rõ chi phí thời gian, cách quản lý chi tiêu và lường trước cái giá phải trả cho kế hoạch này.

Phòng trào FIRE (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) ngày càng nở rộ tại Mỹ, khi người lao động chú tâm nhiều hơn cho kế hoạch về hưu trước 65 tuổi. Tiết kiệm và đầu tư là hai ưu tiên của những người theo đuổi FIRE, họ thường hướng tới mục tiêu tiết kiệm và đầu tư khoảng 70% thu nhập, sau đó sống bằng những khoản rút tiền nhỏ từ danh mục đầu tư trong nhiều thập kỷ tới.

Amon và Christina bắt đầu hướng tới độc lập tài chính vào năm 2011 và đã nghỉ hưu vào năm 2019 với 2,5 triệu USD tiền tiết kiệm. Họ bỏ việc, chuyển đến Bồ Đào Nha và hiện dành thời gian tận hưởng thời gian bên nhau và với hai cô con gái.

“Thành thật mà nói, FIRE là một hành trình dài”, Amon chia sẻ. Nhiều người chắc chắc sẽ thấy ít có cảm hứng hoặc giảm động lực, thậm chí bị đánh bại vào những thời điểm khác nhau trong suốt hành trình này. Khi thời gian để đạt được một mục tiêu gì đó càng ngắn, con người thường có cảm giác quá trình đó càng dài. Thậm chí lúc bắt đầu đã cảm thấy xa tầm với.

Để về đích, mỗi người cần nỗ lực và học hỏi nhiều hơn. Dưới đây là những kinh nghiệm của các thành viên tham gia phong trào FIRE rút ra từ khi bắt đầu hành trình giành độc lập tài chính.

Amon và Christina chuyển đến Bồ Đào Nha sống cùng hai cô con gái. Ảnh: Instagram Amon và Christina

Amon và Christina chuyển đến Bồ Đào Nha sống cùng hai cô con gái. Ảnh: Instagram Amon và Christina

Hiểu chi phí thời gian và học cách đầu tư

Đối với nhiều người, nghỉ hưu sớm là để lấy lại thời gian đã cống hiến cho công việc. Amon và Christina đã hiểu được tầm quan trọng của thời gian khi sự tốn kém của nó cũng có giá trị đáng cân nhắc như tiền bạc.

Đọc thêm:   Văn phòng giá rẻ rục rịch đón khách trở lại

“Trước khi bắt đầu hành trình độc lập tài chính, chúng tôi đã quá coi trọng vật chất. Chúng tôi hiểu rằng một chiếc ôtô mới sẽ tiêu tốn của chúng tôi số tiền XYZ. Tuy nhiên, chúng tôi không quy đổi bao nhiêu giờ làm việc để mua được nó”, Amon nói.

Một khi họ bắt đầu hướng tới nghỉ hưu sớm, cả hai suy nghĩ có chủ ý hơn nhiều về hành vi mua sắm của mình, cân bằng cả chi phí tiền bạc và thời gian. Điều này giúp họ đầu tư nhiều hơn.

Hai vợ chồng mong muốn chủ đề này có thể tiếp cận nhiều hơn với thế hệ trẻ trong thời gian tới. “Chúng tôi không được học về đầu tư ở trường trung học, đại học hay từ bất kỳ ai trong gia đình. Vì vậy, mọi thứ chúng tôi phải tự học”, Christina chia sẻ. Họ khuyên đọc quyển Boglehead Hướng dẫn cách Đầu Tư và Boglehead Hướng dẫn ba danh mục Quỹ là điểm khởi đầu cho nhà đầu tư mới tìm cách tự học.

Sai lầm cũng chẳng sao!

Mặc dù đầu tư chắc chắn là một phần cực kỳ quan trọng của FIRE, nhưng sẽ chẳng sao nếu bạn không thực hiện đúng mọi lúc.

Roshida Dowe – người về hưu ở tuổi 39 cho biết, đã có lúc cô căng thẳng quá mức cần thiết về sai lầm của mình khi đầu tư. “Lãi kép, thị trường chứng khoán, lợi nhuận, thua lỗ… bạn có rất nhiều cơ hội đến đứng dậy từ những sai lầm nếu bạn vấp ngã và bạn có rất nhiều thời gian để hướng tới những lựa chọn tốt hơn”, cô chia sẻ.

Người phụ nữ 39 tuổi nói điều này bởi vì cô tin rằng, việc nghỉ hưu sớm nằm trong tầm tay của rất nhiều người. Mặc dù tính toán và lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu rất quan trọng, nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu hoặc đúng hướng và biến việc nghỉ hưu sớm thành hiện thực.

Đọc thêm:   Sáng kiến vòng đai và đoạn đường của Trung Quốc sắp tới "hồi kết”?

Kiểm soát tốt chi tiêu

Khi đang tiết kiệm và đầu tư cho tương lai, hãy đảm bảo bản thân vẫn đang quản lý tốt số tiền chi ra hằng ngày. Vì lý do này mà Stephanie và Gillian, cặp vợ chồng theo phong trào FIRE, khuyên mọi người nên theo dõi tất cả chi tiêu. Hai người phụ nữ này đã nghỉ hưu vào năm 2019 ở độ tuổi lần lượt là 46 và 38. Cặp đôi đang dành trọn thời gian từ đó đến nay để đi du lịch.

Stephanie nói: “Đối với một người chưa bao giờ theo dõi chi tiêu, đó là một yếu tố thay đổi cuộc đời họ. Nó thực sự giúp họ đưa ra những lựa chọn sáng suốt về cách bạn quản lý tiền bạc”. Stephanie và Gillian sử dụng ứng dụng để ghi chú các khoản chi tiêu, đôi khi chỉ là một cây bút và một mảnh giấy.

Theo dõi chi tiêu bản thân để đảm bảo rằng bạn có tiền cho tiết kiệm và đầu tư. Điều này cũng giúp bạn hiểu rằng, những lựa chọn nhỏ mà chúng ta thực hiện hàng ngày đều có tác động lớn về sau.

Stephanie và Gillian du lịch tại Montenegro hồi đầu tháng 10. Ảnh: Instagram Stephanie và Gillian

Stephanie và Gillian du lịch tại Montenegro hồi đầu tháng 10. Ảnh: Instagram Stephanie và Gillian

Đừng trông chờ vào việc bán tài sản

Tim và Amy cũng là cặp vợ chồng nghỉ hưu sớm. Sau khi con gái út vào đại học, hai người dự định đi du lịch lâu dài. Nhưng khi bắt đầu lên đường, cả hai nhận ra không thể bán được bất cứ thứ gì để có tiền đi du lịch. “Nếu chúng tôi bán thì chỉ thu về được mức giá khoảng 5% giá mua”, Amy cho biết.

Cặp vợ chồng này xem đó là một bài học. Cả hai đã mua được một ngôi nhà lớn trong nhiều năm về trước và tích góp nhiều nội thất, tài sản khác. “Thật đau đớn khi phải mất đi chúng vì chi phí tổn thất quá lớn. Chúng tôi ước tính rằng, nếu bán đi sẽ lãng phí khoảng 200.000 USD”, Amy nói thêm.

Đọc thêm:   chủ toạ Vietravel: 'Tôi sợ sẽ không còn ngành du lịch'

Cặp đôi này cho rằng, mỗi người cần có kế hoạch về mọi thứ sẽ mua trước khi nghỉ hưu. Hãy bắt đầu một tối giản và dành tiền để tiết kiệm thay vì mua sắm nhiều thứ và trông mong về sau có thể bán chúng để có thu nhập.

Hiểu cái giá của việc nghỉ hưu sớm

Billy và Akaisha Kaderli nghỉ hưu vào năm 1991, lúc 38 tuổi. 30 năm sau, họ vẫn chưa bao giờ phải quay lại công việc cũ. Akaisha kể lại, khi nghỉ hưu chưa được bao lâu, cả hai đã phải trải qua những cuộc suy thoái, thị trường đi xuống và các đợt dịch bệnh lớn hoành hành. Họ cho rằng, mỗi người cần dự trù thật kỹ lưỡng và khoa học về những kịch bản xấu có thể đối mặt khi quyết định nghỉ hưu. Đến nay, cả hai đều không bao giờ hối hận về kế hoạch của mình.

Tuy nhiên, một trong những bài học lớn nhất từ độc lập tài chính là họ hiểu được cái giá phải trả. Đó không chỉ là chuyện tiền nong mà còn là giá trị tình cảm. “Bạn bè và gia đình không nhất thiết sẽ ủng hộ bạn về điều này”, Akaisha lưu ý. Cả hai đã mất một số người bạn vì quyết định về hưu sớm.

Dù thế, Akaisha cho rằng mỗi người cần thay đổi cách nghĩ. Đừng nên lưu luyến về những mối quan hệ rạn vỡ mà hãy lạc quan để tìm được những người sẽ nâng đỡ và hỗ trợ hành trình của mình. “Hãy tìm ra ước mơ của bạn là gì và cứ tiếp tục thực hiện nó” là lời khuyên của hai vợ chồng cho những ai muốn nghỉ hưu sớm.

Tất Đạt (theo Real Simple)

About bachnv

Check Also

Tư duy chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển ổn định trong lâu dài

Đăng ký khóa học: Lập bản đồ chiến lược kinh doanh Tư duy chiến lược …